Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Tập trung ưu tiên tối đa cho công tác phòng, chống dịch

Thành Duy 31/03/2020 19:13

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đề nghị và kêu gọi tất cả các địa phương, các cấp, ngành, nhất là người đứng đầu nâng cao tinh thần trách nhiệm, cùng đồng sức, đồng lòng để thực hiện nghiêm túc và có tinh thần trách nhiệm cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid -19.

Chiều 31/3, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh Nghệ An có cuộc làm việc với một số thành viên Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, lãnh đạo UBND và ban chỉ đạo cấp huyện, thành phố, thị xã để triển khai một số nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh.

Cùng chủ trì có các đồng chí: Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo đạo phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh; Đại tá Nguyễn Ngọc Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch

Covid-19 là bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao, nguy cơ dịch bệnh vào Nghệ An là hoàn toàn có thể xảy ra nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống.

Do đó, Nghệ An đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống. Hiện nay, qua hệ thống giám sát đến 18h00 ngày 30/3/2020, tỉnh Nghệ An đã triển khai tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid -19 tổng cộng là 385. Trong đó, số mẫu kết quả âm tính là 170; số mẫu đang chờ kết quả là 215.

Đồng chí Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Ngày 30/3/2020, máy xét nghiệm PCR WizDx" F150 đã được lắp đặt và đưa vào hoạt động tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, 17 mẫu đầu tiên về xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đã cho kết quả âm tính.

Việc đưa máy xét nghiệm PCR WizDx" F150 vào hoạt động giúp tỉnh hoàn toàn có thể chủ động xét nghiệm sàng lọc Covid -19, phát hiện sớm các ca bệnh, trong khi hệ thống xét nghiệm phát hiện Covid -19 trên toàn quốc đang quá tải.

Tại cuộc làm việc, một số thành viên Ban chỉ đạo của tỉnh và lãnh đạo một số địa phương cũng đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ của ngành, địa phương cũng như một số kiến nghị, đề xuất với tỉnh.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long đề nghị các ngành, địa phương, đơn vị cần thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện, nhất là Chỉ thị số 15/CT-TTg và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó, theo chủ trương mới, ban chỉ đạo các đơn vị cấp huyện sẽ làm tổ trưởng các cụm, do đó cần phát huy vai trò để triển khai chỉ đạo.

Mặt khác, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần phát huy tối đa hiệu quả hệ thống loa truyền thanh xã, phường cho công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid -19.

Thực hiện nghiêm túc và có tinh thần trách nhiệm cao nhất

Kết luận hội nghị, thay mặt Ban Chỉ đạo của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao kết quả đạt được thời gian qua. Đây là sự nỗ lực của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, cấp huyện trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An cũng lưu ý khắc phục một số vấn đề như: cần trang bị đầy đủ một số trang thiết bị bảo hộ; thực hiện tốt hơn công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm cách ly;…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Thời gian tới, diễn biến của dịch Covid -19 rất phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả, quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là các Chỉ thị 15/CT-TTg và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia, tỉnh trong phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh.

Ban chỉ đạo tỉnh, cấp huyện, cấp xã tập trung ưu tiên tối đa cho công tác phòng, chống dịch; chủ động theo dõi các diễn biến, cập nhật tình hình, rà soát, chủ động điều chỉnh kịch bản nhằm ứng phó hiệu quả trước những diễn biến rất phức tạp của dịch.

Bên cạnh đó, cần tăng cường biện pháp phòng dịch trong tình hình mới, đặc biệt là công tác cách ly gồm: cách ly đặc biệt, cách ly tập trung đồng thời có phương án cụ thể để triển khai đảm bảo thuận lợi, an toàn nhất cho những người cách ly cũng như lực lượng làm công tác cách ly.

Người dân cách ly tại một điểm cách ly trên địa bàn Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò của ban chỉ đạo các cấp, trong thống nhất với kiến nghị của Bộ CHQS tỉnh là đối với cơ sở cấp huyện thì giao cho ban chỉ đạo cấp huyện chủ trì, trong đó, lực lượng nòng cốt vẫn là lực lượng quân sự, lực lượng tăng cường tham gia, phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự, giám sát là công an và huy động tối đa lực lượng tại chỗ của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng đề nghị ngành Y tế chủ động rà soát, xét nghiệm đối với các nhóm có nguy cơ cao (nhóm có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai, đối tượng trở về từ các địa phương có dịch); bố trí cơ sở vật chất trong các bệnh viện, đặc biệt số giường bệnh đảm bảo thực hiện các nội dung trường hợp phát sinh dịch bệnh trên địa bàn; sẵn sàng kích hoạt bệnh viện dã chiến khoảng 150 giường.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Tài chính triển khai các nội dung đảm bảo nguồn lực, tài chính phòng, chống dịch. Ủy ban MTTQ tỉnh ngoài việc tiếp tục kêu gọi cộng đồng, người dân, doanh nghiệp đóng góp cho quỹ phòng, chống dịch thì chủ động phối hợp với các cơ quan giải ngân kinh phí đóng góp ban đầu.

Thời gian tới, toàn tỉnh cũng cần thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Các địa phương dừng tất cả các hoạt động không cần thiết; tuyên truyền, thuyết phục người dân không có việc cần thiết thì nên ở nhà; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Thực hiện nhiệm vụ phải gắn với trách nhiệm người đứng đầu các cấp chính quyền nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đồng thời cho biết, Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát đột xuất công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Lực lượng Công an tỉnh cũng cần tăng cường thêm quân số tại các điểm cách ly, tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát, xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Chỉ bố trí người thực sự cần thiết làm việc tại cơ quan, đơn vị

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Chỉ bố trí người thực sự cần thiết làm việc tại cơ quan, đơn vị

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm xây dựng phương án bố trí người làm việc, theo nguyên tắc bố trí tối thiểu, chỉ những người thực sự cần thiết phải có mặt tại cơ quan làm việc. Còn tất cả các trường hợp khác thì ở nhà và làm việc trực tuyến.

Mặt khác, Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý, công tác phòng, chống dịch là đặc biệt quan trọng, trọng tâm, thực hiện quyết liệt; tuy nhiên, cũng phải tiếp tục quan tâm thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, để đạt được mức cao nhất các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, trong đó chú trọng nội dung đảm bảo an sinh xã hội, quan tâm các đối tượng khó khăn, nhóm yếu thế, người nghèo;…

Các lĩnh vực ít bị tác động của dịch Covid -19 thì tập trung đẩy mạnh, như sản xuất nông nghiệp; lĩnh vực công thương đảm bảo hàng hóa thiết yếu. Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất thực hiện cho dự trữ 5 mặt hàng thiết yếu trong vòng 1 tháng theo đề xuất của Sở Công Thương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận cuộc làm việc.

Ngành Giáo dục tiếp tục tổ chức các giải pháp dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian nghỉ; các cấp, ngành đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền, phải chủ động cung cấp thông tin kịp thời, minh bạch, đầy đủ cho báo chí; kịp thời có phản bác với những thông tin sai lệch.

“Tôi đề nghị và kêu gọi tất cả các địa phương, các cấp, các ngành, nhất là người đứng đầu nâng cao tinh thần trách nhiệm, đồng sức, đồng lòng cùng các cấp chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid – 19 tỉnh, lãnh đạo tỉnh để thực hiện nghiêm túc và có tinh thần trách nhiệm cao nhất các nội dung liên quan để thực hiện thành công việc phòng, chống dịch thời gian tới”.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Tập trung ưu tiên tối đa cho công tác phòng, chống dịch
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO