Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.

“Chỉ một lý do để ở tham gia”

Sau lễ khai mạc đầy ấn tượng Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 bước vào giai đoạn thi đấu vô cùng sôi nổi. Điều đặc biệt là sự sôi nổi đó không hẳn đến từ những điểm số, thành tích hay thắng thua.

Chia sẻ về giải thể thao năm nay, chị Bùi Thị Thuỷ - Chủ tịch Công đoàn Công ty Trách nhiệm hữu hạn MNS Feed Nghệ An không giấu được niềm vui trên gương mặt: “Điều khiến chúng tôi xúc động nhất chính là sự quan tâm của lãnh đạo công ty và sự nhiệt tình của công nhân khi tham gia giải thể thao. Không chỉ tạo điều kiện để công nhân có thời gian tập luyện trước thi đấu, nghỉ ngơi sau thi đấu, công ty còn chủ động đề xuất hỗ trợ về kinh phí sân tập, trang phục thi đấu, thực phẩm bồi dưỡng, xe đưa đón cho vận động viên ở xa… Về phía công nhân lao động, mọi người vô cùng nhiệt tình và nỗ lực dù công ty đang ở thời điểm triển khai đồng loạt nhiều dự án mới. Tôi đặc biệt ngưỡng mộ những chị em ở nhà xa, bận con nhỏ những vẫn nhiệt tình tham gia giải”.

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động ảnh 1
Cầu thủ Phạm Thị Ngân (Công ty Trách nhiệm hữu hạn MNS Feed Nghệ An) "cháy" hết mình trên sân cỏ. Ảnh: ĐVCC

Có một câu nói rất hay mà nữ chủ tịch công đoàn này đã dùng để nói về những đoàn viên, người lao động của mình: “Mọi người có cả ngàn lý do để từ chối nhưng chỉ có một lý do để tham gia, đó là cuộc đời này chỉ sống một lần, phải sống hết mình và rực rỡ, để không phải nuối tiếc”. Tinh thần đó cũng chính là tinh thần mà vận động viên Phạm Thị Ngân - nhân viên kinh doanh Công ty Trách nhiệm hữu hạn MNS Feed Nghệ An đã thể hiện tại mùa giải này. Nhà ở xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, mỗi lần thi đấu, Ngân phải đi đi về về cả quãng đường dài 60km đường núi vắng vẻ. Vừa quán xuyến việc gia đình, cửa hàng, vừa chạy thị trường nhưng bước vào sân, Ngân luôn là cầu thủ nhiệt huyết, năng nổ nhất đội. “Tôi quyết định tham gia giải phần vì đam mê với thể thao, phần vì muốn khuấy động phong trào công ty, phần vì muốn cùng đồng nghiệp có những kỷ niệm đẹp với nhau. Và quả thật, mùa giải năm nay đã khiến tôi cảm thấy sự nỗ lực của mình là xứng đáng, ban tổ chức thì chuyên nghiệp, công ty thì nhiệt tình, công đoàn thì luôn có mặt động viên” - chị Ngân thổ lộ.

Ở Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An, những câu chuyện thể thao quanh mùa giải này đủ thú vị và hấp dẫn để viết thành truyện dài kỳ. Mới thành lập chưa lâu, lần đầu tiên tham gia giải, công ty có tổng số gần 40 nhân viên đã có hơn 30 người đăng ký tham gia. “Mỗi lần có lịch thi đấu, toàn bộ công ty từ tổng giám đốc đến nhân viên đều đi cổ vũ. Không quan trọng thắng thua, ra quân trận nào là cả công ty cười từ đầu trận đến cuối trận đó. Vui đến mức có một vận động viên đứt dây chằng, chưa phẫu thuật xong đã đòi sang năm đăng ký tham gia tiếp. Ở bộ môn bóng chuyền hơi, đội chúng tôi mới vào bán kết thôi mà công ty đã thưởng tới tấp, liên hoan linh đình rồi, nếu vào được chung kết chắc chắn niềm vui còn lớn hơn nữa” - anh Trần Tiến Dũng, Chủ tịch công đoàn công ty hào hứng chia sẻ.

