Chuyện các nhà cầm quân ở V.League

(Baonghean.vn) - 35 giải vô địch quốc gia kể từ năm 1980, người hâm mộ sân cỏ Việt Nam đã chứng kiến khá nhiều HLV ấn tượng.

Những ấn tượng khó quên

 Ấn tượng nhất phải kể đến đầu tiên chính là cố HLV Phạm Huỳnh Tam Lang là “thuyền trưởng” có thâm niên cầm quân nhiều nhất lịch sử sân cỏ Việt Nam. Ông Tam Lang đã huấn luyện đội Cảng Sài Gòn trong 23 năm (1981-2003). Nhưng có lẽ cái kết của cố HLV họ Phạm không thể buồn hơn, Cảng Sài Gòn đã xuống hạng ngay sau lần vô địch với vị trí 11/12. Đội quân của HLV Phạm Huỳnh Tam Lang thua 11/22 trận.

Cố HLV Phạm Huỳnh Tam Lang là “thuyền trưởng” có thâm niên cầm quân nhiều nhất lịch sử sân cỏ Việt Nam (ảnh gia đình)
HLV Carlos Oliveira là nhà cầm quân nước ngoài bị sa thải mà không cầm quân chính thức một trận đấu nào. Ông đã không còn là HLV trưởng của Becamex Bình Dương chỉ sau 3 tháng bổ nhiệm vì lý do... không đủ bằng cấp.
HLV Minh Đức là nhà cầm quân duy nhất chưa từng thắng tại V.League. Khi làm HLV Hà Nội.T&T thua 3 trận hòa 1, mùa giải này cầm đội Hồng Lĩnh Hà Tĩnh 2 trận thua. Nhưng có lẽ Minh Đức cần phải có thêm thời gian vì Hồng Lĩnh Hà Tĩnh là tân binh V.League 2020.
HLV Chu Đình Nghiêm. Ảnh tư liệu
Đến giờ thì 2 ông Lê Thụy Hải và Chu Đình Nghiêm là HLV thành công nhất, họ đã chia nhau mỗi người 3 chức vô địch V-League. Ông Hải “lơ” cùng đội bóng đất Thủ vô địch các mùa giải 2007, 2008 và 2014. Trong khi nhà cầm quân người Nam Định lại đăng quang vào năm 2016, 2018 và 2019 với CLB Hà Nội. Có điều ông Lê Thụy Hải không “chính danh” V.League 2014, ông chỉ được đăng ký chức GĐKT do vướng vấn đề bằng cấp.
HLV Lê Thụy Hải cũng là người nắm giữ kỷ lục làm việc với nhiều đội V-League nhất. Chiến lược gia quê gốc Hà Đông đã chính chiến khắp trong Nam, ngoài bắc với 5 đội B.BD (2006-2008, 2011, GĐKT 2013-2015), Đà Nẵng (2005), Thể Công (2009), Ninh Bình (2010) và Thanh Hóa (GĐKT 2016). Sẽ còn tốn rất nhiều giấy bút để nói về nhà chuyên môn đã có bề dày thăng trầm cùng bóng đá Việt Nam 2 thập kỷ này.
“Lò xay HLV”
Điều thú vị là tuy có khá nhiều bất đồng nhưng ông Lê Thụy Hải lại là người tồn tại ở “lò xay HLV” B.Bình Dương lâu nhất. Bởi lẽ tính từ V.League 2002 đến nay, B.Bình Dương đã dùng đến 17 HLV,  trong đó có 5 thầy ngoại Nam Dae-shik (Hàn Quốc), Fancisco Vital, Luis Rodrigues, Ricardo Formosinho (Bồ Đào Nha) và Cho Yoon-hwan (Hàn Quốc) thì nhà cầm quân họ Lê này vẫn tồn tại được 7 mùa giải.
Đến việc “thay HLV như thay áo” không thể không nhắc đến đội bóng xứ Thanh. Khả năng “chịu nín” của các ông bầu nơi đây khá thấp, 13 mùa giải đội Thanh Hóa sử dụng 16 HLV, trong đó có 22 lần “thay ngựa giữa dòng”. Khác với các CLB V.League, tại Thanh Hóa kể cả đang thành công HLV vẫn phải ra đi, HLV Đức Thắng là một ví dụ điển hình.
Trận đấu giữa SLNA - B. Bình Dương. Ảnh tư liệu Xuân Thủy
Bầu Đức cũng là người được cho là “sát HLV” kể từ 2003, ông bầu gốc Bình Định này đã 17 lần vào vị trí cầm quân. Đến nay, HAGL cũng đã từng sử dụng 11 ông thầy đến từ Thái Lan (5 người), Việt Nam (3 người), Hàn Quốc (2 người) và Pháp (1 người). Đến nay thì ông Arjhan Srong-ngamsub vẫn là HLV thành công nhất với 2 chức vô địch V-League 2003 và 2004. Vị thuyền trưởng người Thái Lan sau này cũng để lại những dấn ấn tại CLB Bình Định.
Đội bóng phố Núi đề cao lối đá đẹp mắt, cống hiến nhưng lại phải đảm bảo hiệu quả, đó là điều quá khó đối với bất kể HLV nội hay ngoại khi làm việc với HAGL. Kể từ sau mùa giải 2006, HAGL đã rớt ra khỏi nhóm các đội mạnh V.League và bầu Đức vẫn miệt mài thay người cầm quân hơn là thay đổi triết lý bóng đá. Có lẽ con số 17 sẽ nhanh chóng được thay thế trong những năm tới đây.
Chuyện SLNA, Hà Nội FC
Hà Nội là đội bóng được đánh giá có chiến lược dùng người khá ổn định. Kể từ 2009, tại sân chơi V.League, đội bóng Thủ đô dùng 2 HLV Phan Thanh Hùng và Chu Đình Nghiêm lâu nhất. Khi cần “chữa cháy”, bầu Hiển đã sớm mời được HLV Hữu Thắng từ Vinh ra giúp Triệu Quang Hà, sau khi HLV Phan Thanh Hùng “hồi hương” thì họ cũng chỉ mất có đúng 4 vòng đấu “loạng choạng” để trở lại quỹ đạo. Điều mà giới chuyên môn thừa nhận là Hà Nội đã xây dựng được hệ thống CLB theo hướng chuẩn hóa chuyên nghiệp.
Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh hồi còn làm việc. Ảnh tư liệu
20 năm tham gia sân chơi chuyên nghiệp, SLNA luôn được coi là “con nhà nghèo” nhưng lại là CLB duy nhất tại Việt Nam chưa rớt hạng. Cả HLV Nguyễn Thành Vinh và Nguyễn Hữu Thắng từng đưa đội chủ sân Vinh xưng vương ở V-League 2000-2001 và 2011.
SLNA đã sử dụng 7 lượt HLV khác nhau và đều là "dân SLNA gốc", chưa từng thuê HLV ngoài. Tuy nhiên, với cơ chế như hiện nay, mục tiêu trở lại nhóm có huy chương vẫn là câu chuyện nằm ở tương lai.