Chuyên nghiệp hóa công tác truyền thông công đoàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Những năm gần đây, công tác tuyên truyền của Công đoàn Nghệ An có nhiều đổi mới, tạo nhiều dấu ấn và lan tỏa. Bước trưởng thành đó là thành quả từ sự nhìn nhận đúng đắn, quan tâm đúng mực của những người đứng đầu và nỗ lực hoàn thiện của các cán bộ tuyên giáo Công đoàn.

Hướng tới tính chuyên nghiệp

Với yêu cầu truyền thông công đoàn trong tình hình mới phải đảm bảo: “Nhanh, đúng, trúng, hay”, những năm gần đây, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chú trọng đầu tư kinh phí mua sắm hệ thống máy quay phim, chụp ảnh, máy tính... hiện đại, chuyên nghiệp. Đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thông cũng được trang bị kiến thức, tập huấn kỹ năng viết tin, bài, chụp ảnh, quay phim, dựng hình, thu thanh… Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Tuyên giáo - Nữ công cho biết: “Đến nay cán bộ tuyên giáo, nữ công đã có thể xây dựng các sản phẩm đa phương tiện hoàn chỉnh với hình ảnh, âm thanh đảm bảo chất lượng. Trong các chương trình tổng kết hoạt động của Liên đoàn Lao động tỉnh, tổng kết chuyên đề, thay bằng hình thức đọc báo cáo giấy thông thường, chúng tôi đã dựng hình, thu thanh, lồng tiếng thành các phóng sự, vừa chân thực, sống động vừa thu hút sự quan tâm chú ý của người xem”.

Để phục vụ công tác tuyên truyền, Liên đoàn Lao động tỉnh đã đầu tư nhiều thiết bị, máy móc hiện đại. Ảnh: Trần Vân

Để phục vụ công tác tuyên truyền, Liên đoàn Lao động tỉnh đã đầu tư nhiều thiết bị, máy móc hiện đại. Ảnh: Trần Vân

Với tinh thần đổi mới, sáng tạo đó, cán bộ làm công tác truyền thông tìm tòi nhiều hình thức truyền thông khác như thiết kế Infographics, các khung đại diện, ảnh bìa Facebook… Hình thức này không chỉ truyền tải được các thông điệp tuyên truyền một cách ấn tượng, hiệu quả mà còn tạo hiệu ứng truyền thông mạnh mẽ, lan tỏa, mang đậm màu sắc công đoàn.

Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển Trang Công đoàn Nghệ An lên tầm cao, chuyên nghiệp, nội dung thông tin phong phú, hấp dẫn, trong điều kiện không có nghiệp vụ chuyên môn, vừa học, vừa làm, vừa đảm nhận nhiều nhiệm vụ theo các chuyên đề mà chuyên môn giao, những cán bộ tuyên giáo đã có nhiều cố gắng trong việc vận hành, phát triển trang. Trong chuyến học tập trao đổi kinh nghiệm phòng ngừa, hạn chế đình công tại các tỉnh phía Nam vừa qua, không chỉ lắng nghe các ý kiến trao đổi, nghiên cứu, cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công Liên đoàn Lao động tỉnh còn tranh thủ ghi lại những hình ảnh của chuyến công tác. Sau khi kết thúc bất cứ sự kiện nào, thông tin, hình ảnh ngay lập tức được đăng tải kịp thời cập nhật trên Trang Thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An, Facebook Công đoàn Nghệ An, Báo Nghệ An, Báo Lao động...

Hơn 1 năm đi vào hoạt động, Trang Công đoàn Nghệ An đã có 1.473 tin, 180 bài, 105 video… Nội dung phong phú với tuyến tin, bài phản ánh hoạt động của các cấp công đoàn trong tỉnh, các tin, bài do công đoàn các cấp gửi về được biên tập và đăng tải kịp thời. Nội dung trình bày ngắn gọn, rõ ràng, vừa đảm bảo thông tin tuyên truyền chính xác, vừa có tính chính trị và thời sự. Tuyến bài chuyên sâu đánh giá kết quả hoạt động đơn vị, tổng kết được mô hình hay, triển khai nghị quyết, chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến quyền, lợi ích người lao động; hoặc nêu gương người tốt, việc tốt. Bên cạnh đó, rất nhiều bài viết chuyên sâu đăng trên chuyên mục “Nghiên cứu trao đổi” liên quan đến công tác triển khai Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về đổi mới hoạt động công đoàn, bài viết trao đổi về Thỏa ước lao động, về chính sách lao động nữ, về gương cán bộ công đoàn tiêu biểu… Các bài viết vừa có tính chỉ đạo, định hướng hoạt động, vừa trao đổi những kinh nghiệm hay trong hoạt động của tổ chức công đoàn, nhấn mạnh nổi bật vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong tình hình mới. Ngoài ra, Trang Thông tin điện tử Công đoàn Nghệ An còn có nhiều chuyên mục hấp dẫn như Tư vấn pháp luật, thời sự trong nước và quốc tế, văn bản mới, thư viện ảnh…

