Chương trình 'Tô dáng hình, vẽ tương lai' cho trẻ khuyết tật ở Bệnh viện Quốc tế Vinh

(Baonghean) - Chương trình “Phẫu thuật khuyết tật vận động - Tô dáng hình, vẽ tương lai” được Bệnh viện Quốc tế Vinh triển khai thường niên. Từ năm 2015 đến nay, chương trình đã hỗ trợ phẫu thuật miễn phí, chăm sóc sức khỏe, giúp 181 trẻ em khuyết tật, kém may mắn hoà nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống. 

Em Nguyễn Anh Q ở xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu) sinh ra trong gia đình hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ  thiếu sự quan tâm, tình yêu thương, chăm sóc của bố mẹ, đáng thương thay, tạo hóa không cho em hình hài trọn vẹn khi bị khuyết tật vận động bẩm sinh, phì đại ngón bàn chân.

Đó chỉ là một trong những hoàn cảnh mà các bác sỹ Bệnh viện Quốc tế Vinh bắt gặp trên hành trình đi khám sàng lọc và phẫu thuật khuyết tật cho những trẻ em ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Nghệ An, với nhiều dạng khuyết tật vận động ở trẻ như: Dính ngón, thừa ngón, phì đại ngón, chân tay co rút, chân chữ O, chân chữ X...

Bác sĩ bệnh viện Quốc tế Vinh khám, tư vấn, hỗ trợ trẻ khuyết tật phẫu thuật miễn phí. Ảnh: Nguyệt Minh

Mỗi em nhỏ có hoàn cảnh nhưng đều có điểm chung là gia cảnh nghèo khó, cơ thể khiếm khuyết, thiệt thòi. Vì không có điều kiện khả năng tự chi trả kinh phí cho quá trình phẫu thuật, điều trị cho con nên hầu hết các bậc sinh thành đành nuốt nước mắt vào trong, nhìn con lớn lên với bao niềm khó khăn, mặc cảm trong sinh hoạt, giao tiếp.

Với mong muốn hỗ trợ phẫu thuật, chăm sóc sức khỏe, mang lại niềm vui hạnh phúc cho những số phận kém may mắn, từ ngày 31/3 - 4/4/2017, Bệnh viện Quốc tế Vinh phối hợp cùng với Quỹ Bảo trợ tỉnh Nghệ An và nhà tài trợ Zhishan thực hiện chương trình phẫu thuật nhân đạo cho trẻ em khuyết tật vận động. Đây là hoạt động thường niên nhằm đưa ra những giải pháp can thiệp tạo hình và phục hồi cải thiện chức năng giúp trẻ khuyết tật có được đời sống thể chất, tinh thần khỏe mạnh và năng động hơn.

Đồng hành cùng chương trình từ khi đoàn đi về địa phương khám sàng lọc đến lúc trực tiếp phẫu thuật cho các trẻ khuyết tật, BSCKI Trần Văn Thuyên - Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, chia sẻ: “Chúng tôi đồng cảm đối với những khiếm khuyết mà các cháu mắc phải, cùng với nỗi lo lắng của các bậc làm cha làm mẹ khi chứng kiến những vất vả trong sinh hoạt hàng ngày của con mình. Hầu hết những gia đình này đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc hộ nghèo không có đủ chi phí để đưa con mình đi thực hiện phẫu thuật sớm.

Đây là một chương trình ý nghĩa, mang giá trị nhân văn sâu sắc. Đội ngũ y, bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình tôi luôn sẵn lòng tham gia chương trình nhân đạo, mang đến những cơ hội tốt hơn cho các cháu”.

Chương trình “Tô dáng hình, vẽ tương lai” lần này đã tiến hành phẫu thuật thành công cho 43 trẻ em nghèo bị khuyết tật. Các bệnh nhân nhi nghèo, đủ tiêu chuẩn và đáp ứng được điều kiện sức khỏe ngoài được phẫu thuật hoàn toàn miễn phí, chương trình còn hỗ trợ kinh phí ăn uống và đi lại trong thời gian lưu trú tại bệnh viện.

Đại diện Hội bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi thăm và lãnh đạo bệnh viện Quốc tế Vinh trao quà cho trẻ khuyết tật được phẫu thuật miễn phí tại bệnh viện. Ảnh: Nguyệt Minh

Cháu Dư Thành T ở xã Hưng Thịnh (Hưng Nguyên) từ khi sinh ra đã bị vẹo khuỷu tay trái, càng lớn tình trạng khuyết tật càng nặng hơn khiến cháu khó khăn trong việc sinh hoạt và học tập. Biết đến thông tin chương trình khá muộn, nhưng gia đình vẫn mang cháu đến thăm khám để được phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, sức khỏe cháu ổn định, cánh tay cũng đã vận động được nhẹ nhàng. Bà Ngô Thị P, mẹ của cháu Dư Thành T xúc động tâm sự: “Gia đình tôi và cháu rất vui vì nhận được sự giúp đỡ của nhà tài trợ Zhishan và sự chăm sóc tận tình từ đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Quốc tế Vinh; giúp cháu có điều kiện được phẫu thuật, để có thể vận động được, phần nào bớt khó khăn trong học tập và cuộc sống”.

Đó cũng là nỗi niềm chung của hàng nghìn các bậc cha mẹ có con chịu thiệt thòi, mong ước tìm lại được đôi bàn chân vững chãi, đôi bàn tay lành lặn, nụ cười vẹn nguyên, xinh xắn trên khuôn mặt đáng yêu như bao trẻ em bình thường khác...

Những lời cảm ơn, những nụ cười đầy hy vọng và ánh mắt trìu mến của các cháu và gia đình sau khi xuất viện là nguồn động viên to lớn nhất của những người thực hiện chương trình. Sau khi phẫu thuật thành công, các bé được lên lịch tái khám và hướng dẫn những bài tập phục hồi chức năng để cơ quan vận động phát triển bình thường và hoàn chỉnh hơn.

Hàng năm, Bệnh viện Quốc tế Vinh phối hợp với Quỹ Bảo trợ tỉnh Nghệ An tổ chức các đợt về các địa phương trên địa bàn thực hiện khám sàng lọc các loại khuyết tật. Qua chương trình khám sàng lọc, dự kiến năm 2017, chương trình “Tô dáng hình, vẽ tương lai” cho trẻ khuyết tật sẽ được tổ chức 3 đợt cho hơn 200 bé không may bị khuyết tật vận động và dị tật bẩm sinh, sứt môi hở vòm. Chương trình rất cần những tấm lòng và sự ủng hộ của các nhà hảo tâm để có thể viết thêm nhiều câu chuyện tương lai tươi sáng hơn.

Nguyệt Minh