Chủ tịch UBND tỉnh: Nông thôn mới phải nâng cao đời sống của nhân dân

(Baonghean.vn) - Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường yêu cầu như vậy khi về thăm xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn trong sáng 27/4. Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Hữu Lậm - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND và lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường nói chuyện với cán bộ xã Nam Nghĩa, huyện Nam Đàn.

Nói chuyện với cán bộ xã Nam Nghĩa và huyện Nam Đàn, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đánh giá, Nam Nghĩa có nhiều yếu tố không thuận lợi trong xây dựng nông thôn mới nhưng địa phương đã có cách làm phù hợp, thực hiện tốt quy chế dân chủ, công khai rõ ràng. Đặc biệt, lãnh đạo xã đã phát huy được vai trò của người đứng đầu nên đã về đích trong xây dựng nông thôn mới năm 2015.

“Ở xã nào đồng chí Bí thư và Chủ tịch vừa có năng lực, vừa đoàn kết thống nhất, tạo ra sự đồng thuận, biết huy động sức mạnh của hệ thống chính trị thì nơi đó phát triển, nhân dân tin tưởng, đồng lòng hăng hái hiến đất, đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới”, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định thêm.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường thăm mô hình trang trại của nông dân xã Nam Nghĩa.

Hiện nay, Nam Nghĩa cũng đã xây dựng được trên 60 mô hình trang trại, gia trại mặc dù quy mô chưa lớn nhưng đã nâng cao đời sống nhân dân. Đồng chí Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh: “Những mô hình này có tác dụng dây chuyền, xóm này nhìn xóm kia, gia đình này học gia đình kia, từ đó tạo thành phong trào phát triển kinh tế trong mỗi hộ gia đình. Điều này rất quan trọng trong việc phát huy được lợi thế của địa phương”.

Và xây dựng và nhân rộng các mô hình kinh tế nhằm nâng cao đời sống của nhân dân cũng là yêu cầu mà đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đặt ra cho Nam Đàn trong quá trình xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thăm hệ thống giao thông tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường thăm giếng làng tại xã Kim Liên, Nam Đàn được tôn tạo lại.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đã đến thăm, kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Kim Liên, tiến độ thi công các hạng mục thuộc dự án Khôi phục vùng ngập lũ Nghệ An do UBND huyện Nam Đàn làm chủ đầu tư.

Hiện, dự án đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng vùng ngập lũ, ngập úng các xã vùng 5 nam, huyện Nam Đàn nhằm hạn chế thiệt hại; tổ chức ứng cứu nhanh và xử lý các sự cố khi có lũ lụt xảy ra trong vùng, góp phần ổn định sản xuất, xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Cũng trong sáng nay, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã nghe báo cáo tiến độ thi công dự án cầu Yên Xuân.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ dự án Khôi phục vùng ngập lũ tỉnh Nghệ An.

Chiều nay, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đoàn công làm việc với lãnh đạo huyện Nam Đàn.

Thành Duy