Chụp ảnh kỷ yếu: Tốn tiền, tốn thời gian, gây mất đoàn kết?

(Baonghean.vn) - Ảnh kỷ yếu của học sinh, sinh viên thường xuyên là chủ đề gây bão mạng vì mức độ độc đáo, hoành tráng hoặc thậm chí là kỳ dị, tốn kém. Xoay quanh vấn đề này có nhiều ý kiến trái chiều.

» Nhân chứng kể lại phút gặp nạn của nhóm học sinh đi biển chụp kỷ yếu

» Mẹ khóc ngất nghe tin con đi chụp ảnh kỷ yếu gặp nạn
 

Nguyễn Vân Anh, học sinh trường THPT Huỳnh Thúc Kháng:

Là con gái nên em cũng như nhiều bạn khác đều muốn ghi lại hình ảnh đẹp nhất của thời học sinh chứ ảnh chụp chung các thành viên trong lớp không thôi thì đơn điệu quá.

Lớp em chụp ảnh kỷ yếu thì mỗi bạn phải đóng 250.000 đồng - đây là riêng tiền chi trả cho thợ ảnh. Còn lại vẫn phải bỏ thêm tiền để trang điểm, mua sắm phụ kiện, váy áo… Tính ra mỗi người phải đầu tư khoảng 500.000 đồng cho ảnh kỷ yếu. Nhưng so với các lớp còn lại trong khối 12 bọn em thì mức giá này đã là “ít chịu chơi” nhất rồi. 

Chụp ảnh kỷ yếu - "trào lưu" không lớp nào không có ở học sinh cuối cấp hiện nay. Ảnh: An Viên

Nguyễn Minh Tuấn, trường THPT Nam Đàn 1:

Em thấy chụp kỷ yếu vừa tốn tiền, tốn thời gian, mất công. Đã thế lại còn gây mất đoàn kết trong lớp. Như lớp em chẳng hạn, riêng chuyện chọn giá chụp đã chia lớp thành 2 “phe”. Một bên là các bạn gia đình không có điều kiện nên muốn chụp với giá phải chăng, càng tiết kiệm càng tốt. Một bên thì muốn đã chụp là phải đẹp, đắt cũng không sao. Đến khi thống nhất được và chụp ảnh xong thì lại cãi nhau tiếp. Lý do là một số bạn thấy thất vọng trước chất lượng ảnh. 

Chụp kỷ yếu mà lục đục, mâu thuẫn như vậy thì thà không chụp còn hơn. Thay vì lo lắng mấy việc như vậy thì các bạn nên tập trung ôn thi đại học!

Ông Lê Cảnh Tân, xã Hưng Trung, Hưng Nguyên:

Nhà làm nghề nông, chúng tôi đang nuôi 2 đứa con ăn học, một đứa đang học lớp 12 trường THPT Nguyễn Trường Tộ và một đứa đang học năm 3 trường Đại học Vinh. Đầu tháng 4 này, con trai út xin bố mẹ 180.000 đồng để đóng tiền chụp ảnh kỷ yếu.

Tôi vẫn cho cháu tiền dù không biết các cháu chụp kiểu gì mà hết số tiền bằng 3, 4 yến thóc. Cách đây vài năm, cháu đầu chụp ảnh cuối cấp cũng chỉ mất vài ba chục nghìn. Tôi chỉ mong ngoài tham gia các hoạt động của lớp, con chăm chỉ học hành để có thể đậu đại học.

Cô Nguyễn Thị Kiều Hoa, giáo viên trường THPT chuyên Phan Bội Châu:

Thời gian gần đây xuất hiện không ít bộ ảnh kỷ yếu với mức “đầu tư” khủng từ tiền bạc đến thời gian mà theo tôi là không phù hợp với các em học sinh, nhất là học sinh cuối cấp. Đây là thời gian ôn tập nước rút, chỉ còn cách kỳ thi đại học chưa đầy 2 tháng. Các em nên dành thời gian ôn luyện. Nếu chụp ảnh kỷ yếu thì tổ chức đơn giản vừa tiết kiệm được thời gian, vừa tiết kiệm được tiền của bố mẹ.

Bạn Lê Thu Anh, Trung Đô, TP Vinh:

Hồi tháng 3 vừa rồi lớp em mình có chụp ảnh kỷ yếu và mình cũng ghé qua xem. Trời mưa nhưng các em vẫn chụp mất cả buổi chiều, thậm chí còn thuê đồ của cử nhân và bằng tốt nghiệp đại học làm phụ kiện chụp ảnh. Mình thấy hơi buồn cười vì các em mới học lớp 12.

Em mình còn kể là lớp không chỉ chụp một buổi mà tổ chức đi 2, 3 buổi, trong thành phố có, ở huyện khác có. Một số bạn, trong đó có em mình, phản đối việc đi chụp rình rang, tốn thời gian nên không tham gia các buổi chụp sau thì bị các bạn trong lớp “lên án” là “ích kỷ, không hy sinh vì tập thể”.

Mình cho rằng quan điểm của các em như vậy là lệch lạc. Không biết cô giáo chủ nhiệm có biết việc này không và đã có ý kiến gì với lớp chưa?

An Viên