Chuyên gia Mỹ: Hệ thống ngân hàng Nga vững vàng hơn phương Tây khi đối mặt với khủng hoảng

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Các ngân hàng Nga có vẻ vững vàng hơn các ngân hàng phương Tây khi phải đối mặt với khủng hoảng, nhà báo Kenneth Rapoza mới có bài viết trên tạp chí Forbes.
Chuyên gia Mỹ: Hệ thống ngân hàng Nga vững vàng hơn phương Tây khi đối mặt với khủng hoảng ảnh 1

Ngân hàng trung ương Nga. Ảnh: TASS

"Ở Nga không xảy ra khủng hoảng ngân hàng - không giống như các sự kiện gần đây với Ngân hàng Silicon Valley ở Mỹ và Credit Suisse Thụy Sĩ. Đồng ruble mạnh lên và không có cảnh người dân xếp hàng chờ rút tiền ở nhà băng" - tác giả viết.

Rapoza đánh giá nguyên nhân hệ thống ngân hàng Nga duy trì được ổn định là nhờ sự chỉ đạo của Ngân hàng trung ương do bà Elvira Nabiullina đứng đầu. Ông lưu ý Ngân hàng trung ương Nga từ trước đã loại bỏ được "các mắt xích yếu" trong hệ thống ngân hàng, nhờ đó củng cố được vị thế tài chính của Nga.

Ngoài ra, nhà báo chuyên mục còn trích dẫn ý kiến của chuyên gia đầu tư nổi tiếng Jim Rogers, người từng lưu ý rằng việc tỷ giá hối đoái của đồng ruble giảm khi Nga bị áp đặt các biện pháp trừng phạt chỉ là tạm thời, còn trong tương lai tỷ giá của đồng nội tệ Nga sẽ tăng lên.

“Trong trường hợp này, thị trường nói với tôi rằng ai đó ở Nga đã làm được điều gì đó đúng đắn” - Rogers nói.

Trước đó, cơ quan quản lý bang California đã đóng cửa Ngân hàng Silicon Valley, 1 trong 20 ngân hàng thương mại lớn nhất Mỹ. Đây là vụ phá sản ngân hàng lớn nhất ở Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008./.

Tin mới

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.
Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

Nhi đồng Tân Kỳ khổ luyện, sẵn sàng bảo vệ chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với 6 lần đội bóng Nhi đồng đoạt chức vô địch Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, huyện Tân Kỳ đã ghi tên mình vào danh sách những địa phương có đóng góp quan trọng trong việc phát hiện, đào tạo những tài năng cho bóng đá tỉnh nhà.
Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

Khi nhà chòi ‘tự mọc’ trên Đảo Chè

(Baonghean.vn) - Chứng kiến chuỗi công trình dịch vụ du lịch theo mô hình homestay trên đồi Khe Trò (xã Thanh An, huyện Thanh Chương) đang bị “tuýt còi” vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép công trình trên đất lâm nghiệp, chúng tôi không khỏi có những băn khoăn...