Công nhân, lao động Khu kinh tế Đông Nam - ấn tượng những 'bữa tiệc' tinh thần

Diệp Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sau 2 năm đóng băng vì dịch bệnh, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao của công nhân, lao động đang "phá băng", trở lại ấn tượng và bùng nổ hơn trước. Dẫn chứng rõ nét là Hội thi “Vũ điệu nhịp sống mới” và “Tuổi trẻ thanh lịch” do Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam tổ chức vừa qua.

SẮC MÀU CÔNG NHÂN

Nói đến công nhân người ta thường hình dung đến những đồng phục cứng nhắc, những đồ bảo hộ kín mít bên cạnh những kiện hàng cồng kềnh... Tuy nhiên, những gì chúng tôi chứng kiến tại Hội thi “Vũ điệu nhịp sống mới” và “Tuổi trẻ thanh lịch” do Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam tổ chức ngày 20/5 vừa qua là một bức tranh hoàn toàn đối lập với hình dung này.

Công nhân, lao động Khu kinh tế Đông Nam - ấn tượng những 'bữa tiệc' tinh thần ảnh 1
Hội thi “Vũ điệu nhịp sống mới” và “Tuổi trẻ thanh lịch” thu hút rất đông khán giả đến xem và cổ vũ. Ảnh: Diệp Thanh
Công nhân, lao động Khu kinh tế Đông Nam - ấn tượng những 'bữa tiệc' tinh thần ảnh 2
Trong số đông khán giả, rất nhiều người là dân cư, người thân và con công nhân lao động KCN VSIP. Ảnh: Diệp Thanh

17 giờ 30 phút, tan ca, dòng người ùa ra từ những cánh cổng nhà máy, xuôi ngược khắp các nẻo đường Khu công nghiệp VSIP Nghệ An (Hưng Nguyên). Vì hôm nay là ngày diễn ra Hội thi “Vũ điệu nhịp sống mới” và “Tuổi trẻ thanh lịch” nên rất nhiều xe rẽ vào khu đất trống trên đường D2 - nơi một sân khấu ngoài trời với hệ thống ánh sáng rực rỡ đã được set up công phu, hoành tráng. Ban tổ chức đã đến từ đầu giờ chiều, căn chỉnh góc chụp ảnh, kiểm tra từng bóng đèn, tổng duyệt từng tiết mục... để đảm bảo mọi thứ đã sẵn sàng. Chỉ 15 phút sau giờ tan ca, hơn 1.000 chiếc ghế do ban tổ chức chuẩn bị đã được lấp kín người, thậm chí rất nhiều người phải đứng vì không còn chỗ. 

“Bùng cháy” có lẽ là tính từ miêu tả chính xác nhất không khí của Hội thi “Vũ điệu nhịp sống mới”. Những thí sính bùng cháy với tiết mục của mình trên sân khấu, trong những bộ cánh rực rỡ sắc màu, những khán giả bùng cháy với đạo cụ cổ vũ, thậm chí ban giám khảo và các đại biểu tham dự cũng “đứng ngồi không yên” trước tiếng nhạc sôi động. Bầu không khí cuồng nhiệt đó khiến bất kỳ ai tham dự sự kiện cũng như bị cuốn theo cảm xúc hân hoan, rạo rực.

Công nhân, lao động Khu kinh tế Đông Nam - ấn tượng những 'bữa tiệc' tinh thần ảnh 3
Một tiết mục công phu được thực hiện bởi đoàn viên người lao động KKT Đông Nam. Ảnh: Diệp Thanh
Công nhân, lao động Khu kinh tế Đông Nam - ấn tượng những 'bữa tiệc' tinh thần ảnh 4
Không khí sôi nổi của khán giả. Ảnh: Diệp Thanh

Sau khi “quẩy” hết mình cho tiết mục của đơn vị, chị Thu Trang - công nhân Công ty TNHH Innovative Manufacturing Solutions VietNam (IMS) hào hứng chia sẻ: “Để chuẩn bị cho tiết mục này, chúng tôi đã tập luyện hàng tuần, dưới sự ủng hộ, tài trợ của cả công ty và công đoàn công ty. Đó là quãng thời gian hạnh phúc và rất nhiều kỷ niệm. Ước gì có thật nhiều những chương trình như thế này cho công nhân, lao động tham gia”.

Trong không phí phấn chấn, ông Lim Han Tae - lãnh đạo Công ty TNHH Woosin Vina nói: Công đoàn công ty chúng tôi mới thành lập 1 năm nay và suốt thời gian đó chúng tôi được Công đoàn KKT Đông Nam hỗ trợ rất nhiều. Nay lại được tham gia một sân chơi ý nghĩa, sôi động như thế này, thật sự biết ơn ban tổ chức lắm. Sau những chương trình này, công nhân và lãnh đạo công ty có cơ hội giải trí, giao lưu, gắn kết với nhau hơn. Ngoài ra, khi đời sống tinh thần được nâng cao, khi công nhân cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc thì năng suất cũng sẽ tăng lên. Chúng tôi hiểu rõ điều này, sẵn sàng tạo điều kiện cho công nhân tham gia và sẽ tổ chức tại công ty hàng năm”. Được biết, sau sự kiện, đoàn biểu diễn của đơn vị này còn được ban lãnh đạo công ty thưởng thêm 2 triệu đồng. 

