Chú trọng phát triển hậu cần nghề cá

(Baonghean.vn) - Tại các cửa lạch, cửa biển ở Quỳnh Lưu (Nghệ An) hình thành rất nhiều cơ sở chuyên cung cấp đá lạnh, xăng dầu, thực phẩm… phục vụ tàu thuyền ra khơi.

Cảng cá lạch Quèn, xã Tiến Thủy luôn tấp nập tàu thuyền ra vào nhập hải sản và  bơm dầu, vận chuyển đá lạnh lên khoang chuẩn bị cho chuyến ra khơi mới.

Anh Nguyễn Quốc Tiến, chủ tàu cá NA 99899 cùng với 12 thuyền viên đang hối hả bơm dầu xuống khoang máy để tối 4/4 xuất bến ra khơi, cho biết: Chúng tôi chỉ cần gọi điện cho các cơ sở xăng dầu, đá lạnh ngay gần khu vực cảng và khoảng 10 phút sau, nhiên vật liệu được vận chuyển lên tàu đầy đủ. Mỗi chuyến vươn khơi 15 ngày, chúng tôi phải mua 6,5 nghìn lít dầu cùng với 1.000 cây đá lạnh...

2
Công nhân dùng máy xay đá lạnh và tời lên khoang tàu.

Xã Tiến Thủy hiện có 319 tàu thuyền, với hơn 2.000 lao động tham gia đánh bắt hải sản trên biển. Để cung ứng nhiện liệu cho các phương tiện, trên địa bàn xã có 14 kí ốt xăng dầu, 28 cơ sở sản xuất đá lạnh phục vụ đội tàu thuyền đánh bắt hải sản.

Anh Nam Giang - Quản lý cửa hàng xăng dầu Lạch Quèn cho biết: Cơ sở có 2 điểm bán xăng dầu tại cảng Lạch Quèn, bình quân mỗi tháng bán trên 35 nghìn lít dầu cho khoảng 15 chiếc tàu của ngư dân xã Tiến Thủy, Quỳnh Long. Doanh thu từ bán xăng dầu 300-350 triệu đồng/tháng, trừ chi phí thu về 30 triệu đồng.

1
Cơ sở sản xuất đá lạnh của anh Hồ Đình Ngọc hoạt động liên tục để cung ứng 20.000 viên đá lạnh cho trên 30 phương tiện tàu cá/tháng.

Còn cơ sở sản xuất đá lạnh của anh Hồ Đình Ngọc hoạt động liên tục. Mỗi tháng xuất bán gần 20.000 viên đá lạnh cho trên 30 phương tiện tàu thuyền. Doanh thu trên 240 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi hơn gần 50 triệu đồng/tháng. “Hiện nay, 3 cơ sở chúng tôi thuê 6 công nhân làm việc, thời điểm bận rộn nhất là vào những ngày tàu cá chuẩn bị ra khơi, lúc đó chúng tôi hoạt động liên tục để có sản phẩm cung cấp cho tàu thuyền”.

Theo tìm hiểu, hầu hết các cơ sở buôn bán xăng dầu, đá lạnh tại bến cảng cá Lạch Quèn, Lạch Thơi tạo điều kiện cho ngư dân nợ tiền chi phí nguyên vật liệu, sau khi những phương tiện này đánh bắt về, bán hải sản và hoàn trả lại số tiền nợ. Các thức cung ứng như vậy tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân vươn khơi, bám biển.

1
Nhân viên cửa hàng xăng dầu Lạch Quèn bơm dầu qua đường ống ngầm đế các con tàu cập cảng.

Toàn huyện Quỳnh Lưu hiện có trên 1.280 phương tiện tàu thuyền với tổng công suất máy 250.020 CV. Để cung ứng nguyên, vật liệu cho các phương tiện hoạt động đánh bắt ngoài biển, tại các vùng biển, cửa lạch có gần 40 cơ sở buôn bán xăng dầu, gần 50 cơ sở sản xuất đá lạnh đang hoạt động thường xuyên. Mỗi tháng các cơ sở sẽ cung ứng trên 7 triệu lít dầu và 25.000 tấn đá lạnh đáp ứng cho đội tàu thuyền khai thác của toàn huyện.

Bên cạnh đó, toàn huyện có 110 tổ hợp tác khai thác trên biển gồm các xã Quỳnh Long, Quỳnh Thuận, Tiến Thủy, Sơn Hải... Trung bình 5-7 tàu sẽ thành lập 1 tổ hợp tác khai thác với mục đích giúp nhau trong khai thác, đánh bắt hải sản trên biển; phòng chống thiên tai; hỗ trợ xăng dầu, thực phẩm khi cần thiết. Sự liên kết đó tạo nên điểm tựa vững chắc cho các ngư dân cả trên biển và trên bờ.

Việt Hùng

Tin mới

Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.