Chủ tịch UBND tỉnh: 'Sẽ nhân rộng mô hình tự chủ ở bệnh viện'

(Baonghean.vn) - Đây là thông tin Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường cho biết khi đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế nhân Kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam. 

Sáng 24/2, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đi thăm, chúc mừng đội ngũ thầy thuốc ở một số cơ sở y tế trên địa bàn huyện Diễn Châu nhân kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 -27/2/2017). Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Sở Nội vụ, Sở Tài chính, BHXH tỉnh.

Đến chúc mừng và nói chuyện với đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu, đồng chí Nguyễn Xuân Đường đã ghi nhận những nỗ lực của bệnh viện trong công tác quản lý, cải cách hành chính, nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ đối với người bệnh, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Chia sẻ với những khó khăn liên quan đến cơ sở vật chất và sự quá tải của bệnh viện, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã thông tin về chủ trương của tỉnh về thí điểm thực hiện tự chủ ở một số bệnh viện; trên cơ sở đó sẽ tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục nhân rộng ở các bệnh viện khác. 

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, Bệnh viện Đa khoa Diễn Châu cũng cần chủ động chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để khi triển khai việc tự chủ này một cách có hiệu quả nhất; cũng như tiếp tục đổi mới công tác quản lý, cải cách hành chính, thực hiện xã hội hóa, đưa các kỹ thuật cao, hiện đại để phục vụ nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu. Ảnh: Mai Hoa.

Chúc mừng Trung tâm Y tế huyện, đồng chí Nguyễn Xuân Đường, nhấn mạnh: Yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong đó công tác dự phòng; phòng chống các dịch, bệnh; vệ sinh môi trường; an toàn vệ sinh thực phẩm... là những nhiệm vụ quan trọng của trung tâm.

Đòi hỏi này đặt ra cho cán bộ, nhân viên cần tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, ý thức trách nhiệm và thật sự trăn trở và chủ động để đảm bảo các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ đạt hiệu quả cao; đảm bảo chăm sóc sức khỏe đến tận từng người dân, giảm nguy cơ bệnh tật và bệnh tật nặng cho nhân dân.

Đoàn công tác của tỉnh tham quan cơ sở vật chất Trạm Y tế xã Diễn Vạn, huyện Diễn Châu. Ảnh: Mai Hoa.

Vui mừng trước thành công của Trạm Y tế xã Diễn Vạn - đơn vị giữ vững 10 tiêu chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn II, đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường mong muốn đơn vị tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện mô hình bác sỹ gia đình gắn với trạm y tế có hiệu quả. Đây là mô hình mới nhằm hướng tới mục tiêu quản lý, chăm sóc sức khỏe đến tận người dân.

Mô hình này sẽ giúp trạm y tế nắm bắt được tình hình sức khỏe của từng thành viên trong từng hộ gia đình thông qua hồ sơ, dữ liệu được lập, từ đó chủ động tư vấn và chăm sóc sức khỏe người dân; đồng thời xây dựng mô hình bệnh tật trong từng khu dân cư và địa phương để chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo một cách sát thực, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Mai Hoa