Chuyên gia Mỹ: Nếu xung đột vũ trang với Nga, Ukraine chỉ cầm cự được nửa giờ

Lan Hạ (Theo Sputnik)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn)- Trong trường hợp xảy ra đụng độ vũ trang, Nga sẽ đánh bại một phần đáng kể các đơn vị của Ukraine trong vòng chưa đầy một giờ.

Tờ The New York Times dẫn nhận định của Giáo sư Đại học King's College London kiêm cựu chiến binh thủy quân lục chiến Mỹ Robert Lee.

Chuyên gia Lee đánh giá: "Họ có thể tiêu diệt quân Ukraine ở phía Đông rất nhanh, trong vòng 30-40 phút đầu tiên".

 Ảnh minh họa. Ảnh: AP
Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Theo tờ báo, một số quan chức ở Kiev cũng có chung quan điểm. Người đứng đầu Cục tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine, tướng Kirill Budanov cho rằng, trong trường hợp xảy ra xung đột toàn diện mà không có sự hỗ trợ từ các nước phương Tây, việc đẩy lùi Nga là chuyện không thực tế. Vị tướng Ukraine này còn cho rằng các binh sĩ Ukraine sẽ rất nhanh chóng bị tiêu diệt, và ban lãnh đạo quân đội sẽ không thể điều phối được chiến lược phòng thủ. Kết quả là các chỉ huy tiền tuyến sẽ phải chiến đấu một mình, nhưng nếu không được giao quân dự bị thì "không quân đội nào trên thế giới sống sót".

Moskva đã nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này và cáo buộc NATO muốn bố trí thêm thiết bị quân sự gần biên giới Nga, cũng như vận động hành lang vì lợi ích của chính mình./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.