Chuyên gia cảnh báo các chỉ huy Nga ở Syria đang bị 'săn lùng'

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov bày tỏ ý kiến rằng, những kẻ khủng bố ở Syria đang chuyển sang săn lùng những chỉ huy người Nga giúp đỡ cho quân đội Syria.

Một sỹ quan quân đội Nga huấn luyện cho binh sỹ chính phủ Syria.
Một sỹ quan quân đội Nga huấn luyện cho binh sỹ chính phủ Syria.

Đại tá Nga Valery Fedyanin bị thương nặng tại Syria đã qua đời tại bệnh viện quân sự ở Moskva, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

"Các bác sĩ quân y hết sức cố gắng giành sự sống cho Valery Fedyanin, nhưng ông bị thương nặng không thể cứu được", - Bộ Quốc phòng ghi nhận

Ngày 1/10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đại tá Fedyanin đã thực hiện nhiệm vụ cung cấp viện trợ nhân đạo ở tỉnh Hama của Syria. Các phiến quân IS đã nổ mìn dưới xe ô-tô của sĩ quan Nga.

Do hậu qủa vụ nổ ông Valery Fedyanin bị thương nghiêm trọng. Đại tá đã được đưa về quân y viện thuộc Bộ Quốc phòng Nga ở Moskva, nhưng, các bác sĩ không cứu được Đại tá.

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, giám đốc thương mại tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov lưu ý rằng, các đơn vị lính thủy đánh bộ góp phần đáng kể vào cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

Theo chuyên gia Leonkov, những kẻ khủng bố ở Syria đang thay đổi chiến thuật của cuộc chiến tranh."Bản chất cuộc chiến tranh chống các nhóm khủng bố IS và Dzhebhat en-Nusra đã thay đổi. Trước đây là cuộc chiến tranh trận địa nhằm giải phóng các thành phố, huyện...

"Hiện nay có vẻ như chúng cố ý săn lùng chỉ huy các đơn vị đang chiến đấu chống lại bọn khủng bố. Và sau sự cố với Trung tướng Valery Asapov có thể nói rằng, chúng đang săn lùng những chỉ huy người Nga đang giúp đỡ cho quân đội Syria", - chuyên gia quân sự nói.

Vào cuối tháng 9, trong đợt pháo kích của các tay súng IS, Trung tướng Nga Valery Asapov đã thiệt mạng. Ông là trưởng nhóm cố vấn quân sự Nga hiện diện tại trạm chỉ huy của quân đội Syria ở khu vực Deir ez-Zor.

Sau đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã nói rằng, cái chết của vị chỉ huy Nga là cái giá phải trả bằng máu cho chính sách đạo đức giả của người Mỹ ở Syria.

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.