Chủ tịch UBND tỉnh: Các cấp ủy, chính quyền phải nhận thức sâu sắc hơn công tác bảo vệ trẻ em

(Baonghean.vn) - "Chúng ta đã có lực lượng nòng cốt tham gia công tác trẻ em, thế nhưng các vụ việc vẫn tiếp tục gia tăng, do đó cần nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy, chính quyền". Đó là ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em.

Sáng 21/10, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống xâm hại trẻ em với 21 điểm cầu của các địa phương.

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Văn phòng UBND tỉnh.

Cùng chủ trì ở điểm cầu chính còn có đồng chí Đoàn Hồng Vũ – Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐ,TB &XH; Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có đại diện lãnh đạo các ban, ngành, tổ chức đoàn thể, cơ quan cấp tỉnh như: Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh...

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh. Ảnh: Thanh Nga

Số trẻ em bị xâm hại có xu hướng gia tăng, nhiều vụ phức tạp

Trong vòng 5 năm trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 134 em bị xâm hại, trong đó có 128 em là nữ và 6 em nam. Có 6 em bị xâm hại bạo lực, bạo hành; 99 em bị xâm hại tình dục; 29 em bị mua bán.

Theo thống kê của các ngành trong công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ, những đối tượng thực hiện hành vi xâm hại chủ yếu là những người đã thành niên, trong đó chủ yếu là nam giới; đối tượng mua bán trẻ em chủ yếu là nữ giới.

Đặc biệt, phần lớn các đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em đều có quan hệ nhất định với người thân hoặc chính trẻ em bị xâm hại như: bố đẻ, bố dượng, bạn bè, hàng xóm, người có trách nhiệm chăm sóc, người quen của trẻ.

Cần tăng cường tuyên truyền một cách kịp thời, hiệu quả để nâng cao nhận thức của xã hội cũng như lên án các hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em. Ảnh minh họa: Đình Tuân

Phương thức, thủ đoạn xâm hại trẻ em rất đa dạng, nhưng chủ yếu là các đối tượng lợi dụng mối quan hệ với trẻ em hoặc người thân của trẻ để tiếp cận và thực hiện hành vi xâm hại đối với trẻ, nhất là các vụ xâm hại tình dục mua bán trẻ.

Khi tiếp cận được, các đối tượng dùng mọi thủ đoạn, lợi dụng sự tin tưởng hay sức ảnh hưởng của mình hoặc dụ dỗ trẻ như cho tiền, cho sử dụng điện thoại, rủ đi chơi..., đe dọa trẻ để thực hiện hành vi xâm hại.

Đáng chú ý trong thời gian gần đây ngành chức năng phát hiện thủ đoạn phạm tội mới: Các đối tượng tìm đến các gia đình có phụ nữ mang thai sắp sinh ở các vùng miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số để dụ dỗ, rủ rê lôi kéo đưa sang Trung Quốc sinh con rồi bán con lại cho người Trung Quốc mỗi trường hợp từ 80 – 140 triệu đồng).

Qua rà soát ở địa bàn huyện Kỳ Sơn, có 25 trường hợp phụ nữ mang thai sang Trung Quốc để sinh, trong số đó, lực lượng Công an đã xác minh làm rõ 06 trường hợp khai nhận sau khi sinh con đã bán lại bên Trung Quốc.

Lực lượng chức năng hỗ trợ một phụ nữ quê ở xã Hữu Kiệm (Kỳ Sơn) trở về nhà sau khi bị dụ dỗ sang Trung Quốc sinh con. Ảnh: Tư liệu

Các vụ việc xâm hại trẻ em xảy ra hầu hết ở các địa bàn trên toàn tỉnh, trong đó xảy ra nhiều ở các huyện miền núi và trung du, các địa bàn nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa nơi có trình độ dân trí thấp; cha mẹ của các nạn nhân chủ quan, thiếu quan tâm chăm sóc con em mình.

Cấp ủy, chính quyền cơ sở cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm

Giai đoạn 2015 - 2019, các cấp ngành đã áp dụng biện pháp hỗ trợ cho 13.986 trẻ em có nguy cơ bị xâm hại và kịp thời áp dụng biện pháp can thiệp cho 134 trẻ em bị xâm hại.

Qua đó, đã làm giảm thiểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em bị xâm hại, trẻ em có nguy cơ bạo lực, bóc lột, bỏ rơi; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp chính quyền, cộng đồng và trẻ em về bảo vệ trẻ em.

Ông Đậu Vĩnh Thịnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh phát biểu tham luận tại hội nghị. Ảnh: Thanh Nga

Trong hội nghị, đa số các đại biểu tham gia ở các điểm cầu đều cho rằng sở dĩ các vụ việc xâm hại tình dục vẫn tiếp tục gia tăng là do sự quan tâm chưa đúng mức của các cấp chính quyền, gia đình,và người giám hộ trẻ.

Về vấn đề này bà Vi Thị Quyên – Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho rằng: nhiều cấp ủy, chính quyền cơ sở vẫn còn thờ ơ, và nhận thức chưa đúng về việc ngăn chặn trước những nguy cơ mà trẻ có thể bị xâm hại.

Ông Đậu Vĩnh Thịnh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố Vinh cũng đồng tình quan điểm và cho rằng: mỗi cán bộ làm công tác trẻ em cần nâng cao nhận thức và nghiệp vụ về công tác phòng ngừa tội phạm xâm hại trẻ em, để công tác phòng ngừa được thực hiện từ các cấp cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý kết luận tại hội nghị. Ảnh; Thanh Nga

Tiếp thu các ý kiến tham luận tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho rằng: Mặc dù đã có lực lượng nòng cốt tham gia công tác trẻ em, thế nhưng các vụ việc xâm hại trẻ vẫn tiếp tục gia tăng, do đó cần nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy, chính quyền. Bản thân lực lượng nòng cốt ở các cấp cơ sở cần nắm chắc các quy định, các văn bản về công tác trẻ em; xác định rõ trách nhiệm của mình.

Bên cạnh đó cần nâng cao công tác tuyên truyền trong cộng đồng xã hội. Các ngành, các cấp cần có phương thức tuyên truyền sáng tạo, phù hợp với đối tượng, phù hợp với từng địa bàn.

Đặc biệt chú trọng nhất là nâng cao giáo dục rèn luyện kỹ năng cho trẻ, nhất là trẻ em khoảng từ 8 – 14 tuổi. Cần có cơ chế phối hợp giữa gia đình nhà trường, địa phương một cách chặt chẽ; có cơ chế cung cấp thông tin sát, đúng, từ đó kịp thời ngăn chặn những nguy cơ có thể xảy ra.

Việc ngăn chặn nguy cơ xâm hại trẻ là việc rất khó, nên chúng ta cần tập trung chỉ đạo xây dựng mô hình, để lan tỏa các cách làm hiệu quả, nhằm hạn chế số vụ việc diễn ra.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Sau hội nghị này các ngành, địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra giám sát, rà soát lại một cách tổng thể về công tác trẻ em trong 5 năm vừa qua; có kế hoạch bài bản cụ thể để có những thay đổi nhất định trong thời gian tới, có báo cáo trước ngày 30/11 cho UBND tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành LĐ,TB & XH cần tham mưu để có ngay đợt sinh hoạt sâu rộng trong cộng đồng dân cư về công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em.