Chủ tịch UBND tỉnh: Đánh giá cán bộ vẫn là khâu khó, yếu nhất

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường nêu ra và đề nghị được làm rõ trong phát biểu đề dẫn tại Hội thảo Tổng kết thực hiện chiến lược cán bộ khối Nhà nước do UBND tỉnh tổ chức vào sáng 25/10. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu đề dẫn tại hội thảo. Ảnh: Mai Hoa
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường phát biểu đề dẫn tại hội thảo. Ảnh: Mai Hoa

Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đại biểu tập trung làm rõ 14 vấn đề, bao gồm thực trạng đội ngũ cán bộ các cấp hiện nay; những bất cập trong hệ thống các quy chế, quy định về công tác cán bộ; bất cập trong phân công, phân cấp quản lý, tuyển dụng, bố trí và sử dụng cán bộ; làm rõ khâu đánh giá cán bộ vẫn là khâu khó, yếu nhất; công tác đào tạo, bồi dưỡng, gắn với phát hiện, trọng dụng cán bộ; công tác luân chuyển cán bộ…

Trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, tại hội thảo, đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh và các huyện, thành, thị đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong công tác quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ ở từng cấp, từng ngành.

Theo đó, nhìn chung công tác cán bộ thời gian qua cơ bản thực hiện đúng quy trình, quy định, đảm bảo dân chủ, khách quan. Nhờ đó, cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngày càng hợp lý và nâng cao chất lượng về cả trình độ chuyên môn lẫn chính trị.  

Cùng dự hội thảo có các Phó Chủ tịch Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Đinh Viết Hồng; đại diện lãnh đạo một số Ban Đảng của Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị xã.
Cùng dự hội thảo có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Đinh Viết Hồng; đại diện lãnh đạo một số ban Đảng của Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành, thị xã.

Tuy nhiên, công tác cán bộ, thực tiễn vẫn đang đặt ra nhiều hạn chế, tồn tại, bất cập. Làm rõ khâu đánh giá cán bộ đang là khâu yếu nhất, ông Lương Thanh Hải  - Trưởng ban Dân tộc tỉnh, cho rằng, lâu nay, việc đánh giá cán bộ còn hình thức, mang tính định tính, chung chung mà chưa mang tính định lượng.

Ông Hải nêu, nếu việc đánh giá cán bộ cứ lấy ý kiến tập thể các tổ chức và tập thể cán bộ, công chức, viên chức thì vô hình trung gây áp lực cho người chủ trì dẫn đến khó lãnh đạo và không dám làm, không dám đột phá, sợ va chạm làm mất phiếu. Từ đó, việc đánh giá cán bộ cơ bản đều tốt nhưng công việc ở mỗi cấp, mỗi ngành, cơ quan, đơn vị lại không tốt.

"Lâu nay, việc đánh giá cán bộ còn hình thức, mang tính định tính, chung chung mà chưa mang tính định lượng".

Lương Thanh Hải - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh

Từ thực tiễn đó, ông Lương Thanh Hải đề nghị cần thay đổi cách đánh giá cán bộ theo cách cấp trên, người sử dụng lao động đánh giá trên cơ sở công việc được giao có hoàn thành hay không.

Đồng tình ý kiến trên, ông Nguyễn Hồng Kỳ - Giám đốc Sở GTVT nêu kinh nghiệm của ngành trong công tác đánh giá cán bộ dựa trên 3 yếu tố là: chuyên môn, công tác đối nội và đối ngoại của từng cán bộ, từ đó tạo động lực thực sự cho cán bộ cống hiến, sáng tạo.

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến đề cập đến những bất cập trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ hiện nay. Đó là, đối với một số ngành mang tính chuyên ngành như GTVT, Công Thương, Tài chính…, muốn được luân chuyển và có cơ hội phát huy thì cần phải có kiến thức tổng hợp. 

Mặt khác, ở một số vị trí khi muốn đề bạt, bổ nhiệm, đòi hỏi phải có trình độ chính trị từ trung cấp trở lên trong khi đó tỷ lệ được đào tạo chính trị đạt thấp, nhất là ngành Giáo dục - Đào tạo.

Bởi vậy, nhiều đại biểu đề nghị tỉnh cần quan tâm tạo điều kiện để cán bộ được đào tạo nhiều chuyên môn, và chính trị, đặc biệt là tăng chỉ tiêu đào tạo trình độ chính trị.

Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Nguyễn Hồng Kỳ, nêu thực tiễn đánh giá cán bộ của ngành dựa trên 3 yếu tố, gồm năng lực chuyên môn, công tác đối nội và đối ngoại. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Nguyễn Hồng Kỳ, nêu thực tiễn đánh giá cán bộ của ngành dựa trên 3 yếu tố, gồm năng lực chuyên môn, công tác đối nội và đối ngoại. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó cần phải nghiên cứu để có những lớp đào tạo mang tính chuyên sâu, chuyên biệt theo từng vị trí, chức danh với chức năng, nhiệm vụ tương ứng, như lớp dành cho giám đốc sở, lớp giành cho phó giám đốc, lớp cho chủ tịch, phó chủ tịch UBND cấp huyện; tránh như hiện nay, các chức danh này cùng ngồi học một lớp…

Một số ý kiến cũng đề cập đến tiêu chí bổ nhiệm cán bộ như: ngoài năng lực chuyên môn giỏi thì cần chú trọng đến năng lực làm lãnh đạo và uy tín của cán bộ trong tập thể. Đồng chí các ý kiến cũng đề nghị tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ là người dân tộc thiểu số; quan tâm sắp xếp, tinh gọn bộ máy các cấp, các ngành, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả…

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Bộ phận một cửa của Sở GTVT. Ảnh tư liệu.
Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Bộ phận một cửa của Sở GTVT. Ảnh tư liệu.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của các đại biểu, kết luận tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho biết, các ý kiến sẽ được UBND tổng hợp, vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Trung ương thì sẽ kiến nghị, còn những vấn đề thuộc tỉnh thì sẽ nghiên cứu và đề ra các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, bất cập trong thời gian tới.

Mai Hoa

Tin mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới

Hợp đồng lao động hết hạn mà không ký kết hợp đồng mới, quyền và nghĩa vụ người lao động được xác định như thế nào?

(Baonghean.vn) - Câu hỏi: Tôi ký kết hợp đồng lao động 24 tháng với Công ty. Nay hợp đồng cũ hết hạn mà chưa ký kết hợp lao động mới, tôi vẫn tiếp tục làm việc. Xin hỏi, trong trường hợp này, quyền và nghĩa vụ của tôi được xác định theo hợp đồng cũ hay mới?
Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Văn Trường

Sớm hoàn thiện chính sách, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An hoạt động hiệu quả

(Baonghean.vn) - Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên đang hoạt động kiêm nhiệm còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần sớm hoàn thiện thể chế, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An vào hoạt động quản lý Nhà nước để cao năng lực quản lý.
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.