Chú trọng tuyên truyền, định hướng tư tưởng phụ nữ qua mạng xã hội

(Baonghean.vn) - Đổi mới phương thức hoạt động của các cấp hội; hạn chế việc báo cáo số liệu “ảo”; khắc phục khó khăn trong kinh phí hoạt động hội phụ nữ cơ sở… là những vấn đề được thảo luận tại Hội nghị tổng kết công tác hội và phong trào phụ nữ năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Hội nghị được tổ chức tại TP. Vinh vào sáng 19/1. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy. Tham dự hội nghị có đại diện Hội LHPN các huyện, thành, thị trong tỉnh.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phước Anh
Đánh giá tại hội nghị cho thấy, năm 2017, các cấp hội từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, các nội dung thi đua, mô hình chỉ đạo phù hợp với địa phương, đơn vị.

Trong năm, các cấp hội trong toàn tỉnh đã quyên góp được hơn 3 tỷ đồng để ủng hộ, giúp đỡ gia đình hội viên và các học sinh nghèo; hơn 2,3 tỷ đồng hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn…

Hội các cấp cũng chủ động khai thác các chương trình, dự án, duy trì hiệu quả hoạt động ủy thác cho vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tín chấp với Ngân hàng NN&PTNT với tổng nguồn vốn trên 3.000 tỷ đồng, cho trên 239,9 nghìn hộ vay. Thông qua các hoạt động hỗ trợ phụ nữ giảm nghèo bền vững, Hội phụ nữ các cấp đã giúp đỡ hơn 21 nghìn hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, trong đó có 536 hộ thoát nghèo.

Phụ nữ bản Tồng Mòn, xã Nghĩa Thịnh (Nghĩa Đàn) tích cực phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Ảnh tư liệu
Tuy nhiên, bên cạnh những việc làm được, hoạt động của các cấp hội còn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế. Bà Nguyễn Thị Hòa - Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Thành nói, đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức hội là yêu cầu bức thiết. Thực tế, Hội LHPN có nhiều hoạt động trong năm, nhưng phương thức hoạt động còn rập khuôn, thời gian hoạt động hạn chế, chủ yếu vẫn thụ động dựa vào chỉ đạo cấp trên.
Cùng với đó, kinh tế của các hội cấp xã rất khó khăn, mặt bằng chung chỉ có khoảng 10 triệu đồng/năm, dẫn đến “lực bất tòng tâm” trong triển khai hoạt động. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở huyện Yên Thành mà đang là khó khăn chung của nhiều cấp hội khác.

Về công tác tập hợp hội viên, thách thức lớn nhất với Hội LHPN các huyện miền núi là địa hình xa xôi, thời gian và công sức đi lại rất lớn khiến các hoạt động gặp hạn chế. Chủ tịch Hội LHPN huyện Tương Dương bày tỏ, có những nỗi vất vả mà chỉ chị em công tác ở vùng cao mới thấu hiểu.

“Mỗi lần chúng tôi đi cơ sở phải thông báo trước 1 tuần, 10 ngày. Có nhiều bản không thể đi xe máy được, phải thuê thuyền máy, rồi đi bộ hàng tiếng đồng hồ mới đến được bản. Đến nơi, có khi phải “3 cùng” với chị em nhiều ngày để tuyên truyền, vận động”.

Thừa ủy quyền, đồng chí Thái Thanh Quý trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Hoàng Thị Thu Huyền - Trưởng Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh. Ảnh: Phước Anh
Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của phụ nữ hoạt động hội các cấp, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Thái Thanh Quý ghi nhận vai trò, sự đóng góp của các chị trong sự phát triển mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Cơ bản đồng tình với báo cáo đánh giá và phương hướng hoạt động của hội trong năm 2018, đồng chí Thái Thanh Quý nhấn mạnh thêm một số nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, thời gian tới, trong công tác tuyên truyền, vận động, các cấp hội cần chú trọng đa dạng hóa hình thức tuyên truyền trên không gian mạng, góp phần định hướng dư luận; trong vận động, hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, cần quan tâm trang bị kiến thức, kỹ năng quản lý kinh tế cho phụ nữ; trong công tác xây dựng tổ chức hội và giám sát, phản biện xã hội cần quan tâm hơn đến các chị em ở vùng đặc thù...

Đại diện các cấp hội ký cam kết thi đua năm 2018. Ảnh: Phước Anh
Dịp này, Hội LHPN tỉnh đã phát động và ký cam kết phong trào thi đua năm 2018. Tại hội nghị cũng đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho bà Hoàng Thị Thu Huyền - Trưởng Ban Tuyên giáo Hội LHPN tỉnh và danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh giai đoạn 2014 - 2017 cho bà Lê Thị Hương Giang - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc cũng được nhận Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Hội LHPN tỉnh Nghệ An.