Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 8

(Baonghean.vn) - Sáng 17/8, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp công dân định kỳ tháng 8/2020. Tham dự buổi tiếp có đại diện UBKT Tỉnh ủy, các ban: Nội chính, Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ngành, Đoàn ĐBQH tỉnh.
Toàn cảnh phiên tiếp công dân tháng 8/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã tiếp ông Nguyễn Bá Ngọc (được ông Nguyễn Văn Thung, trú xóm 13, xã Nghi Phú, TP Vinh ủy quyền). Ông Thung khiếu nại việc UBND TP. Vinh áp giá bồi thường, hỗ trợ đối với thửa đất số 226, tờ bản đồ số 27, xã Nghi Phú cho gia đình theo giá đất nông nghiệp là không đúng quy định.

Ông cũng kiến nghị cấp có thẩm quyền tạo điều kiện để mua 1 lô đất tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nhằm thực hiện dự án giao thông nối Vinh – Cửa Lò.  

Ông Nguyễn Bá Ngọc (được ông Nguyễn Văn Thung, trú xóm 13, xã Nghi Phú, TP Vinh ủy quyền) trình bày kiến nghị của gia đình. Ảnh: Phạm Bằng

Theo UBND TP. Vinh, nguồn gốc thửa đất 226 được cấp cho gia đình ông Thung trước năm 1980. Thửa đất trên là đất nông nghiệp vì chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trên đất chủ yếu trồng tre và cỏ voi, không có nhà ở. Các bản đồ còn lưu trữ đều thể hiện đây là đất nông nghiệp, không phải đất ở.

Vì vậy, việc ông Thung đề nghị được bồi thường, hỗ trợ theo giá đất vườn là không có cơ sở để giải quyết. Đồng thời, căn cứ Quyết định số 39/2018 ngày 10/9/2018 và Quyết định số 58/2015 ngày 13/10/2015 của UBND tỉnh thì công dân chỉ được bồi thường bằng tiền, việc công dân đề nghị bồi thường bằng đất là không có cơ sở.

Ông Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND TP.Vinh báo cáo kết quả và đề xuất hướng giải quyết các nội dung công dân kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho người dân, TP.Vinh báo cáo với UBND tỉnh và đề xuất phương án hỗ trợ cho gia đình ông Thung và các gia đình khác tương tự là 20% chênh lệch giá bồi thường giữa đất nông nghiệp và đất ở. Và đề nghị, giải quyết sớm để đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án Đại lộ Vinh – Cửa Lò.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý đề xuất của UBND TP.Vinh là giải quyết 20% chênh lệch giá bồi thường giữa đất nông nghiệp và đất ở và đề nghị công dân chấp thuận để sớm bàn giao đất, đẩy nhanh công tác GPMB, đảm bảo tiến độ thi công dự án. Về kiến nghị mua thêm 1 lô đất tái định cư của công dân, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, không có cơ sở xem xét giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã tiếp ông Nguyễn Khắc Liên (trú xóm 10, xã Nghi Phú, TP.Vinh) kiến nghị cấp thẩm quyền giải quyết việc Nhà nước thu hồi gần 2.000m2 đất nông nghiệp của gia đình ông để xây dựng khu tái định cư dẫn đến gia đình ông không còn đường vào thửa đất 197.

Ông Nguyễn Khắc Liên (trú xóm 10, xã Nghi Phú, TP Vinh) trình bày nội dung kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Hiện ông đang phải mượn đất của hộ khác để làm đường đi. Đồng thời, ông cũng đề nghị cho gia đình được mua 2 lô đất tại khu tái định cư nêu trên để mở đường đi vào nhà.

Liên quan đến nội dung này, UBND TP.Vinh cho rằng, dù đã giải thích, vận động nhiều lần nhưng gia đình ông Liên vẫn chưa nhận tiền bồi thường đối với thửa đất có diện tích 229,3m2 bị Nhà nước thu hồi. Bởi vì, do gia đình xây dựng ki ốt trái phép trên đất nông nghiệp trước ngày 1/7/2004 nên không đủ điều kiện bồi thường tài sản trên đất.

Bên cạnh đó, ông Liên cũng không đủ điều kiện mua đất ở trong khu tái định cư, vì bản thân ông đã có nhà ở, không thuộc đối tượng ưu tiên.

UBND TP.Vinh cũng cho biết, đã cử cán bộ xuống kiểm tra và thấy có 2 lối đi vào nhà ông Liên. Vì thế, căn cứ vào các quy định và xin ý kiến các ngành, tỉnh và thống nhất rằng, việc giải quyết như vậy là đúng quy định và thỏa đáng. Đồng thời, mong gia đình nhận tiền bồi thường và sớm bàn giao đất để thực hiện dự án Đại lộ Vinh - Cửa Lò đúng tiến độ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận các nội dung mà công dân kiến nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND TP.Vinh phối hợp Sở Xây dựng, Sở TN&MT tỉnh kiểm tra, xác minh làm rõ có đường vào lô đất 197 của gia đình ông Liên hay không và báo cáo lại Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 15/9 để có căn cứ giải quyết kiến nghị của công dân.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở TN&MT tỉnh xác định lại tài sản trên thửa đất nông nghiệp của gia đình ông Liên có từ thời điểm nào. Từ đó, căn cứ vào các quy định pháp luật để trả lời công dân. Đề nghị công dân chấp thuận và bàn giao đất cho Nhà nước để triển khai dự án Đại lộ Vinh - Cửa Lò đúng tiến độ.

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát động phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát động phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2020 - 2025

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Đức Trung kêu gọi các cấp, ngành, đồng bào, chiến sỹ, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh nhà ra sức phấn đấu, thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc, với khẩu hiệu hành động: “Đổi mới, sáng tạo, thi đua xây dựng Nghệ An phát triển nhanh, bền vững, xứng đáng là trung tâm kết nối phát triển của vùng Bắc Trung Bộ".
Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh: Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Tại cuộc họp về phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, với tinh thần chúng ta đã làm tốt ở giai đoạn 1, trong thời gian tới, các cấp, ngành, địa phương, toàn xã hội không chủ quan, nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng, chống dịch Covid-19, cố gắng không có trường hợp lây nhiễm trên địa bàn.

Các tin khác