Chuyện giữ danh hiệu trường chuẩn ở Nghệ An

Mỹ Hà - Đức Anh

(Baonghean) - Hiện nay nhiều trường chuẩn ở Nghệ An có nguy cơ mất chuẩn vì xuống cấp hoặc khó đáp ứng được các tiêu chí mới.

Vượt khó xây dựng trường chuẩn
Từ trung tâm thị trấn Quỳ Hợp vào đến xã Bắc Sơn gần 30 cây, đây cũng là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Quỳ Hợp bởi nằm ở vùng 135, 100% dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số ít người. Cái khó, cái khổ cũng khiến cho việc xây dựng trường chuẩn ở đây gian nan hơn nhiều địa phương khác trong vùng... 

Nhiều phòng học mới của Trường mầm non Bắc Sơn (Quỳ Hợp) được đưa vào sử dụng trong năm học này.
Nhiều phòng học mới của Trường Mầm non Bắc Sơn (Quỳ Hợp) được đưa vào sử dụng trong năm học này.

Tại Trường Tiểu học Châu Sơn, theo kế hoạch chủ trương xây dựng trường chuẩn sẽ hoàn thành vào năm học 2017 - 2018. Trước đó, dù Trường Tiểu học Nam Sơn và Trường Tiểu học Bắc Sơn đã sáp nhập thành Trường Tiểu học Châu Sơn, nhưng do nguồn lực đầu tư gặp nhiều khó khăn nên kế hoạch xây dựng trường chuẩn vẫn bị “chậm” so với mục tiêu đã đề ra. Phải đến đầu năm học này, niềm vui mới đến với giáo viên và học sinh nhà trường sau khi trường đã được đầu tư khang trang, có đầy đủ các phòng học chức năng để tổ chức dạy và học cho học sinh.

Toàn bộ kinh phí đầu tư sửa chữa, bổ sung các hạng mục gần 1 tỷ đồng được trích từ nguồn tiết kiệm, ngân sách từ 2 xã và một số ưu tiên dành cho xã 135.

“Mặc dù đã sáp nhập được hơn 5 năm nhưng trường chúng tôi vẫn duy trì hai điểm trường ở hai xã và cách khá xa. Do đó, để đồng loạt đầu tư cả hai nơi là rất khó khăn và sẽ không thực hiện được nếu không có sự quyết tâm, đồng sức, đồng lòng.

Chúng tôi cũng tin tưởng, khi trường đã được công nhận chuẩn, được đầu tư đồng bộ thì chất lượng dạy học sẽ tốt hơn, rút ngắn được khoảng cách vùng miền. Đặc biệt, năm học này, học sinh sẽ được học môn Tin học với phòng máy mới được đầu tư khá hiện đại”.

Thầy giáo Hoa Sỹ Sơn - Hiệu trưởng nhà trường 

Giờ học của học sinh Trường Mầm non Bắc Sơn (Quỳ Hợp).
Giờ học của học sinh Trường Mầm non Bắc Sơn (Quỳ Hợp).

Cạnh Trường Tiểu học Châu Sơn, thời điểm này, giáo viên và học sinh của Trường mầm non Bắc Sơn đang tích cực luyện tập các tiết mục văn nghệ để chào đón năm học mới. Đây cũng là năm học hết sức ý nghĩa khi nhà trường được đầu tư 2,5 tỷ đồng để xây dựng dãy phòng học mới, xóa các phòng học tạm bợ, xuống cấp và đang trình hồ sơ để được công nhận trường chuẩn.

Học sinh tiểu học Thành phố Vinh.
Học sinh tiểu học thành phố Vinh.

Cho đến thời điểm này, dù còn một năm nữa mới hết nhiệm kỳ nhưng chỉ tiêu “70% số trường đạt chuẩn quốc gia” mà Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đưa ra đã về đích và vượt chỉ tiêu đề ra. 

Hiện toàn tỉnh có 1.104 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 72,68%, trong đó có 355 trường mầm non (71,1%), 468 trường tiểu học (87,6%), 235 trường THCS (58,2%) và 46 trường THPT (65,7%). Trong số này, đáng mừng là có nhiều trường dù ở các huyện vùng khó nhưng tỷ lệ vẫn rất cao như Con Cuông 82,97%, Nghĩa Đàn 78,26%, Quỳ Châu 89,19%, Quỳ Hợp 76,81%...