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động ảnh 2

Cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần WHA Industrial Zone Nghệ An đã có với nhau rất nhiều kỷ niệm đẹp trong quá trình tham gia giải. Ảnh: ĐVCC

Quãng đường từ công ty tới điểm thi đấu mất hơn 1 giờ đồng hồ nên những vận động viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Tôn Hoa Sen Nghệ An thường thi đấu trong điều kiện thiếu sự cổ vũ từ khán giả. Bù lại, lãnh đạo và công đoàn công ty đã tạo mọi điều kiện tốt nhất cho đội tuyển. Chị Nguyễn Thị Chuyên - Phó Chủ tịch Công đoàn công ty chia sẻ: “Dù không thể cổ vũ trực tiếp nhưng tất cả những trận đấu có đội nhà tham gia được livestream đều được các thành viên còn lại cổ vũ trực tuyến một cách nhiệt tình nhất. Thậm chí chúng tôi còn nói vui với nhau, với số lượng người xem và comment áp đảo, fanpage Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam dường như đã trở thành diễn đàn của Tôn Hoa Sen rồi”.

Vì những “lợi ích kép”

Để có được những niềm vui vô giá dành cho mà các doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động, Ban tổ chức gồm Ban quản lý và Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An đã rất nỗ lực, quyết tâm. Tại buổi bốc thăm lịch thi đấu trước ngày khai mạc giải, ông Phan Văn Bình - Phó Trưởng ban Khu Kinh tế Đông Nam, Phó Trưởng ban tổ chức Giải thổ lộ: “Sau 2 năm gián đoạn hầu hết tất cả các hoạt động phong trào vì dịch bệnh, chúng tôi mong muốn giải thể thao sẽ trở thành sân chơi chung dành cho tất cả đoàn viên, người lao động, vực dậy tinh thần và góp phần tạo nên động lực để phục hồi kinh tế”.

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động ảnh 3
Các vận động viên tranh tài ở bộ môn bóng bàn. Ảnh: ĐVCC

Với mong muốn tạo ra một sân chơi chuyên nghiệp và khác biệt so với những mùa giải trước, ông Vương An Nguyên - Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam nhấn mạnh: “Cùng với sự tham gia của Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, Giải thể thao năm nay sẽ được đầu tư cả về quy mô lẫn chất lượng. Công tác truyền thông của giải được giao cho một đơn vị chuyên tổ chức sự kiện thể thao, tất cả các trận đấu đều có bộ phận chụp hình, những trận bóng đá quan trọng được tường thuật trực tiếp trên Facebook của Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam, đội ngũ trọng tài đều là những người chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm. Ngoài ra, để đảm bảo, tính khách quan, công bằng, tinh thần thể thao lành mạnh, trong sáng của giải, ban tổ chức sẽ có sự theo dõi sát sao, quán triệt nghiêm khắc điều lệ, quy định giải. Bất cứ đội nào vi phạm sẽ có thể bị tước quyền thi đấu trong mùa giải, thậm chí không được tham gia những mùa giải sau”.

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động ảnh 4
Không khí thi đấu sôi nổi của một trận bóng chuyền hơi. Ảnh: ĐVCC

Tinh thần đó đã được tất cả các thành viên ban tổ chức và các đội tham gia thực hiện một cách nghiêm túc. Nói về giải thể thao năm nay, chị Nguyễn Hoàng Yến, cán bộ công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam phấn khởi nói: “Khi xây dựng chương trình này, ban tổ chức chúng tôi đã rất lo lắng, sợ rằng sau 2 năm đại dịch, các doanh nghiệp sẽ tập trung cho sản xuất để bù đắp tổn thất và công nhân lao động sẽ không có thời gian tham gia hoặc số lượng tham gia sẽ hạn chế. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn ngược lại, chưa năm nào chúng tôi nhận được sự tham gia đông đảo, hùng hậu như năm nay. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp ở ngoài các khu công nghiệp, không thuộc quản lý của Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An cũng bày tỏ mong muốn được tham gia. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã tận mắt chứng kiến “giá trị kép” của phong trào thể thao, sự hứng khởi, phấn chấn của người lao động đã mang lại năng suất, hiệu quả trong sản xuất”.

