Chuyên gia: Hệ thống phòng không Syria ngày càng phát huy hiệu quả

Phòng không Syria đã ngăn chặn cuộc tấn công mới của Israel, một phần đáng kể của các quả tên lửa đã bị đánh hạ trước khi chúng đạt được mục tiêu, Damascus cho biết. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Vladimir Fitin từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga bình luận về tình huống này.
phòng không
Ảnh minh họa
Vụ tấn công mới của Israel vào Syria xảy ra vào đêm thứ Hai, ngày 21 tháng 1, đã kéo dài khoảng 50 phút.

Quân đội Israel thông báo, họ tấn công các mục tiêu của Iran. Một nguồn tin quân sự ở Syria nói với Sputnik rằng, Phòng không Syria đã đánh hạ một phần đáng kể các quả tên lửa trước khi chúng đạt được mục tiêu.

"Kẻ thù Israel đã tiến hành cuộc không kích lớn từ trên không và mặt đất bằng nhiều tên lửa hành trình. Hệ thống phòng không của chúng tôi ngay lập tức đẩy lùi cuộc tấn công của đối phương bằng tên lửa", — một nguồn tin quân sự Syria cho biết.

Kênh truyền hình nhà nước Ikhbariya báo cáo rằng, các lực lượng phòng không đã bắn hạ "hàng chục" mục tiêu của Israel. Kênh lưu ý rằng trong cuộc tấn công Israel đã sử dụng nhiều loại vũ khí.

Chuyên gia: Hệ thống phòng không Syria ngày càng phát huy hiệu quả ảnh 2
Quân đội Israel phát tán video về việc phá hủy các thiết bị phòng không của Syria. Ảnh Reuters

Israel tấn công Syria trong hai ngày liền. Vào Chủ nhật, Trung tâm Chỉ huy Quốc phòng Nga đã đưa tin rằng, vào ngày 20 tháng 1, lực lượng phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công bằng 4 máy bay ném bom F-16 của Không quân Israel. Theo dữ liệu của Trung tâm, lực lượng phòng không đã bắn hạ 7 quả tên lửa được phóng từ Địa Trung Hải vào sân bay quốc tế Damascus.

Sau các cuộc tấn công vào Damascus hôm Chủ nhật,Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tuyên bố rằng, đối phó với sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria là một chính sách lâu năm của nhà nước Do Thái.

Trước đó, Israel đã tấn công Syria vào đêm 12/1, kết quả là một nhà kho và một số máy bay tại sân bay Damascus đã bị hư hại. Sau đó Bộ Ngoại giao Syria lại một lần nữa yêu cầu LHQ ngay lập tức áp dụng các biện pháp để ngăn chặn các vụ tấn công lặp đi lặp lại của Israel. Thủ tướng Netanyahu đã thừa nhận thực tế này và nói rằng, Israel "sẽ không chấm dứt các hành động nhằm đẩy Iran ra khỏi Syria".

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia Vladimir Fitin của Viện Nghiên cứu Chiến lược Nga (RISI) đưa ra ý kiến về nội dung này.

"Không có gì mới xảy ra. Nếu trước đây Israel đã cố gắng không xác nhận các vụ tấn công vào Syria, thì thời gian gần đây họ chính thức tuyên bố rằng, Tel Aviv sẽ tiếp tục tấn công Syria để phá hủy tất cả các cơ sở quân sự của Iran trên lãnh thổ này. Vì vậy, điểm khác biệt duy nhất là hệ thống phòng không Syria đang trở nên hiệu quả hơn (chắc là hệ thống này đang được điều chỉnh với sự giúp đỡ của các chuyên gia Nga). Ví dụ, theo thông tin này, hệ thống phòng không Syria đã đánh hạ thành công những quả tên lửa bị phóng vào các cơ sở gần sân bay Damascus", — chuyên gia Vladimir Fitin cho biết.

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.