Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Tại cuộc họp về phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, với tinh thần chúng ta đã làm tốt ở giai đoạn 1, trong thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương, toàn xã hội không chủ quan, nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch Covid-19, cố gắng không có trường hợp lây nhiễm trên địa bàn.

Sáng 31/7, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh có buổi làm việc với các thành viên Ban chỉ đạo và các địa phương để triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Buổi làm việc được tổ chức trực tuyến đến 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Phạm Bằng
Buổi làm việc được tổ chức trực tuyến đến 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Phạm Bằng

HẠN CHẾ CỬ ĐOÀN THAM QUAN, HỌC TẬP KNH NGHIỆM

Sở Y tế báo cáo, tính đến ngày 30/7/2020, cả nước ghi nhận 464 trường hợp mắc Covid-19. Trong đó, 369 trường hợp đã khỏi bệnh, còn lại 95 trường hợp đang được điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Cả nước có 81.546 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Tính đến ngày 30/7, Nghệ An đã cách ly 15.537 người, trong đó cách ly tập trung tuyến tỉnh 11.847 người; cách ly tập trung tuyến huyện 243 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 3.174 người; cách ly tại cơ sở khám, chữa bệnh 250 người; cách ly chuyên gia 23 người.

Riêng trong giai đoạn 2, đến 18h ngày 30/7, Nghệ An đã cách ly 10.559 trường hợp trở về từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, hiện đang cách ly tại 6 điểm tập trung ở các huyện là 489 người.

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Ngành Y tế đã triển khai lấy 17.462 mẫu, số mẫu kết quả âm tính là 17.457 mẫu; số mẫu đang chờ kết quả là 5 trường hợp.

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT, đồng chí Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GĐ&ĐT cho biết, kỳ thi này có gần 32.000 thí sinh tham gia, tại 61 điểm thi, huy động 4.928 cán bộ làm nhiệm vụ coi thi.

Trong bối cảnh dịch đang diễn biến như hiện nay, Bộ GD&ĐT dự kiến đưa ra 4 hình thức thi cho 4 đối tượng học sinh nhằm đảm bảo cho kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn. Bên cạnh đó, tại các điểm thi sẽ chuẩn bị phun thuốc tiêu độc khử trùng, trang bị máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, rút bài học kinh nghiệm ở các bệnh viện ở Đà Nẵng, các bệnh viện ở Nghệ An phải tuyệt đối tuân thủ quy trình tiếp nhận, phát hiện, phân luồng cách ly bệnh nhân đến khám, đảm bảo an toàn cho các cán bộ, nhân viên y tế.

Đồng chí
Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các bệnh viện ở Nghệ An phải tuyệt đối tuân thủ quy trình tiếp nhận, phát hiện, phân luồng cách ly bệnh nhân đến khám bệnh theo đúng quy trình phòng, chống dịch. Ảnh: Phạm Bằng

“Tất cả các trường hợp vào viện điều trị các bệnh lý về hô hấp thì các bệnh viện phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngay. Qua theo dõi thì thấy ngành Y tế, các bệnh viện chưa làm nghiêm công tác này”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long nói và cho rằng, phải sẵn sàng đầy đủ phương tiện, thuốc men, lương thực, thực phẩm, chuẩn bị cho phương án dịch diễn biến phức tạp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ngành, đoàn thể, địa phương hạn chế cử các đoàn đi tham quan, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh, thành, không chỉ ở những địa phương có người nhiễm dịch Covid-19.

CỐ GẮNG KHÔNG CÓ TRƯỜNG HỢP LÂY NHIỄM TRÊN ĐỊA BÀN

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung ghi nhận và đánh giá cao những kết quả của các ngành, địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua.

Đánh giá dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị, trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm, các ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nguyên tắc, phương pháp, cách thức đã làm trong giai đoạn 1; xử lý nhanh, quyết liệt, nhưng phải bình tĩnh, không rối; không lơ là, chủ quan nhưng cũng không quá lo lắng, hoang mang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề . Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các cấp, ngành, toàn xã hội không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng

Để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả cao, người đứng đầu UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, đúng các văn bản chỉ đạo của Trung ương trong tình hình mới, cũng như các văn bản chỉ đạo của tỉnh.

“Kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch của giai đoạn trước là việc quản lý, kiểm soát người trở về từ vùng có dịch. Trên cơ sở đánh giá mức độ, phân loại từng đối tượng để thực hiện các biện pháp theo dõi, cách ly phù hợp, đúng nguyên tắc nhưng không quá cứng nhắc. Đảm bảo nguồn lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị vật tư… đầy đủ, để công tác phòng, chống dịch có hiệu quả”

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Các cấp, ngành, địa phương chủ động các biện pháp phòng, chống dịch đã ban hành; thực hiện phương châm 4 tại chỗ, cố gắng không có trường hợp lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Chuẩn bị đầy đủ các kịch bản, điều kiện để phục vụ công tác phòng chống dịch khi có diễn biến phức tạp.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền thông nâng cao nhận thức của toàn xã hội về phòng chống dịch với tinh thần bình tĩnh, không hoang mang. Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin sai lệch, xuyên tạc.

