Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm các mô hình kinh tế ở huyện Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Sáng 11/5, trong chương trình công tác tại huyện Tân Kỳ, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi tham quan các mô hình kinh tế trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng đoàn đã đến thăm mô hình ươm cây giống lâm nghiệp tại xã Tân Hương. Đây là xã miền núi, cách trung tâm huyện 8km, mới được thành lập năm 2005. Toàn xã có 2.015 hộ dân, 8.674 nhân khẩu.

Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng đoàn đã đến thăm mô hình ươm cây giống lâm nghiệp tại xã Tân Hương. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo với đoàn, lãnh đạo xã Tân Hương cho biết, trên địa bàn xã hiện có 283 hộ gia đình, 3 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh giống cây lâm nghiệp. Tổng diện tích vườn gieo ươm là 35,6 ha; tổng công suất gieo ươm bình quân 160 triệu cây/năm. Năm 2021, trên địa bàn xã đã tổ chức sản xuất, kinh doanh 140,28 triệu cây. Riêng trong 4 tháng đầu năm 2022, đã tổ chức sản xuất, kinh doanh là 60 triệu cây.

Tổng doanh thu từ sản xuất, kinh doanh cây giống trên địa bàn xã năm 2021 đạt 64,4 tỷ đồng. Bình quân doanh thu trên đơn vị diện tích từ sản xuất, kinh doanh cây giống năm 2021 đạt 1,808 tỷ đồng/ha (90 triệu đồng/sào). Hiện nay, bà con đang chuẩn bị công tác đóng bầu để giao ươm phục vụ trồng rừng vụ thu, với số lượng cây giống dự kiến sẽ gieo ươm từ nay đến hết năm 2022 là 100 triệu cây.

Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo xã Tân Hương báo cáo tình hình hoạt động sản xuất của vườn ươm. Ảnh: Phạm Bằng
Ảnh: Phạm Bằng
Tổng diện tích vườn gieo ươm cây giống của xã Tân Hương là 35,6 ha. Ảnh: Phạm Bằng

Thị trường giống cây lâm nghiệp của xã chủ yếu cung ứng cho các xã trên địa bàn huyện Tân Kỳ, các huyện trong địa bàn tỉnh Nghệ An và các tỉnh miền Trung như: Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Lâm Đồng, Đắk Lắk... Các vườn ươm đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 2.100 lao động trong và ngoài xã/năm, với thu nhập bình quân từ 4-7 triệu đồng/lao động/tháng.

Sau khi nghe báo cáo, tham quan thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao hiệu quả sản xuất của các doanh nghiệp cũng như người dân trên địa bàn. Nhờ đó, đời sống của người dân trên địa bàn xã ngày càng được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới chỉ còn 4,6%.

Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh nắm bắt khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Ảnh: Phạm Bằng

Để mô hình phát triển mạnh mẽ hơn nữa, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Tân Kỳ, các sở, ngành quan tâm giải quyết các khó khăn, vướng mắc về mỏ đất cho doanh nghiệp; tạo các điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp tiếp cận với những chính sách của Nhà nước. Huyện cũng cần giúp đỡ để xã Tân Hương về đích Nông thôn mới trong năm 2022.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã đến tham quan Nhà máy may Minh Anh ở xã Kỳ Tân. Nhà máy có tổng mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng, dự kiến sau khi hoàn thiện và đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 6.500 lao động.

Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tham quan Nhà máy may Minh Anh đóng trên địa bàn xã Kỳ Tân. Ảnh: Phạm Bằng
Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra sản phẩm của công ty. Ảnh: Phạm Bằng

Đến nay, giai đoạn 1 của dự án đã đi vào hoạt động được 8 tháng, đang giải quyết việc làm cho khoảng 1.500 lao động, mức thu nhập từ 6-8 triệu đồng/lao động/tháng. Công ty cũng đã có chính sách hỗ trợ những công nhân nhiễm Covid-19, bố trí xe đưa đón công nhân, tổ chức bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh. 

Đánh giá cao hoạt động sản xuất của công ty, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc doanh nghiệp đầu tư dự án nhà máy may vào địa bàn đã giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn, qua đó nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tân Kỳ nói riêng và tỉnh nói chung. Đồng thời, đánh giá cao tâm huyết của lãnh đạo doanh nghiệp, những đóng góp của doanh nghiệp vào hoạt động an sinh xã hội trong thời gian qua.

Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi đời sống, thu nhập của người lao động. Ảnh: Phạm Bằng
Ảnh: Phạm Bằng
Công ty Minh Anh đang giải quyết cho 1.500 lao động, với mức thu nhập từ 6-8 triệu đồng/tháng. Ảnh: Phạm Bằng

Với quan điểm doanh nghiệp phát triển sẽ góp phần kinh tế - xã hội phát triển, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện Tân Kỳ quan tâm hơn nữa vào việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo UBND tỉnh giải quyết. Các sở, ngành quan tâm giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp về điều chỉnh quy hoạch, hướng dẫn doanh nghiệp được tiếp cận với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước./.

tin mới

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.