Chủ tịch UBND tỉnh: Rà soát, xem xét thu hẹp địa bàn cách ly xã hội tại TP. Vinh

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Sở Y tế thành lập tổ phân tích dữ liệu truy vết cấp tỉnh, phối hợp với Tổ truy vết công nghệ cao Trung ương để thực hiện việc phân tích dữ liệu khi có ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, rà soát, xem xét thu hẹp địa bàn cách ly xã hội tại TP. Vinh nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 21/6, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì buổi làm việc với một số thành viên Ban Chỉ đạo để nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh, giải quyết một số khó khăn, vướng mắc và triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Dưới đây là nội dung Thông báo Kết luận số 343/TB-BCĐ của đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại buổi làm việc.

THÀNH LẬP TỔ PHÂN TÍCH DỮ LIỆU TRUY VẾT CẤP TỈNH

Để sớm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp nhiễm SARS-Cov-2, các trường hợp tiếp xúc gần có nguy cơ cao lây nhiễm trong cộng đồng, việc truy vết có ý nghĩa quyết định để xem xét khoanh vùng và không chế dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, trong thời gian qua vẫn còn một vài tồn tại cần khắc phục.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Ảnh: Thành Duy

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao UBND các huyện, thành phố, thị xã, thành lập Tổ truy vết Covid do Công an làm tổ trưởng.

Sở Y tế thành lập tổ phân tích dữ liệu truy vết cấp tỉnh, cử 1 đồng chí Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh làm Tổ trưởng và các thành viên gồm: Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Tổ truy vết công nghệ cao Trung ương để thực hiện việc phân tích dữ liệu khi có ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế cũng phải thành lập đội phản ứng nhanh để hỗ trợ các địa phương trong việc khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm khi có dịch Covid-19. Công an tỉnh thành lập bộ phận truy vết để phối hợp với Sở Y tế triển khai nhanh và hiệu quả.

Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã tiếp tục rà soát, bổ sung và chuẩn bị đủ các khu cách ly đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế để sẵn sàng cách ly các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao; báo cáo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 cấp tỉnh về địa điểm, số lượng, năng lực tiếp nhận... các khu cách ly trên địa bàn.

Về công tác xét nghiệm SARS-CoV-2, người đứng đầu UBND tỉnh giao Sở Y tế chủ trì, lựa chọn các địa bàn có nguy cơ cao để tổ chức xét nghiệm sàng lọc nhằm xác định ca nhiễm; xem xét điều kiện cụ thể để xét nghiệm test nhanh hoặc xét nghiệm PCR.

Lực lượng cán bộ Y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân TP. Vinh. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Về việc hỗ trợ kinh phí xét nghiệm, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất hỗ trợ đối tượng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn (bệnh nhân chạy thận) được miễn phí xét nghiệm SARS-CoV-2 trong thời gian được cấp có thẩm quyền công bố dịch tại địa bàn.

Về công tác thông tin, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế kịp thời cung cấp thông tin về Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Báo Nghệ An, Đài PT-TH tỉnh và các cơ quan thông tin báo chí trên địa bàn để sớm thông tin đến Nhân dân số liệu, thông tin chính thức về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh nhằm giúp Nhân dân hiểu, đồng hành, ủng hộ các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch theo khung giờ quy định: 7h và 19h hàng ngày.

Khi phát hiện ca bệnh nhiễm SARS-CoV-2, Sở Y tế thông tin ngay cho các cơ quan chức năng biết để khẩn trương tới hiện trường, triển khai các biện pháp truy vết và thực hiện các biện pháp chuyên môn theo quy định.

RÀ SOÁT, XEM XÉT THU HẸP ĐỊA BÀN CÁCH LY XÃ HỘI

Đối với các khu công nghiệp, giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, các chủ doanh nghiệp phối hợp với Sở Y tế tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ người lao động; Chủ doanh nghiệp chịu trách nhiệm chi trả phí xét nghiệm. Nghiên cứu để ban hành quy định xét nghiệm cho người lao động theo định kỳ.

Chủ tịch UBND tỉnh trực tiếp kiểm tra khu cách ly tập trung. Ảnh: Phạm Bằng

Việc di chuyển công nhân, người lao động từ khu vực cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đến các địa bàn đang hoạt động bình thường (hoặc ngược lại) thì tiếp tục thực hiện theo Thông báo số 337/TBBCĐ ngày 20/6/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh. Quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc giao Ban Quản lý KKT Đông Nam phối hợp Sở GTVT căn cứ quy định hiện hành để có hướng dẫn cụ thể.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu các Sở Xây dựng, Tài chính tích cực phối hợp với Sở Y tế khảo sát, bố trí nguồn lực để sửa chữa, bổ sung trang thiết bị thiết yếu sớm đưa Bệnh viện dã chiến tại Trung tâm Y tế Hưng Nguyên vào hoạt động. Đồng thời giao Sở Y tế tiếp tục rà soát, khảo sát các địa điểm khu cách ly tập trung, khám, chữa bệnh để khi có nhu cầu đưa vào sử dụng.

Về công tác chuẩn bị các điều kiện để triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19, Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Quân khu 4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trong việc vận chuyển, bảo quản trong quá trình vận chuyển và thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin phòng, chống Covid-19 thành công, trong đó yêu cầu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 2 xong trước ngày 25/6/2021.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp UBND thành phố Vinh rà soát, xem xét để thu hẹp địa bàn cách ly xã hội nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh tư liệu
Về đề nghị hủy bỏ quyết định thiết lập khu vực cách ly xã hội ở một số địa phương thuộc TP. Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Y tế phối hợp UBND thành phố Vinh rà soát, xem xét để thu hẹp địa bàn cách ly xã hội nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, thống nhất cho phép một số cơ sở y tế xét nghiệm dịch vụ SARS-CoV-2 cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu và Sở Y tế căn cứ quy định hiện hành để cấp phép.
Sở Giáo dục và Đào tạo căn cứ tình hình dịch Covid-19, thực tế trên địa bàn tỉnh và hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xây dựng các phương án cụ thể, tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 an toàn, nghiêm túc./.

Tin liên quan

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Tăng cường các biện pháp mạnh hơn để khống chế dịch Covid-19 ở Diễn Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An: Tăng cường các biện pháp mạnh hơn để khống chế dịch Covid-19 ở Diễn Châu

(Baonghean.vn) - Đánh giá dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Diễn Châu diễn biến rất nhanh và phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện chủ động, quyết liệt hơn nữa, tăng cường các biện pháp mạnh hơn để khống chế, kiểm soát, không để dịch lây lan trong diện rộng.

Các tin khác