Chủ tịch UBND TP.Vinh: Xấu hổ khi trâu, bò thả rông đầy đường ở đô thị loại I

(Baonghean.vn) - “Nhiều người gọi điện cho tôi, nói là đô thị loại I kiểu gì mà bò thả rông đầy đường. Rất xấu hổ!” - ông Nguyễn Hoài An - Chủ tịch UBND thành phố Vinh nói.

» Chăn trâu, bò trên đại lộ đẹp nhất Nghệ An

Thực trạng trâu, bò thả rông, nghênh ngang “dạo” trên các tuyến đường thành phố đã và đang trở thành vấn nạn nhức nhối khó giải quyết, được đưa ra “mổ xẻ” tại Hội nghị triển khai công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường trước, trong và sau Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, do UBND thành phố Vinh tổ chức vào sáng 29/12.

Người đứng đầu chính quyền thành phố tỏ ra rất bức xúc trước nạn trâu, bò thả rông. Ông nói, điển hình như Đại lộ Lê Nin - là cửa ngõ thành phố, tuyến đường thường xuyên đón, tiễn các đoàn khách ngoại tỉnh, ngoại quốc nhưng trâu, bò cứ nghênh ngang đi giữa lòng đường, rất phản cảm. “Khi đón khách, công an giao thông đã dẹp đường, phân luồng rồi, còn phải kiêm thêm nhiệm vụ dẹp cả… bò!” - ông An thẳng thắn nói.

Bò chăn thả tự do, đi thong dong giữa Đại lộ Lê-Nin. Ảnh tư liệu
Bò chăn thả tự do, đi thong dong giữa Đại lộ Lê Nin. Ảnh tư liệu

Nhiều phường, xã nơi có tình trạng trâu, bò thả rông trên đường phố công nhận có sự việc trên, nhưng đồng thời cũng kêu “xử phạt bò rất khó”!

Ông Nguyễn Hoàng Mạnh - Chủ tịch UBND phường Vinh Tân giãi bày: “Nhiều năm nay, phường Vinh Tân rất mang tiếng về chuyện bò thả rông trên đường phố. Chúng tôi cũng đã áp dụng nhiều biện pháp nhưng không ăn thua”.

Theo vị Chủ tịch phường này, hiện trên địa bàn phường có 3 hộ chăn nuôi với khoảng 100 con bò. Phường đã nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt chủ chăn nuôi, thậm chí trực tiếp bắt nhốt gia súc nếu thả rông vô chủ trên đường phố, tuy nhiên, chế tài xử phạt quá thấp, không đủ sức răn đe.

Hiện nay, theo quy định chỉ phạt chủ nuôi 80.000 đồng nếu thả rông gia súc; còn bắt nhốt gia súc thì gặp khó khăn về địa điểm nhốt, nhân lực chăm sóc, lương thực chăn nuôi… “Có hộ chúng tôi đã phạt đến 3 lần, sau đó họ “rút kinh nghiệm” không đến nhận bò nữa. Trong trường hợp phường nhốt mà bò chết thì rất rắc rối” - ông Nguyễn Hoàng Mạnh thẳng thắn chia sẻ.

Thực trạng tương tự diễn ra ở phường Hồng Sơn. Chủ tịch UBND phường Hồng Sơn Nguyễn Tiến Đạt cho biết, có thời điểm phường đã xử phạt đến 1,2 triệu đối với hộ chăn nuôi gia súc thả rông, nhưng rồi họ vẫn tái phạm. Vị Chủ tịch phường này kiến nghị, đã đến lúc cần phải tiến hành những giải pháp mạnh hơn, triệt để hơn.

Sau khi nghe lãnh đạo các phường, xã trình bày, Chủ tịch UBND thành phố Vinh đề xuất hướng giải quyết để các phòng, ban nghiên cứu, tham mưu, nếu phù hợp với các quy định pháp luật sẽ thí điểm triển khai. Theo ông Nguyễn Hoài An, có thể phát huy vai trò của Đội phản ứng nhanh về trật tự đô thị. Khi có trâu, bò thả rông, các phường, xã phối hợp với thành viên của Đội, sử dụng súng gây mê rồi chở ra Trung tâm Lao động xã hội - nơi có diện tích vườn trại phù hợp với chăn thả gia súc. Khi bắt nhốt bò vô chủ, các phường, xã thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông để chủ bò đến nhận. Nếu không nhận, quá thời gian quy định thì sẽ tiến hành tiêu huỷ.

Ông Nguyễn Hoài An cũng nhiều lần nhấn mạnh, để áp dụng được giải pháp này thì cần nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật xem quy trình xử lý, tiêu huỷ với gia súc thả rông vô chủ như thế nào. 


Theo Điều 10, Nghị định 46/2016/NĐ-CP, mức xử phạt người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển, dẫn dắt súc vật đi không đúng phần đường quy định, đi vào đường cấm, khu vực cấm, đi vào phần đường của xe cơ giới; để súc vật đi trên đường bộ không bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đang tham gia giao thông…

Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Dắt súc vật chạy theo khi đang điều khiển hoặc ngồi trên phương tiện giao thông đường bộ…

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển, dẫn dắt súc vật, điều khiển xe súc vật kéo đi vào đường cao tốc trái quy định.

Phước Anh

tin mới

GS Nguyễn Xiển

Giáo sư Nguyễn Xiển - một người Vinh lỗi lạc

(Baonghean.vn) - Giáo sư Nguyễn Xiển (1907 – 1997) là “một trí thức yêu nước, yêu dân chủ và tiến bộ” như ông từng xác nhận. Ông đến với Cách mạng như một lẽ tự nhiên của một người yêu nước và vì kính trọng, tin tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

Thành cổ Vinh trong trái tim cư dân đô thị

(Baonghean.vn) - Khi được hỏi về một biểu tượng của thành Vinh, rất nhiều người có cùng câu trả lời: Thành cổ. Trải qua bao thiên biến của thời gian, những đổi thay của thời cuộc, Thành cổ vẫn giữ được vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc giữa trái tim thành phố, trong trái tim của tất cả cư dân đô thị Vinh.

 Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

Hiệu quả xây dựng làng, tổ dân phố văn hóa ở Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -Thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện Nghi Lộc đã chú trọng triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm nâng cao cả về chất và lượng của phong trào phát triển văn hóa ở cơ sở; đặc biệt trong xây dựng làng văn hóa, tổ dân phố văn hóa.

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.