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động ảnh 5
Ban tổ chức trao giải cho các vận động viên đạt giải cao môn bóng bàn. Ảnh: ĐVCC

Cùng niềm vui đó, chị Nguyễn Thị Mai Hương - Cán bộ Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam chia sẻ thêm, trong danh sách vận động viên, huấn luyện viên năm nay có cả những tổng giám đốc, phó giám đốc, quản lý là người Hàn, người Trung, người Thái, người Singapre… “Trong nhà máy, công xưởng các thành viên có thể phân cấp bậc với nhiệm vụ, vai trò riêng nhưng trong thể thao, họ hoà đồng và sát cánh với nhau bình đẳng như những người đồng đội. Từ đó, dưới màu cờ sắc áo của thương hiệu doanh nghiệp, họ để lại dấu ấn tốt đẹp, cùng nhau làm nên những gắn kết, những kỷ niệm không bao giờ quên. Đó có lẽ là giá trị lớn nhất là giải thể thao này đã mang lại” - chị Hương chia sẻ.

Tin mới

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/12

(Baonghean.vn) - Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII tiếp tục làm việc; Phổ biến chính sách, pháp luật cho các trưởng bản 2 nước Việt Nam và Lào; Nghệ An giành Huy chương Vàng đầu tiên tại Đại hội Thể thao toàn quốc... là những nội dung chính trong ngày 6/12.
Sạt lở

Hàng nghìn mét vuông đất sản xuất trôi theo dòng sông Lam

(Baonghean.vn) - Sau những đợt mưa lũ vừa qua, tình trạng sạt lở đất sản xuất, bờ kè ven sông Lam trên địa bàn huyện Hưng Nguyên diễn ra ngày càng nghiêm trọng, nhiều bà con không dám canh tác trên cánh đồng màu vì lo sợ đất và cây trồng sẽ bị cuốn trôi theo dòng Lam.
Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

Vây bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ Lào vào Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998), trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn mang số lượng lớn ma túy từ Lào trên đường vận chuyển vào nội địa thì bị Phòng Cảnh sát ma túy (PC04), Công an Nghệ An và Công an huyện Kỳ Sơn bắt quả tang, thu giữ 8 bánh heroin.
Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Chuyên gia: Giá dầu trần sẽ tác động tiêu cực đến phương Tây

Giá trần do phương Tây áp đặt đối với giá dầu từ Nga về lâu dài sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực cho những người khởi xướng nó, mức giá trần sẽ khiến những người chơi trên khắp thế giới hiểu rằng họ cần phải tránh xa các chương trình bảo hiểm và ngân hàng phương Tây làm trung tâm.
Ghi ở vùng quê cách mạng

Ghi ở vùng quê cách mạng

(Baonghean.vn) - Phát huy truyền thống vùng quê cách mạng, người dân thôn 4, xã Lĩnh Sơn (Anh Sơn) luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động, nhất là trong nếp nghĩ, cách làm để xây dựng nông thôn mới nâng cao...
Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe trong trời mưa rét cần lưu ý những gì?

Lái xe ô tô trong điều kiện thời tiết mưa rét tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, để tránh những va chạm không đáng có, bạn nên lái xe với tốc độ vừa phải, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.
khuyến công

Khuyến công tạo sức bật cho công nghiệp nông thôn

(Baonghean.vn) - Năm 2022 là năm thứ 2 thực hiện Chương trình Khuyến công giai đoạn 2021 - 2025. Trong 2 năm qua, chương trình đã động viên, huy động các nguồn lực và tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, cơ sở sản xuất phát triển, tạo việc làm cho hàng vạn lao động nông thôn.
Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Trịnh Minh Hiền - nghệ sĩ Việt đầu tiên ra MV cổ vũ World Cup 2022 với lý do đặc biệt

Để cổ vũ giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2022, nghệ sĩ violin Trịnh Minh Hiền đã chuyển soạn 2 ca khúc chủ đề "Dreamers" và "Hayya Hayya" thành nhạc không lời cho các nhạc cụ violin, guitar, accordion. Chia sẻ với Dân Việt, nữ nghệ sĩ tiết lộ nguồn cảm hứng khiến chị thực hiện MV này.