Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm các mô hình kinh tế ở huyện Tân Kỳ

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Sáng 11/5, trong chương trình công tác tại huyện Tân Kỳ, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi tham quan các mô hình kinh tế trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng đoàn đã đến thăm mô hình ươm cây giống lâm nghiệp tại xã Tân Hương. Đây là xã miền núi, cách trung tâm huyện 8km, mới được thành lập năm 2005. Toàn xã có 2.015 hộ dân, 8.674 nhân khẩu.

Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng đoàn đã đến thăm mô hình ươm cây giống lâm nghiệp tại xã Tân Hương. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo với đoàn, lãnh đạo xã Tân Hương cho biết, trên địa bàn xã hiện có 283 hộ gia đình, 3 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp. Tổng diện tích vườn gieo ươm là 35,6 ha; tổng công suất gieo ươm bình quân 160 triệu cây/năm. Năm 2021, trên địa bàn xã đã tổ chức sản xuất, kinh doanh 140,28 triệu cây. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2022, đã tổ chức sản xuất, kinh doanh là 60 triệu cây.

Tổng doanh thu từ sản xuất, kinh doanh cây giống trên địa bàn xã năm 2021 đạt 64,4 tỷ đồng. Bình quân doanh thu trên đơn vị diện tích từ sản xuất, kinh doanh cây giống năm 2021 đạt 1,808 tỷ đồng/ha (90 triệu đồng/sào). Hiện nay, bà con đang chuẩn bị công tác đóng bầu để giao ươm phục vụ trồng rừng vụ thu, với số lượng cây giống dự kiến sẽ gieo ươm từ nay đến hết năm 2022 là 100 triệu cây.

Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo xã Tân Hương báo cáo tình hình hoạt động sản xuất của vườn ươm. Ảnh: Phạm Bằng
Ảnh: Phạm Bằng
Tổng diện tích vườn gieo ươm cây giống của xã Tân Hương là 35,6 ha. Ảnh: Phạm Bằng

Thị trường giống cây lâm nghiệp của xã chủ yếu cung ứng cho các xã trên địa bàn huyện Tân Kỳ, các huyện trong địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh miền Trung như: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Lâm Đồng, Đắk Lắk... Các vườn ươm đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 2.100 lao động trong và ngoài xã/năm, với thu nhập bình quân từ 4-7 triệu đồng/lao động/tháng.

Sau khi nghe báo cáo, tham quan thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp cũng như người dân trên địa bàn. Nhờ đó, đời sống của người dân trên địa bàn xã ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới chỉ còn 4,6%.

Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

Để mô hình phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Tân Kỳ, các sở, ngành quan tâm giải quyết các khó khăn, vướng mắc về mỏ đất cho doanh nghiệp; tạo các điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp tiếp cận với những chính sách của Nhà nước. Huyện cũng cần giúp đỡ để xã Tân Hương về đích Nông thôn mới trong năm 2022.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã đến tham quan Nhà máy may Minh Anh ở xã Kỳ Tân. Nhà máy có tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng, dự kiến sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 6.500 lao động.

Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tham quan Nhà máy may Minh Anh đóng trên địa bàn xã Kỳ Tân. Ảnh: Phạm Bằng
Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản phẩm của công ty. Ảnh: Phạm Bằng

Đến nay, giai đoạn 1 của dự án đã đi vào hoạt động được 8 tháng, đang giải quyết việc làm cho khoảng 1.500 lao động, mức thu nhập từ 6-8 triệu đồng/lao động/tháng. Công ty cũng đã có chính sách hỗ trợ những công nhân nhiễm Covid-19, bố trí xe đưa đón công nhân, tổ chức bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh. 

Đánh giá cao hoạt động sản xuất của công ty, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc doanh nghiệp đầu tư dự án nhà máy may vào địa bàn đã giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tân Kỳ nói riêng và tỉnh nói chung. Đồng thời, đánh giá cao tâm huyết của lãnh đạo doanh nghiệp, những đóng góp của doanh nghiệp vào hoạt động an sinh xã hội trong thời gian qua.

Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi đời sống, thu nhập của người lao động. Ảnh: Phạm Bằng
Ảnh: Phạm Bằng
Công ty Minh Anh đang giải quyết cho 1.500 lao động, với mức thu nhập từ 6-8 triệu đồng/tháng. Ảnh: Phạm Bằng

Với quan điểm doanh nghiệp phát triển sẽ góp phần kinh tế - xã hội phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Tân Kỳ quan tâm hơn nữa vào việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh giải quyết. Các sở, ngành quan tâm giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp về điều chỉnh quy hoạch, hướng dẫn doanh nghiệp được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước./.

Tin mới

Để trẻ em không còn là nạn nhân của đuối nước

Để trẻ em không còn là nạn nhân của đuối nước

(Baonghean.vn) -  Thời gian qua, trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước rất thương tâm, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Theo thống kê, tại Nghệ An từ đầu năm đến nay đã có 21 trẻ tử vong do đuối nước.
Thanh niên tình nguyện Nghệ An đồng hành cùng sĩ tử trong ngày thi đầu tiên

Thanh niên tình nguyện Nghệ An đồng hành cùng sĩ tử trong ngày thi đầu tiên

(Baonghean.vn) - Sáng 7/7,  Nghệ An có hơn 36.000 thí sinh chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Để đồng hành cùng các sĩ tử trong kỳ thi này, 305 đội hình tình nguyện với tổng số 2.420 tình nguyện viên của tuổi trẻ Nghệ An đã triển khai đồng loạt các Chương trình "Tiếp sức mùa thi" một cách đồng bộ và hiệu quả. 
Luồng gió mới ở Đô Lương

