Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 1/2022

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Sáng 14/1, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 1/2022.

Cùng dự phiên tiếp công dân, có đại diện lãnh đạo Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; các sở, ngành và UBND TP. Vinh.

Quang cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 1/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng
Quang cảnh phiên tiếp công dân định kỳ tháng 1/2022. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp ông Dương Văn Sơn (trú phường Cửa Nam, TP. Vinh). Ông Sơn kiến nghị Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Nam Nghệ An và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An hỗ trợ một phần tài sản, kinh tế bị thiệt hại khi Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Nam Nghệ An chấm dứt hợp đồng nuôi trồng thủy sản trong lòng hồ Khe Thị 2, xã Nghi Công Nam, huyện Nghi Lộc đối với gia đình ông. 

Lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Nam Nghệ An cho biết, hồ Khe Thị 2 trước đây do Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đầu tư nâng cấp, quản lý. Đến năm 2008 được bàn giao nguyên hiện trạng cho Công ty quản lý. Đến năm 2017, Công ty ký hợp đồng cho ông Dương Văn Sơn thuê với thời hạn 10 năm để nuôi trồng thủy sản. 

Ảnh: Phạm Bằng
Ông Dương Văn Sơn trình bày nội dung đơn. Ảnh: Phạm Bằng

Đến tháng 6/2021, UBND tỉnh giao Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Nam chấm dứt hợp đồng đối với các công dân và đến ngày 8/12/2021 công ty đã chấm dứt hợp đồng với ông Sơn. Thực tế, vị trí này vào tháng 10/2017 đã được quy hoạch vào đất quốc phòng nhưng công ty không nắm được. 

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho rằng, sau khi nhận được đơn đã nhiều lần gặp công dân. Sau đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã mở một con đường riêng để Công ty và công dân thuận lợi trong việc quản lý và sử dụng hồ. Tuy nhiên, công dân thì cho rằng, con đường nhỏ nên khó khăn trong việc thu hoạch thủy sản.

Ảnh: Phạm Bằng
Đại diện Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Nam Nghệ An báo cáo nội dung vụ việc. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe ý kiến công dân và các bên liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh giao Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Nam Nghệ An và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tiếp tục thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1267/QĐ-UBND ngày 28/12/2021. Thực hiện đầy đủ các điều khoản trong thanh lý hợp đồng đối với công dân theo đúng quy định, trong đó phải đánh giá có thiệt hại hay không, nếu có thì bao nhiêu và đơn vị nào chịu trách nhiệm. 

Trên cơ sở đó, trả lời rõ ràng cho công dân trước ngày 25/1/2022 và báo cáo UBND tỉnh. Sau đó, nếu công dân không đồng tình và có quyền khởi kiện ra tòa.

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tiếp bà Nguyễn Thị Mai (trú khối 13, phường Truờng Thi, TP. Vinh), kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét miễn nộp tiền sử dụng đất đối với thửa đất tái định cư cho gia đình bà để ổn định cuộc sống. 

Ảnh: Phạm Bằng
Bà Nguyễn Thị Mai trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Về kiến nghị của bà Mai, Chủ tịch UBND TP. Vinh Trần Ngọc Tú  cho biết, năm 2015, TP. Vinh có quyết định quy hoạch mở rộng Trường Tiểu học Trường Thi. Đến tháng 9/2015 có thông báo thu hồi hơn 4.200m2, gồm đất của phường quản lý và 3.100m2 đất khu tập thể có 26 hộ dân đang sinh sống. Đến năm 2018, UBND TP. Vinh có quyết định phê duyệt phương án bồi thường để thực hiện dự án.

Riêng đối với bà Mai, UBND TP. Vinh đã thu hồi 85,1m2, trong đó có hơn 24,2m2 là đất hóa giá, còn lại là đất gia đình tự cơi nới. Thành phố đã bồi thường, hỗ trợ về đất cho bà Mai là hơn 836 triệu đồng, hỗ trợ thêm hơn 168 triệu đồng về tài sản trên đất. Sau đó, TP. Vinh giao đất tái định cư tại Khu quy hoạch đất ở khối 13, phường Trường Thi cho bà Mai với diện tích 93m2. Theo quy định tại thời điểm đó, bà Mai phải nộp hơn 1,4 tỷ đồng để được cấp đất, sau khi khấu trừ thì bà Mai phải nộp thêm hơn 605 triệu đồng. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 1/2022 ảnh 5
Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP. Vinh báo cáo kết quả giải quyết vụ việc công dân. Ảnh: Phạm Bằng

