Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc đang trở thành cường quốc biển trên Đại Tây Dương

Thanh Huyền ((South China Morning Post))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Trung Quốc đang tăng cường sức mạnh hải quân trên Đại Tây Dương với việc đẩy mạnh đầu tư nhằm bảo vệ lợi ích ở nước ngoài cũng như “đánh lạc hướng” Mỹ trong cuộc cạnh tranh quyền lực lớn ở Đông Á. Đây là nội dung báo cáo đăng trên tạp chí của Viện thống nhất quân chủng Hoàng gia Anh mới đây.
Tàu hải quân Mỹ trên Đại Tây Dương. Ảnh: Getty
Tàu hải quân Mỹ trên Đại Tây Dương. Ảnh: Getty

Tác giả của báo cáo, giáo sư Ryan Martinson thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ cho biết, từ năm 2014, Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại Nam Đại Tây Dương với việc mở rộng từ các hoạt động như chống cướp biển, thăm cảng đến đào tạo và thành lập cảng quân sự tại Doraleh ở Djibouti trên Sừng châu Phi, giáp với Vịnh Aden.


“Ngoài các chuyến thăm cảng và các cuộc tập trận mang tính biểu tượng, giờ đây, các hoạt động của Hải Quân của Trung Quốc (PLAN) còn bao gồm cả đào tạo và tác chiến độc lập”, báo cáo nêu rõ. Báo cáo cũng cho thấy Trung Quốc triển khai các nỗ lực ban đầu nhằm phát triển môi trường chiến đấu thành thạo trên đại dương ở các khu vực trọng yếu của Nam Đại Tây Dương.

Báo cáo khẳng định, sự hiện diện của hải quân Trung Quốc đã trở nên tinh vi hơn với các hoạt động mở rộng hơn. Chẳng hạn, hồi tháng 8/2017, một lực lượng đặc nhiệm của PLAN đã có 24 ngày trên Đại Tây Dương trước khi cập cảng vào Cape Town, Nam Phi. Ví dụ khác là lực lượng này đã mất đến 13 ngày đi từ cảng Douala ở Cameroon đến Cape Town, dài hơn một chuyến đi thông thường. Trong cả hai trường hợp, các lực lượng Trung Quốc đều đã thực hiện huấn luyện, nghiên cứu và dàn dựng mô phỏng các vụ tấn công tên lửa, báo cáo cho biết.

Sau khi phân tích các hoạt động của PLAN ở Tây Phi, Giáo sư Martinson kết luận rằng Cape Town, nằm trên bờ biển phía tây nam Nam Phi là điểm dừng chân thường xuyên của lực lượng hải quân Trung Quốc. Các tàu PLAN đã cập cảng Cape Town 6 lần trong khoảng thời gian từ tháng 6 năm 2014 đến tháng 6 năm 2018.

Báo cáo cũng nhận định, hoạt động hải quân gia tăng là một phần trong nỗ lực bảo vệ lợi ích ở nước ngoài của Trung Quốc. Theo số liệu thống kê của Bộ thương mại Mỹ được trích dẫn trong báo cáo, trong số năm quốc gia châu Phi nhận vốn đầu tư trực tiếp lớn nhất từ Trung Quốc, bốn nước gồm Nam Phi, Congo, Nigeria và Angola đều giáp với Nam Đại Tây Dương.

Báo cáo cũng cho biết, sự hiện diện của hải quân Trung Quốc ở khu vực này cũng có thể phản ánh sự thay đổi trong chiến lược của Trung Quốc đối với việc cạnh tranh quyền lực lớn ở Đông Á. Bằng cách phát triển sức mạnh hải quân ở nước ngoài, Trung Quốc có thể buộc Mỹ phải điều chỉnh lực lượng trên không và trên biển ra khỏi phía tây Thái Bình Dương nhằm đối phó với các mối đe dọa của Trung Quốc ở nơi khác.

Charlie Lyons Jones, một nhà nghiên cứu của Viện Chính sách chiến lược Australia, cho rằng các hoạt động của hải quân Trung Quốc tại Nam Đại Tây Dương cho thấy Trung Quốc đang cố gắng đạt được kinh nghiệm và khả năng cần thiết để duy trì một lực lượng tinh nhuệ như Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng nhận định, hải quân Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức như thiếu cơ sở hạ tầng cơ sở và các yếu tố hậu cần.

Các chuyên gia và cộng đồng tình báo phương Tây được cho là đang theo sát bước tiến của PLAN để cung cấp cho các nhà hoạch định những hiểu biết cần thiết phục vụ việc dự đoán và nắm bắt mọi ý đồ của Trung Quốc./. 

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.