Báo cáo tại các hội nghị của Liên đoàn Lao động tỉnh được trực quan bằng hình ảnh Power Point hoặc video clip. Ảnh: Diệp Thanh
Báo cáo tại các hội nghị của Liên đoàn Lao động tỉnh được trực quan bằng hình ảnh Power Point hoặc video clip. Ảnh: Diệp Thanh

Không chỉ biên tập, đăng tải đẩy mạnh tuyên truyền trên Trang Thông tin điện tử, Facebook của đơn vị, các cán bộ Ban Tuyên giáo - Nữ công còn tích cực viết tin, bài phản ánh hoạt động công đoàn toàn tỉnh trên Báo Nghệ An, Tạp chí Lao động và Công đoàn, Báo Lao động, Trang Thông tin điện tử địa phương, giúp người lao động dễ dàng tiếp cận thông tin, đồng thời, góp phần khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

Đồng chí Lê Văn Lai - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Đô Lương nhận xét: “Tôi thấy công tác truyền thông có nhiều đổi mới theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp hơn. Thông qua những sản phẩm truyền thông đa dạng, hấp dẫn, sự tương tác giữa tổ chức công đoàn với đoàn viên, người lao động, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn, góp phần bảo vệ tốt hơn quyền lợi của người lao động”.

Thay đổi tư duy

Chuyển biến tích cực trên bắt nguồn từ sự thay đổi tư duy tuyên truyền từ công tác chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh. Cụ thể, công tác truyền thông công đoàn đã được quan tâm đúng mức, tư duy về truyền thông thay đổi mạnh mẽ. Từ đó, nhận thức về vai trò của công tác tuyên truyền công đoàn trong tình hình mới trong cán bộ chuyên viên toàn hệ thống, các cấp công đoàn trong tỉnh có sự chuyển biến rõ rệt.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh đã nâng cấp trang thông tin điện tử công đoàn Nghệ An theo hướng đổi mới, chuyên nghiệp. Đồng thời, ban hành Quyết định số 109/QĐ-LĐLĐ về việc thành lập Ban Biên tập Trang Thông tin điện tử Liên đoàn Lao động tỉnh gồm 7 thành viên. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh làm trưởng ban; Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công, Phó trưởng ban. Các thành viên ban biên tập phân bố tại ban Ban Tuyên giáo nữ công (3 người) và các Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, Ban Tổ chức, Ban Tài chính, mỗi ban 1 người. Căn cứ quy chế hoạt động, ban biên tập đã họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Trong quá trình hoạt động, Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh hết sức quan tâm, thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc vận hành Trang Thông tin Công đoàn Nghệ An, chỉ đạo Liên đoàn Lao động, Công đoàn ngành, các đơn vị công đoàn cơ sở và đoàn viên, nhất là đội ngũ cán bộ công đoàn chuyên trách tích cực viết tin, bài phản ánh hoạt động tại đơn vị mình, truy cập, chia sẻ nội dung trang về mạng xã hội của cá nhân và đơn vị.

Đoàn viên người lao động hưởng ứng các hoạt động công đoàn bằng cách thay khung đại diện trên trang Facebook cá nhân. Ảnh: Chụp màn hình
Đoàn viên người lao động hưởng ứng các hoạt động công đoàn bằng cách thay khung đại diện trên trang Facebook cá nhân. Ảnh: Chụp màn hình

Để nâng cao chất lượng tin bài, Liên đoàn Lao động tỉnh đã thành lập đội ngũ cán bộ nòng cốt viết tin, bài với 17 đồng chí, tổ chức 3 lớp tập huấn về kỹ năng viết tin, bài, kỹ năng chụp ảnh, chọn lựa hình ảnh sử dụng trong tin, bài, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin trong việc thiết kế các sản phẩm truyền thông hiện đại như dựng các Infographics, thiết kế khung đại diện, làm ma két hội nghị, sản xuất các video, clip… Tham gia bồi dưỡng cho đội ngũ viết tin, bài nòng cốt của tỉnh là các phóng viên có nhiều kinh nghiệm đang công tác tại các cơ quan báo chí chuyên nghiệp. Với những kinh nghiệm được đúc kết từ nhiều năm cầm bút, các giảng viên đã giúp cán bộ công đoàn nắm được cách khai thác thông tin, cách trình bày tin, bài, chọn lựa hình ảnh, đưa chất lượng các tin, bài ngày càng hấp dẫn, chất lượng hơn.

“Từ sự thay đổi tư duy nhận thức về công tác truyền thông công đoàn, sự vào cuộc tích cực và phát huy tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ công đoàn, trong thời gian gần đây, công tác tuyên truyền công đoàn trong toàn hệ thống thực sự đã chuyển mình, góp phần đưa hình ảnh, hoạt động và phong trào công nhân, viên chức, lao động toàn tỉnh đầy đủ hơn, sinh động hơn. Vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn ngày càng được khẳng định, tôn vinh”, bà Nguyễn Thị Thu Nhi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh khẳng định.

tin mới

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.