Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Diệp Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.

“Chỉ một lý do để ở tham gia”

Sau lễ khai mạc đầy ấn tượng Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 bước vào giai đoạn thi đấu vô cùng sôi nổi. Điều đặc biệt là sự sôi nổi đó không hẳn đến từ những điểm số, thành tích hay thắng thua.

Chia sẻ về giải thể thao năm nay, chị Bùi Thị Thuỷ - Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn MNS Feed Nghệ An không giấu được niềm vui trên gương mặt: “Điều khiến chúng tôi xúc động nhất chính là sự quan tâm của lãnh đạo công ty và sự nhiệt tình của công nhân khi tham gia giải thể thao. Không chỉ tạo điều kiện để công nhân có thời gian tập luyện trước thi đấu, nghỉ ngơi sau thi đấu, công ty còn chủ động đề xuất hỗ trợ về kinh phí sân tập, trang phục thi đấu, thực phẩm bồi dưỡng, xe đưa đón cho vận động viên ở xa… Về phía công nhân lao động, mọi người vô cùng nhiệt tình và nỗ lực dù công ty đang ở thời điểm triển khai đồng loạt nhiều dự án mới. Tôi đặc biệt ngưỡng mộ những chị em ở nhà xa, bận con nhỏ những vẫn nhiệt tình tham gia giải”.

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động ảnh 1
Cầu thủ Phạm Thị Ngân (Công ty Trách nhiệm hữu hạn MNS Feed Nghệ An) "cháy" hết mình trên sân cỏ. Ảnh: ĐVCC

Có một câu nói rất hay mà nữ chủ tịch công đoàn này đã dùng để nói về những đoàn viên, người lao động của mình: “Mọi người có cả ngàn lý do để từ chối nhưng chỉ có một lý do để tham gia, đó là cuộc đời này chỉ sống một lần, phải sống hết mình và rực rỡ, để không phải nuối tiếc”. Tinh thần đó cũng chính là tinh thần mà vận động viên Phạm Thị Ngân - nhân viên kinh doanh Công ty Trách nhiệm hữu hạn MNS Feed Nghệ An đã thể hiện tại mùa giải này. Nhà ở xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, mỗi lần thi đấu, Ngân phải đi đi về về cả quãng đường dài 60km đường núi vắng vẻ. Vừa quán xuyến việc gia đình, cửa hàng, vừa chạy thị trường nhưng bước vào sân, Ngân luôn là cầu thủ nhiệt huyết, năng nổ nhất đội. “Tôi quyết định tham gia giải phần vì đam mê với thể thao, phần vì muốn khuấy động phong trào công ty, phần vì muốn cùng đồng nghiệp có những kỷ niệm đẹp với nhau. Và quả thật, mùa giải năm nay đã khiến tôi cảm thấy sự nỗ lực của mình là xứng đáng, ban tổ chức thì chuyên nghiệp, công ty thì nhiệt tình, công đoàn thì luôn có mặt động viên” - chị Ngân thổ lộ.

Ở Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An, những câu chuyện thể thao quanh mùa giải này đủ thú vị và hấp dẫn để viết thành truyện dài kỳ. Mới thành lập chưa lâu, lần đầu tiên tham gia giải, công ty có tổng số gần 40 nhân viên đã có hơn 30 người đăng ký tham gia. “Mỗi lần có lịch thi đấu, toàn bộ công ty từ tổng giám đốc đến nhân viên đều đi cổ vũ. Không quan trọng thắng thua, ra quân trận nào là cả công ty cười từ đầu trận đến cuối trận đó. Vui đến mức có một vận động viên đứt dây chằng, chưa phẫu thuật xong đã đòi sang năm đăng ký tham gia tiếp. Ở bộ môn bóng chuyền hơi, đội chúng tôi mới vào bán kết thôi mà công ty đã thưởng tới tấp, liên hoan linh đình rồi, nếu vào được chung kết chắc chắn niềm vui còn lớn hơn nữa” - anh Trần Tiến Dũng, Chủ tịch công đoàn công ty hào hứng chia sẻ.

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động ảnh 2

Cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An đã có với nhau rất nhiều kỷ niệm đẹp trong quá trình tham gia giải. Ảnh: ĐVCC

Quãng đường từ công ty tới điểm thi đấu mất hơn 1 giờ đồng hồ nên những vận động viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Tôn Hoa Sen Nghệ An thường thi đấu trong điều kiện thiếu sự cổ vũ từ khán giả. Bù lại, lãnh đạo và công đoàn công ty đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho đội tuyển. Chị Nguyễn Thị Chuyên - Phó Chủ tịch Công đoàn công ty chia sẻ: “Dù không thể cổ vũ trực tiếp nhưng tất cả những trận đấu có đội nhà tham gia được livestream đều được các thành viên còn lại cổ vũ trực tuyến một cách nhiệt tình nhất. Thậm chí chúng tôi còn nói vui với nhau, với số lượng người xem và comment áp đảo, fanpage Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam dường như đã trở thành diễn đàn của Tôn Hoa Sen rồi”.