Vượt lớp, chưa có máy vi tính sẽ mất chuẩn

Mặc dù công tác xây dựng trường chuẩn trên địa bàn tỉnh đã có những kết quả vượt bậc nhưng nhiều địa phương vẫn đang gặp khó khăn và chưa đạt mục tiêu đề ra. Như tại huyện Kỳ Sơn, thời điểm này tỷ lệ trường chuẩn của huyện chỉ mới có 17,81%, huyện Tương Dương 48,28%, huyện Quế Phong 56,26%, thị xã Hoàng Mai 65,88%.

 “Sau khi chia tách, ngành giáo dục Hoàng Mai gặp rất nhiều khó khăn vì đa phần trường học đã xuống cấp. Chính vì thế, dù 5 năm qua, huyện đã huy động hơn 260 tỷ đồng (chiếm 31% ngân sách huyện) nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu. Toàn thị xã đang còn 112 phòng học tạm và mượn. Trường THPT Hoàng Mai 2 đang phải đi thuê địa điểm. Thực tế, trên địa bàn dù nhu cầu đến lớp của học sinh (đặc biệt là trẻ mầm non) tăng nhanh nhưng cơ sở vật chất lại chưa đáp ứng được”. 

Ông Vũ Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai 

Giờ học của học sinh mầm non huyện Diễn Châu.
Giờ học của học sinh mầm non huyện Diễn Châu.

“Sau 5 năm các trường đạt chuẩn quốc gia sẽ được rà soát và công nhận lại. Tuy vậy, trên thực tế, trong 5 năm đó, cơ sở vật chất của các trường hầu hết sẽ xuống cấp, nếu không tu bổ thường xuyên. Hoặc, có nhiều tiêu chí mới, cần phải bổ sung rất vất vả. Chẳng hạn, theo Thông tư 17, trường đạt chuẩn (bậc tiểu học) thì phải có phòng máy vi tính nhưng hai trường mà chúng tôi đang chuẩn bị thẩm định lại trong năm học này là Trường Tiểu học Châu Tiến và Trường Tiểu học Châu Hồng thì lại chưa có đủ kinh phí để bổ sung”.

Bà Trần Thị Đào - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quỳ Hợp

Còn tại huyện Diễn Châu, dù chưa thẩm định lại nhưng một số trường đã rơi vào tình trạng “mất chuẩn” nếu xét theo các tiêu chí mới. Cụ thể, theo Thông tư 17/2018/TT-BGDĐT về kiểm định chất lượng, công nhận đạt chuẩn quốc gia với trường tiểu học thì các đơn vị Tiểu học có từ 30 lớp trở lên sẽ không đạt chuẩn quốc gia. Trong khi đó hiện nay, nhiều trường trên địa bàn đã vượt qua quy mô 30 lớp và nếu công nhận lại thì đương nhiên sẽ không đạt.

Hay, với bậc mầm non, theo quy định để được công nhận trường chuẩn quốc gia mức độ 2 mỗi trường không quá 20 nhóm, lớp. Nhưng, hiện nay, các trường như Trường mầm non Diễn Yên, Diễn Thịnh, Diễn Hồng, Diễn Kỷ đều vượt quá quy định nhưng không được tách trường...

Tại thành phố Vinh, do dân số tăng nhanh nhưng theo quy định không thể mở thêm các trường công lập. Thế nên nhiều trường chuẩn vẫn vi phạm các tiêu chí như số lớp quá quy định, sỹ số học sinh lớp cao, khuôn viên không đảm bảo diện tích... 

Cơ sở vật chất Trường Tiểu học Châu Sơn được đầu tư sau khi được công nhận trường chuẩn quốc gia.
Cơ sở vật chất Trường Tiểu học Châu Sơn được đầu tư sau khi được công nhận trường chuẩn quốc gia.

 “Trong giai đoạn hiện nay, quá trình xây dựng trường chuẩn cần phải gắn với công tác kiểm định chất lượng giáo dục. Đồng thời, phải được xem đây là khâu đột phá về công tác quản lý để nâng cao chất lượng giáo dục. đáp ứng được yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của chương trình giáo dục phổ thông mới”.

Ông Thái Văn Thành - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Tin mới

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.
Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..
Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…