"Đến nay, bà Mai vẫn chưa nộp số tiền này trong khi 25 hộ dân khác đã di chuyển và đồng ý nhận đất, nhận tiền. Lý do bà Mai chưa đồng ý là bà xin miễn tiền sử dụng đất vì hiện bà đang thờ cúng liệt sỹ. Cùng đó, bà Mai được nhận Huy chương Kháng chiến hạng Nhất vào năm 1998. Tuy nhiên, xét theo các quy định pháp luật thì bà Mai không đủ điều kiện được miễn tiền sử dụng đất", ông Tú khẳng định và cho biết, phường Trường Thi, TP. Vinh đã có nhiều văn bản trả lời, trực tiếp đối thoại, giải thích, đưa ra 3 phương án giải quyết nhưng công dân vẫn không đồng tình. 

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH nhấn mạnh, việc UBND TP. Vinh khẳng định chưa có cơ sở giải quyết miễn, giảm tiền sử dụng đất cho bà Mai đến thời điểm này là đúng quy định pháp luật, bởi việc thờ cúng liệt sỹ là tình cảm cá nhân của bà Mai. Bên cạnh đó, theo Nghị định 131/2021, người được tặng hoặc người trong gia đình được tặng Huy chương Kháng chiến sẽ được giảm 65% tiền sử dụng đất trong hạn mức khi Nhà nước giao đất ở. Tuy nhiên, hiện hồ sơ của bà Mai chưa được lập về nội dung này. 

Ông Bùi Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh phát biểu tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Bùi Văn Hưng - Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh phát biểu tại phiên tiếp dân. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi nghe ý kiến của công dân, TP. Vinh, các ngành liên quan, nghiên cứu hồ sơ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá, UBND TP. Vinh đã xem xét, giải quyết đầy đủ, khách quan các nội dung công dân kiến nghị theo đúng quy định pháp luật, bên cạnh đó còn đưa ra nhiều phương án giải quyết khác. Vì thế, mong công dân hiểu và chia sẻ với việc giải quyết của TP. Vinh. 

Chia sẻ với hoàn cảnh của công dân, trân trọng tình cảm của cá nhân bà Mai đối với việc thờ phụng liệt sỹ, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị TP. Vinh và các ngành xem xét lại cơ sở để xác định bà Mai có đáp ứng tiêu chuẩn người có công hay không, làm rõ tên trong Huy chương và bà Mai có phải một người hay không. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 1/2022. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên tiếp công dân định kỳ tháng 1/2022. Ảnh: Phạm Bằng

Theo đó, trường hợp đủ căn cứ thì nghiên cứu điều chỉnh quyết định phê duyệt phương án bồi thường vào năm 2018, xem xét miễn, giảm tiền sử dụng đất cho công dân theo đúng quy định pháp luật đối với người có công với cách mạng. Trường hợp không đủ điều kiện, TP. Vinh trao đổi với các ngành nghiên cứu, xem xét có thực hiện được chính sách hỗ trợ khác cho công dân không?

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng mong công dân đồng thuận, chia sẻ, hợp tác, chấp nhận phương án xử lý của các cấp, các ngành. TP. Vinh và các ngành cố gắng trả lời sớm phương án xử lý cho công dân biết và báo cáo UBND tỉnh./. 

Tin mới

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

Những người 'giữ lửa' cho bản sắc văn hóa vùng cao

(Baonghean.vn) - Trước sự biến động của thời gian, hoàn cảnh sống, ảnh hưởng của quá trình hội nhập khiến cho văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng bị mai một. Để gìn giữ và phát triển vốn văn hóa tốt đẹp của dân tộc, các cụ ông, cụ bà vùng cao xứ Nghệ đang ngày đêm âm thầm, nỗ lực trao truyền với mong ước bảo tồn, gìn giữ giá trị văn hóa cho muôn đời sau.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Nghệ An tham gia ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Sáng 1/10, tại thành phố Điện Biên đã diễn ra khai mạc các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Điện Biên chủ trì, phối hợp với các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào tổ chức.
Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

Các điểm ngập nặng ở Nghệ An sau hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn trên địa bàn Nghệ An khiến nhiều địa phương như TX. Hoàng Mai, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Yên Thành... bị ngập sâu, nhiều tuyến đường bị sạt lở, nhiều xã, xóm bị chia cắt. Cùng Báo Nghệ An điểm lại các điểm ngập nặng sau hoàn lưu bão số 4 những ngày vừa qua.