Luồng gió mới ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Đô Lương - từ vùng quê trên bến, dưới thuyền, nay đang chuyển mình mạnh mẽ vươn tới một thị xã trong nay mai. Rõ ràng, với những kết quả đã và đang đạt được trên tất cả các lĩnh vực, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, thì mục tiêu Đô Lương thành thị xã trước năm 2030 sẽ trở thành hiện thực.
Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Loạt tính năng công nghệ giúp lái ô tô an toàn hơn

Những tính năng công nghệ hỗ trợ tài xế lái xe không còn mới mẻ đối với ô tô hiện đại. Thậm chí, nếu không có sẵn ở bản tiêu chuẩn, người sử dụng sẵn sàng lắp đặt thêm một số món đồ giúp họ yên tâm trên mọi hành trình.
Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

Cử tri Diễn Châu kiến nghị đảm bảo ATGT ở các điểm giao giữa đường sắt và đường liên xã

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Diễn Châu phản ánh điểm giao nhau giữa đường sắt và đường liên xã từ xã Diễn Đoài đi xã Diễn Trường và từ xã Diễn Lộc đi xã Diễn Thịnh thường xuyên xảy ra tai nạn. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rào chắn tự động, lát bê tông hai bên đường ray tại điểm giao cắt để đảm bảo an toàn giao thông.
Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

Kết quả U19 Việt Nam 4-0 U19 Brunei: Chiến thắng chưa trọn vẹn; Thanh Hóa FC làm cuộc cách mạng tại V.League

(Baonghean.vn) - Đội hình dự bị của U19 Việt Nam dù thắng 4-0 trước U19 Brunei nhưng lối chơi chưa nhuyễn, cộng thêm việc thủ môn bị đuổi khiến kết quả này trở nên chưa trọn vẹn trong mắt người hâm mộ; Thanh Hóa FC đang khiến nhiều người bất ngờ về nỗ lực thay đổi tư duy quản trị và định hướng phát triển thương mại cũng như hình ảnh của đội bóng.
hoa cúc biển

Nâng tầm du lịch biển Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Được thiên nhiên ban tặng nhiều tiềm năng phát triển du lịch, và để khai thác tối đa lợi thế đó, thị xã Cửa Lò đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị du lịch biển. Một Cửa Lò hiện đại, thân thiện, hấp dẫn với đa dạng các sản phẩm du lịch đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng và tắm biển.
Tản văn: Ngày mùa nhớ cái sân kho

Tản văn hay: Ngày mùa nhớ cái sân kho

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến! Đinh Quốc Việt là một cây bút sinh năm 1970, hiện làm việc trong lực lượng phòng không không quân. Anh yêu văn chương và thích ghi chép lại những cảm xúc hàng ngày, chính bởi thế mà anh đã chọn tản văn như một người bạn để giãi bày. Trong chương trình đêm nay, xin giới thiệu cùng các bạn tản văn “Ngày mùa nhớ cái sân kho” của Đinh Quốc Việt, một tác phẩm nhỏ nhắn, bình dị mà thấm đẫm cảm xúc riêng tư của tác giả.
Chương trình 'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng'

'Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng' tìm ra những chủ nhân đầu tiên của giải thẻ BAC A BANK 100 triệu đồng

(Baonghean.vn) - Chương trình khuyến mại “Mua đồ uống TH – Trúng hơn 600.000 giải thưởng” đã đi được 1/3 chặng đường. Qua từng tuần, chương trình đã tìm thấy chủ nhân của 10 giải Đặc biệt, giải Nhất – thẻ BAC A BANK, mỗi thẻ trị giá 100 triệu đồng và 50 triệu đồng.
Chị Hiền hâm mộ bóng đá và yêu mến các cầu thủ của đội tuyển Việt Nam, nhất là Công Phượng. Ảnh: Huy Thư

Nghị lực của người phụ nữ tàn tật đam mê hội họa

(Baonghean.vn) - Mặc dù tàn tật, chân tay co quắp, di chuyển khó khăn, nhưng chị Trần Thị Hiền (40 tuổi) ở xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương vẫn lạc quan, chăm chỉ lao động để sáng tạo những tác phẩm hội họa đẹp mắt, hấp dẫn. Tấm gương vượt lên nghịch cảnh của chị khiến nhiều người phải cảm phục.
Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

Đại án nâng giá kit test Covid-19 lên phim

“Đấu trí” là một dự án phim đặc biệt lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày nhiều mưu mô thủ đoạn, những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm “cổ cồn trắng”, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức. Phim do VFC sản xuất chính thức lên sóng vào 21h00 từ thứ Hai đến thứ Sáu trên kênh VTV1 từ 18/7/2022.
Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

Khủng hoảng khí đốt dẫn đến kỷ nguyên đối đầu mới giữa các cường quốc

(Baonghean.vn) - Khí đốt tự nhiên hiện đã trở thành mặt hàng phổ biến nhất thế giới và là tác động chính gây ra lạm phát toàn cầu. Theo các tác giả của một bài báo đăng trên Bloomberg, một kỷ nguyên đối đầu gay gắt mới giữa các cường quốc đang đến gần, khi nguồn nhiên liệu xanh hiện không đủ cho tất cả mọi người giờ đây sẽ xác định vị thế địa chính trị.