Chủ tịch UBND tỉnh: Đánh giá cán bộ vẫn là khâu khó, yếu nhất

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nêu ra và đề nghị được làm rõ trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo Tổng kết thực hiện chiến lược cán bộ khối Nhà nước do UBND tỉnh tổ chức vào sáng 25/10. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu đề dẫn tại hội thảo. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu đề dẫn tại hội thảo. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đại biểu tập trung làm rõ 14 vấn đề, bao gồm thực trạng đội ngũ cán bộ các cấp hiện nay; những bất cập trong hệ thống các quy chế, quy định về công tác cán bộ; bất cập trong phân công, phân cấp quản lý, tuyển dụng, bố trí và sử dụng cán bộ; làm rõ khâu đánh giá cán bộ vẫn là khâu khó, yếu nhất; công tác đào tạo, bồi dưỡng, gắn với phát hiện, trọng dụng cán bộ; công tác luân chuyển cán bộ…

Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, tại hội thảo, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành, thị đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ ở từng cấp, từng ngành.

Theo đó, nhìn chung công tác cán bộ thời gian qua cơ bản thực hiện đúng quy trình, quy định, đảm bảo dân chủ, khách quan. Nhờ đó, cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng hợp lý và nâng cao chất lượng về cả trình độ chuyên môn lẫn chính trị.  

Cùng dự hội thảo có các Phó Chủ tịch Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Đinh Viết Hồng; đại diện lãnh đạo một số Ban Đảng của Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị xã.
Cùng dự hội thảo có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Đinh Viết Hồng; đại diện lãnh đạo một số ban Đảng của Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị xã.

Tuy nhiên, công tác cán bộ, thực tiễn vẫn đang đặt ra nhiều hạn chế, tồn tại, bất cập. Làm rõ khâu đánh giá cán bộ đang là khâu yếu nhất, ông Lương Thanh Hải  - Trưởng ban Dân tộc tỉnh, cho rằng, lâu nay, việc đánh giá cán bộ còn hình thức, mang tính định tính, chung chung mà chưa mang tính định lượng.

Ông Hải nêu, nếu việc đánh giá cán bộ cứ lấy ý kiến tập thể các tổ chức và tập thể cán bộ, công chức, viên chức thì vô hình trung gây áp lực cho người chủ trì dẫn đến khó lãnh đạo và không dám làm, không dám đột phá, sợ va chạm làm mất phiếu. Từ đó, việc đánh giá cán bộ cơ bản đều tốt nhưng công việc ở mỗi cấp, mỗi ngành, cơ quan, đơn vị lại không tốt.

"Lâu nay, việc đánh giá cán bộ còn hình thức, mang tính định tính, chung chung mà chưa mang tính định lượng".

Lương Thanh Hải - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh

Từ thực tiễn đó, ông Lương Thanh Hải đề nghị cần thay đổi cách đánh giá cán bộ theo cách cấp trên, người sử dụng lao động đánh giá trên cơ sở công việc được giao có hoàn thành hay không.

Đồng tình ý kiến trên, ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT nêu kinh nghiệm của ngành trong công tác đánh giá cán bộ dựa trên 3 yếu tố là: chuyên môn, công tác đối nội và đối ngoại của từng cán bộ, từ đó tạo động lực thực sự cho cán bộ cống hiến, sáng tạo.

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến đề cập đến những bất cập trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ hiện nay. Đó là, đối với một số ngành mang tính chuyên ngành như GTVT, Công Thương, Tài chính…, muốn được luân chuyển và có cơ hội phát huy thì cần phải có kiến thức tổng hợp. 

Mặt khác, ở một số vị trí khi muốn đề bạt, bổ nhiệm, đòi hỏi phải có trình độ chính trị từ trung cấp trở lên trong khi đó tỷ lệ được đào tạo chính trị đạt thấp, nhất là ngành Giáo dục - Đào tạo.

Bởi vậy, nhiều đại biểu đề nghị tỉnh cần quan tâm tạo điều kiện để cán bộ được đào tạo nhiều chuyên môn, và chính trị, đặc biệt là tăng chỉ tiêu đào tạo trình độ chính trị.

Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Nguyễn Hồng Kỳ, nêu thực tiễn đánh giá cán bộ của ngành dựa trên 3 yếu tố, gồm năng lực chuyên môn, công tác đối nội và đối ngoại. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Nguyễn Hồng Kỳ, nêu thực tiễn đánh giá cán bộ của ngành dựa trên 3 yếu tố, gồm năng lực chuyên môn, công tác đối nội và đối ngoại. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó cần phải nghiên cứu để có những lớp đào tạo mang tính chuyên sâu, chuyên biệt theo từng vị trí, chức danh với chức năng, nhiệm vụ tương ứng, như lớp dành cho giám đốc sở, lớp giành cho phó giám đốc, lớp cho chủ tịch, phó chủ tịch UBND cấp huyện; tránh như hiện nay, các chức danh này cùng ngồi học một lớp…

Một số ý kiến cũng đề cập đến tiêu chí bổ nhiệm cán bộ như: ngoài năng lực chuyên môn giỏi thì cần chú trọng đến năng lực làm lãnh đạo và uy tín của cán bộ trong tập thể. Đồng chí các ý kiến cũng đề nghị tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số; quan tâm sắp xếp, tinh gọn bộ máy các cấp, các ngành, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Bộ phận một cửa của Sở GTVT. Ảnh tư liệu.
Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Bộ phận một cửa của Sở GTVT. Ảnh tư liệu.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các đại biểu, kết luận tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho biết, các ý kiến sẽ được UBND tổng hợp, vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Trung ương thì sẽ kiến nghị, còn những vấn đề thuộc tỉnh thì sẽ nghiên cứu và đề ra các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập trong thời gian tới.

Mai Hoa

Tin mới

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn một tản văn rất dịu dàng, lãng mạn của Nguyễn Hiên mang tên “Mùa cao su rụng lá”. Nguyễn Hiên là một cây bút nữ của vùng đất Đăk Lăk, hiện đang làm giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT tại đây. Chị viết nhiều tản văn, các tác phẩm của chị thường viết về những điều giản dị xung quanh mình. “Mùa cao su rụng lá” viết về rừng cao su, loại cây mọc nhiều quanh nơi tác giả sống. Mời các bạn cùng lắng nghe , qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

(Baonghean.vn) - Sau buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tài chính với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự vào sáng ngày 28/6, chiều nay 29/6 Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai năm 2022. 
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.