Chuyện buồn sau bản án tử hình 3 thanh niên mới ngoài 20 tuổi

(Baonghean.vn) - Tham gia vận chuyển hơn 3,5 kg ma túy khiến 3 thanh niên ngoài 20 tuổi gồm Pó, Minh, Thắng lĩnh án tử hình. Đằng sau bản án tử ấy là những câu chuyện buồn của mỗi bị cáo khi lớn lên trong gia cảnh nghèo, chịu cảnh mồ côi hay có bố đang thụ án vì ma túy.

Những lời cầu xin

Phiên tòa ở Nghệ An xét xử 4 bị cáo quê ở tỉnh Điện Biên gồm: Ly A Pó (SN 2000), Vừ A Thắng (SN 2001) Giàng A Minh (SN 1999) và Mùa A Vừ (SN 1988) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” với mức khung hình phạt bị truy tố cao nhất là tử hình nhưng không có một bóng người thân đến dự. Các bị cáo cho hay, phần vì cách trở đường sá, phần vì bị cáo đã mồ côi bố mẹ nên không có ai từ Điện Biên vào Nghệ An. Nỗi buồn ngày hầu tòa không được gặp người thân hiện rõ trên gương mặt của các bị cáo.

Quá trình xét hỏi tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Các bị cáo khai vì nghèo nên khi được hứa trả tiền công hàng trăm triệu đồng đã nhắm mắt làm liều. 4 bị cáo khai chưa được hưởng lợi gì từ phi vụ làm ăn này.
Câc bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Là đối tượng cầm đầu trong vụ án, Ly A Pó trình bày trước tòa động cơ phạm tội vì hoàn cảnh, thiếu sự dạy dỗ của người thân. Theo lời của Pó, bị cáo sớm mồ côi bố, sau lại có 4 đứa em nên không được ăn học đầy đủ. Lập gia đình sớm càng khiến áp lực kinh tế nặng hơn, trong khi công việc nương rẫy thu nhập bấp bênh. Do đó, khi được rủ rê tham gia vận chuyển ma túy, bị cáo đã mờ mắt mà gật đầu đồng ý.

“Từ nhỏ bị cáo đã thiếu vắng sự chăm sóc, dạy bảo của bố nên nhận thức pháp luật hạn chế. Bị cáo hiện đang nuôi 4 đứa em, con thì còn nhỏ nên xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo con đường sống” - Pó trình bày trong lời nói sau cùng.

Cùng chung hoàn cảnh, bị cáo Vừ giọng run run trình bày trước tòa: “Bố mẹ đều mất sớm nên bị cáo không được uốn nắn, dạy bảo. Cũng vì hoàn cảnh nên bị cáo sớm nghỉ học, cho nên không có việc làm ổn định. Khó khăn nên bị cáo đã lỡ tham gia vận chuyển ma túy. Bị cáo cảm thấy rất hối hận, xin tòa xem xét giảm nhẹ để bị cáo có cơ hội sống, được trở về chăm sóc, nuôi dạy 4 đứa con thơ”.

Theo chia sẻ của Vừ, từ ngày bị bắt đến nay, do khoảng cách địa lý nên vợ con không có điều kiện vào thăm nuôi.

Đối diện với án tử, bị cáo Thắng cũng đưa ra nhiều lý do dẫn đến hành vi phạm tội. Theo chia sẻ của Thắng, vì gia đình đông anh em với 9 người con nên cuộc sống thiếu thốn. Việc bố bị cáo cũng dính vào ma túy, bị bắt và hiện đang ngồi tù đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của bị cáo. “Bố bị cáo hiện cũng đang ngồi tù, xin tòa xem xét cho bị cáo con đường sống”, Thắng vừa nói vừa lấy tay quệt ngang mặt.

Chuyến hàng có “cước phí” hơn 800 triệu đồng

Trước đó, trong suốt quá trình xét xử, các bị cáo đều thành khẩn khai báo để mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật, tìm cơ hội sống. Bị cáo Pó khai vào ngày 3/12/2020 nhận được cuộc điện thoại của người Lào thuê vận chuyển 80 bánh heroin và 50 kg ma túy đá từ Hà Nội vào Nghệ An. Người này cho biết, tiền công là 500 triệu đồng và yêu cầu Pó tìm một người biết lái xe để vận chuyển “hàng”.