Bên cạnh công tác phòng chống dịch thì vẫn phải quan tâm phát triển kinh tế - xã hội như thu hút đầu tư, giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, tạo việc làm cho người lao động. Có sự phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy để tổ chức đại hội Đảng thành công, an toàn trong giai đoạn này.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, dù còn khó khăn nhưng tỉnh sẽ đảm bảo đầy đủ kinh phí để thực hiện chống dịch; nhưng phải quản lý chặt chẽ, chi đúng, có hiệu quả.

Thăm và tặng quà chốt phòng dịch Covid-19 trên tuyến biên giới của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn. Ảnh: Thành Chung
PGS. TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An thăm và tặng quà chốt phòng dịch Covid-19 trên tuyến biên giới của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn. Ảnh: Thành Chung

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao trách nhiệm cụ thể cho từng ngành, địa phương và các thành viên trong Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu tất cả các thành viên Ban chỉ đạo căn cứ chức năng để thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, chịu trách nhiệm trong lĩnh vực được phân công.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, chủng virus lần này phức tạp hơn, khó lường hơn, lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn và yêu cầu phải cập nhật kịch bản cao nhất trong công tác phòng, chống dịch.

“Chúng ta quyết tâm thực hiện tốt nhất, hiệu quả nhất, cố gắng không để xảy ra trường hợp lây nhiễm và diễn biến dịch phức tạp trên địa bàn tỉnh”

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung

Ngành y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm túc quy trình khám, chữa bệnh, đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế. Các ngành, địa phương phải cập nhật, báo cáo tình hình triển khai, thường xuyên phối hợp trao đổi, kịp thời xử lý các trường hợp bất ngờ.

Các ngành chức năng kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh qua các cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, đường biên giới, không để trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly; xử lý các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép nếu có. Chuẩn bị các điều kiện thuận lợi nhất cho công tác cách ly và các phương án mở rộng khu cách ly. 

Bên cạnh đó, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo hiệu quả, an toàn, đúng quy định. Tiếp tục huy động sự ủng hộ, đoàn kết của người dân trong công tác phòng, chống dịch.

Giám đốc Sở Giáo dục vào Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Mỹ Hà
Giám đốc Sở Giáo dục vào Đào tạo Thái Văn Thành làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại một số điểm thi trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh tư liệu Mỹ Hà

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cho biết, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh sẽ tổ chức một số đoàn đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch. Qua đó, chấn chỉnh các hạn chế, khắc phục các khó khăn, để công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt kết quả cao nhất. 

“Với tinh thần chúng ta đã làm tốt ở giai đoạn 1, không chủ quan, trong thời gian tới, tôi đề nghị các cấp, ngành, địa phương, mỗi người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.  

Tin mới

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

[Infographics] Những hoạt động và con số nổi bật năm 2022 của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2022, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, qua đó nâng cao vai trò của phụ nữ, tổ chức hội; góp phần vào sự phát triển của mỗi địa phương, đơn vị và của tỉnh.
Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

Thanh niên Nghệ An đặt kỳ vọng lớn vào ngày hội của tuổi trẻ cả nước

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào trung tuần tháng 12 tại thủ đô Hà Nội. Đoàn Nghệ An gồm 16 đại biểu tham dự Đại hội, gửi gắm nhiều mong mỏi, niềm tin và kỳ vọng vào sự kiện chính trị trọng đại của tuổi trẻ Việt Nam.
Nông dân Anh Sơn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học

Nông dân Anh Sơn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học

(Baonghean.vn) - Các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện Anh Sơn chuyển sang xu thế phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học trên đàn gia súc, gia cầm, vừa phòng ngừa dịch bệnh, tiết kiệm chi phí, vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường và mang lại nguồn thu nhập cao, ổn định.
Cá cược bóng đá qua mạng 'bong88', 7 đối tượng bị tạm giữ

Cá cược bóng đá qua mạng 'bong88', 7 đối tượng bị tạm giữ

Các đối tượng sử dụng điện thoại để nhắn tin cá cược với số tiền tham gia mỗi trận đấu từ 5 - 50 triệu đồng. Tính đến thời điểm bị bắt, các đối tượng đã cá độ với tổng số tiền khoảng 1 tỷ đồng, trả tiền thắng, thua được giao dịch thông qua tài khoản ngân hàng.
Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẽ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.