Vì những “lợi ích kép”

Để có được những niềm vui vô giá dành cho mà các doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động, Ban tổ chức gồm Ban quản lý và Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An đã rất nỗ lực, quyết tâm. Tại buổi bốc thăm lịch thi đấu trước ngày khai mạc giải, ông Phan Văn Bình - Phó Trưởng ban Khu Kinh tế Đông Nam, Phó Trưởng ban tổ chức Giải thổ lộ: “Sau 2 năm gián đoạn hầu hết tất cả các hoạt động phong trào vì dịch bệnh, chúng tôi mong muốn giải thể thao sẽ trở thành sân chơi chung dành cho tất cả đoàn viên, người lao động, vực dậy tinh thần và góp phần tạo nên động lực để phục hồi kinh tế”.

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động ảnh 3
Các vận động viên tranh tài ở bộ môn bóng bàn. Ảnh: ĐVCC

Với mong muốn tạo ra một sân chơi chuyên nghiệp và khác biệt so với những mùa giải trước, ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam nhấn mạnh: “Cùng với sự tham gia của Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, Giải thể thao năm nay sẽ được đầu tư cả về quy mô lẫn chất lượng. Công tác truyền thông của giải được giao cho một đơn vị chuyên tổ chức sự kiện thể thao, tất cả các trận đấu đều có bộ phận chụp hình, những trận bóng đá quan trọng được tường thuật trực tiếp trên Facebook của Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam, đội ngũ trọng tài đều là những người chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, để đảm bảo, tính khách quan, công bằng, tinh thần thể thao lành mạnh, trong sáng của giải, ban tổ chức sẽ có sự theo dõi sát sao, quán triệt nghiêm khắc điều lệ, quy định giải. Bất cứ đội nào vi phạm sẽ có thể bị tước quyền thi đấu trong mùa giải, thậm chí không được tham gia những mùa giải sau”.

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động ảnh 4
Không khí thi đấu sôi nổi của một trận bóng chuyền hơi. Ảnh: ĐVCC

Tinh thần đó đã được tất cả các thành viên ban tổ chức và các đội tham gia thực hiện một cách nghiêm túc. Nói về giải thể thao năm nay, chị Nguyễn Hoàng Yến, cán bộ công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam phấn khởi nói: “Khi xây dựng chương trình này, ban tổ chức chúng tôi đã rất lo lắng, sợ rằng sau 2 năm đại dịch, các doanh nghiệp sẽ tập trung cho sản xuất để bù đắp tổn thất và công nhân lao động sẽ không có thời gian tham gia hoặc số lượng tham gia sẽ hạn chế. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại, chưa năm nào chúng tôi nhận được sự tham gia đông đảo, hùng hậu như năm nay. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp ở ngoài các khu công nghiệp, không thuộc quản lý của Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An cũng bày tỏ mong muốn được tham gia. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã tận mắt chứng kiến “giá trị kép” của phong trào thể thao, sự hứng khởi, phấn chấn của người lao động đã mang lại năng suất, hiệu quả trong sản xuất”.

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động ảnh 5
Ban tổ chức trao giải cho các vận động viên đạt giải cao môn bóng bàn. Ảnh: ĐVCC

Cùng niềm vui đó, chị Nguyễn Thị Mai Hương - Cán bộ Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam chia sẻ thêm, trong danh sách vận động viên, huấn luyện viên năm nay có cả những tổng giám đốc, phó giám đốc, quản lý là người Hàn, người Trung, người Thái, người Singapre… “Trong nhà máy, công xưởng các thành viên có thể phân cấp bậc với nhiệm vụ, vai trò riêng nhưng trong thể thao, họ hoà đồng và sát cánh với nhau bình đẳng như những người đồng đội. Từ đó, dưới màu cờ sắc áo của thương hiệu doanh nghiệp, họ để lại dấu ấn tốt đẹp, cùng nhau làm nên những gắn kết, những kỷ niệm không bao giờ quên. Đó có lẽ là giá trị lớn nhất là giải thể thao này đã mang lại” - chị Hương chia sẻ.

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.