Pó đồng ý rồi rủ Giàng A Minh và Vừ A Thắng cùng tham gia. Lúc đầu Thắng không đồng ý, tuy nhiên, khi biết người Lào sẽ trả thêm 300 triệu đồng, cả 3 đồng ý nên bắt xe khách xuống Hà Nội thuê nhà nghỉ, chờ “lệnh” lên đường.

Cùng thời điểm này, Mùa A Vừ được người đàn ông tên Páo thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy. Trước lời hứa sẽ được nhận 50 triệu tiền công, Vừ đồng ý.
Bị cáo Ly A Pó xin được sống để làm lại cuộc đời
Bị cáo Ly A Pó xin được sống để làm lại cuộc đời. Ảnh tư liệu: Trần Vũ

Ngày 5/12, sau khi nhận xe ô tô và lộ phí, 3 đối tượng gồm: Pó, Minh, Thắng đi thẳng vào Nghệ An. Hai ngày sau, tại một nhà nghỉ ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, các đối tượng đã gặp Vừ. Cũng lúc này, các đối tượng mới biết sẽ nhận ma túy từ Nghệ An đưa ra Hà Nội. Đến rạng sáng 8/12/2020, sau khi nhận được vị trí qua ứng dụng điện thoại, Thắng lái xe ô tô chở các đối tượng đi lên bản Noọng Dẻ, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn (cách Cửa khẩu Nậm Cắn khoảng 6 km) gặp một nhóm người đang mang các bao tải ma túy từ trong rừng ra. Sau khi bỏ các bao tải lên xe, Thắng cho xe quay đầu để ra Bắc. Tuy nhiên, chuyến xe chở số ma túy "khủng" đã bị Công an Nghệ An bắt giữ. Tang vật thu giữ là 8 bì xác rắn màu trắng chứa 150 bánh chất bột màu trắng (hơn 64 kg) nghi ma túy, 126 gói tinh thể chất trắng (hơn 175 kg) nghi ma túy.

Kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an Nghệ An kết luận: Có 10 bánh (với khối lượng hơn 3,5 kg) thu được của các đối tượng là ma túy. Các mẫu chất còn lại đều không tìm thấy thành phần ma túy. Do đó, cơ quan điều tra xác định Ly A Pó, Mùa A Vừ, Giàng A Minh, Vừ A Thắng phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vận chuyển hơn 3,5 kg ma túy.

Hội đồng xét xử nhận định, ma túy là hiểm họa lớn cho toàn xã hội, gây tác hại cho sức khỏe, làm suy thoái nòi giống, phẩm giá con người, phá hoại hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự, an toàn xã hội và an ninh quốc gia nên cần phải xử lý nghiêm minh. Trong vụ án này, các bị cáo tham gia vận chuyển với khối lượng ma túy lớn nên tòa tuyên phạt 3 bị cáo Ly A Pó, Giàng A Minh, Vừ A Thắng án tử hình; tuyên phạt bị cáo Mùa A Vừ tù chung thân.

Dù các bị cáo đưa ra nhiều lý do để biện minh cho hành vi phạm tội, nhưng pháp luật nghiêm minh nên những ai dính vào ma túy đều phải trả giá cho lòng tham của mình.

Tin mới

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.
Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

Số lượng dự án cấp mới của Nghệ An tăng hơn 39% so với cùng kỳ

(Baonghean.vn) - 5 tháng đầu năm 2023, Nghệ An đã cấp mới 57 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 12.239 tỷ đồng; điều chỉnh 52 lượt dự án; tổng số vốn cấp mới và tăng thêm hơn 14.842 tỷ đồng; số lượng dự án cấp mới tăng 39,02%, tổng số vốn đăng ký cấp mới tăng 1,1 lần so với cùng kỳ.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.