Chuyên gia y tế nói gì về việc dừng xét nghiệm Covid-19 với khách nhập cảnh?

Bộ Y tế vừa lấy ý kiến của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, Cục Hàng không Việt Nam và các đơn vị, về việc tạm dừng yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với người nhập cảnh theo đường hàng không.

“Cơ bản nhận được sự đồng thuận từ các đơn vị”, đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết.

Thực tế, đề xuất này đã được giới chuyên môn đặt ra từ trước đó, khi khách quốc tế đang trở lại Việt Nam sau thời gian “đóng băng” vì Covid -19.

Theo PGS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, số quốc gia đòi hỏi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trước khi nhập cảnh là rất ít. 

Ông phân tích 2 lý do chính. Thứ nhất, dịch bệnh đã thuyên giảm trên toàn cầu và số quốc gia áp dụng chính sách zero Covid-19 đang đếm trên đầu ngón tay. Thứ hai, về mặt khoa học, giá trị của test Covid-19 rất hạn chế trong giai đoạn này. 24 giờ với test nhanh và 72 giờ với PCR hoàn toàn chỉ để tham khảo. 

“Chính vì vậy, quy định vẫn cần phải test Covid-19 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam đã làm khó cho người dân và khách quốc tế đến Việt Nam”, PGS Hiếu thẳng thắn bày tỏ.  

Khu vực khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, tháng 4/2022.
Khu vực khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất, tháng 4/2022.

Đề xuất dừng xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh được Bộ Y tế đặt ra sau khi Việt Nam dừng khai báo y tế với người nhập cảnh (từ ngày 27/4) và dừng khai báo y tế nội địa (từ ngày 30/4).

Đồng thuận với Bộ Y tế, PGS Đỗ Văn Dũng - Trường Đại học Y dược TP.HCM cho biết, tình hình Covid-19 ở Việt Nam đã ổn và không có nguy cơ xuất hiện biến chủng nguy hiểm trên thế giới. Do đó, ngừng xét nghiệm với khách nhập cảnh là hoàn toàn hợp lý. 

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Cao Vân Anh - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch phân tích, hiện nay trên bảng phân loại SIG 4 nhóm biến chủng của SARS-CoV-2, nhóm biến chủng đáng lo ngại chỉ có Omiron, không còn Delta. Nhận định chung đến giờ này cho thấy,  Omicron chỉ gây ra các triệu chứng về đường hô hấp trên, không gây biến chứng nhiều như chủng Delta trước đây.

Bên cạnh đó, công tác tiêm vắc- xin Covid-19 của nước ta đến lúc này đã đảm bảo độ phủ hiệu quả. Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến ngày 12/5, cả nước đã tiêm 216.326.254 liều.

Trong đó, liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 196.811.060 liều, bao gồm mũi 1, 2, 3, liều bổ sung, liều nhắc lại. Trẻ từ 12-17 tuổi đã tiêm được 17.397.058 liều bao gồm cả mũi 1 và 2. Đáng chú ý, nhóm trẻ từ 5-11 tuổi đã tiêm được 2.118.136 liều (mũi 1).

“Như vậy, thời điểm này Bộ Y tế đề xuất ngưng xét nghiệm Covid-19 trước nhập cảnh là phù hợp với tình hình dịch và tiến độ tiêm vắc- xin phòng bệnh, không quá muộn”, bác sĩ Vân Anh nói. 

Trước đó, PGS Nguyễn Lân Hiếu từng chia sẻ về trải nghiệm tại sân bay Changi (Singapore) những ngày đầu tháng 5/2022.  Một số du khách Việt sau khi chờ 3-4 giờ đành phải hủy vé chuyến bay từ Singapore đến TP.HCM vào phút chót vì không thể hoàn thành thủ tục test nhanh ở sân bay Changi.

Nghệ An đã nhận thêm 48.600 liều vắc- xin Moderna tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi (đợt 2) từ Bộ Y tế. Ảnh tư liệu Mỹ Hà
Nghệ An đã nhận thêm 48.600 liều vắc- xin Moderna tiêm cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi (đợt 2) từ Bộ Y tế. Ảnh tư liệu Mỹ Hà

Nguyên nhân là do, theo quy định của Việt Nam, du khách cần có giấy xét nghiệm âm tính Covid-19 bằng phương pháp PCR trong vòng 72 giờ hoặc 24 giờ đối với test nhanh. Quy định trên ít nhiều đã làm khó khách nhập cảnh vào Việt Nam. 

Tính đến cuối tháng 3/2022, hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới đã tạm dừng yêu cầu xét nghiệm trước khi nhập cảnh với khách quốc tế. Trong đó có Anh, Na Uy, Iceland, Canada, Peru, Maldives… Tất nhiên, nhiều quốc gia chỉ áp dụng với khách nhập cảnh đã tiêm đủ mũi vắc-xin. 

Tại Đông Nam Á, Campuchia, Singapore, Indonesia, Philippines và Thái Lan cũng dần bỏ quy định này.

tin mới

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

Những cống hiến lặng thầm mang màu áo blouse trắng

(Baonghean.vn) - Ở Nghệ An, có rất nhiều cán bộ y tế là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp. Họ lặng thầm cống hiến vì sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Tấm áo blouse trắng họ khoác lên đã là hiện thân của tri thức, của danh dự, của nhân cách người thầy thuốc thanh cao.

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

Trực tiếp: Chương trình '20h Bác sĩ đây rồi'

(Baonghean.vn) - Chương trình "20h Bác sĩ đây rồi" do Báo Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh thực hiện. Khán giả có thể gọi điện hoặc tương tác trực tiếp với bác sĩ trên các nền tảng số của Báo Nghệ An và Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh. 

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những món ăn giúp bổ huyết

Những món ăn giúp bổ huyết

Những người có hội chứng huyết hư gây hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm, thần sắc kém,… có thể dùng một số món ăn bài thuốc bổ huyết để cải thiện tình trạng bệnh.