Lãnh đạo người Hàn Quốc và công nhân người Việt cùng đi cổ vũ cho đơn vị của mình. Ảnh: Diệp Thanh
Lãnh đạo người Hàn Quốc và công nhân người Việt cùng đi cổ vũ cho đơn vị của mình. Ảnh: Diệp Thanh
Công nhân, lao động Khu kinh tế Đông Nam - ấn tượng những 'bữa tiệc' tinh thần ảnh 6
Đoàn viên, người lao động KKT Đông Nam thướt tha trong phần thi áo dài. Ảnh: Diệp Thanh

Nửa sau của chương trình là Hội thi “Tuổi trẻ thanh lịch” với 17 thí sinh đến từ 13 doanh nghiệp. Đây là nơi những nam thanh, nữ tú tiêu biểu của KKT Đông Nam được thực sự tỏa sáng rực rỡ cả về ngoại hình lẫn tài năng. Trong những phục trang cầu kỳ, xinh đẹp, họ thể hiện tài năng múa, hát, cắm hoa, hùng biện, võ thuật, ngoại ngữ... một cách xuất sắc. Đó cũng là lý do khiến khán giả đến xem mỗi lúc một đông. 

NHỮNG NỖ LỰC PHÍA SAU CÁNH GÀ

Thành công của 2 hội thi trong 1 đêm diễn là trái ngọt xứng đáng cho những nỗ lực của đội ngũ cán bộ Công đoàn KKT Đông Nam. Trong chưa đến 1 tháng từ khi có ý tưởng đến khi thực hiện, những cán bộ áo xanh da trời đã cùng lúc triển khai thực hiện rất nhiều đầu việc, từ xây dựng thể lệ, vận động doanh nghiệp tham gia, tuyên truyền bằng nhiều hình thức, hỗ trợ công đoàn cơ sở, lên kịch bản sự kiện... 

Công nhân, lao động Khu kinh tế Đông Nam - ấn tượng những 'bữa tiệc' tinh thần ảnh 7
Nữ công nhân, lao động KKT Đông Nam tỏa sáng trong trang phục áo dài dân tộc. Ảnh: Diệp Thanh
Công nhân, lao động Khu kinh tế Đông Nam - ấn tượng những 'bữa tiệc' tinh thần ảnh 8
Thí sinh Hoàng Thị Bé - công nhân Công ty TNHH Điện tử BSE (KCN Nam Cấm) thể hiện tài năng múa trong phần thi năng khiếu. Ảnh: Diệp Thanh

“Cuộc sống công nhân luôn là đi làm từ sáng sớm, tan ca khi trời đã nhá nhem, gần như không có lựa chọn vui chơi, giải trí, đời sống tinh thần tẻ nhạt, nhàm chán. Để xây dựng chương trình này, chúng tôi đã có ít nhất 3 cuộc khảo sát trực tiếp công nhân tại các khu nhà trọ để nắm bắt nhu cầu, hình thức tổ chức phù hợp đối với họ” - chị Nguyễn Hoàng Yến, cán bộ Công đoàn KKT Đông Nam chia sẻ.

Phần việc khó nhất trong quá trình tổ chức là vận động doanh nghiệp tham gia. Để có sự đồng thuận này, Công đoàn KKT Đông Nam đã đến tận nơi nhiều doanh nghiệp để thuyết phục, phối hợp với lãnh đạo ban, ngành và địa phương để tuyên truyền, phổ biến về chương trình, áp dụng nêu gương để tạo không khí thi đua.

Chị Trần Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn KKT Đông Nam giải thích thêm: “Khi lãnh đạo công ty này thấy công ty kia đầu tư cho hội thi thì cũng muốn đầu tư theo, thậm chí đầu tư tốt hơn. Tâm lý  thi đua giữa các doanh nghiệp đã cộng hưởng với nhau, tạo nên một phong trào mạnh. Ngoài ra, chúng tôi còn tích cực tuyên truyền về hội thi tại các khối, xóm, treo banner chương trình khắp khu công nghiệp, dán thông tin ở bản tin các công ty...”. Từ sự lan tỏa này, nhiều chủ sử dụng lao động đã thay đổi nhìn nhận về chương trình, tạo điều kiện cho công nhân nghỉ sớm để tập luyện, tài trợ trang phục, phụ kiện... Thậm chí có doanh nghiệp còn yêu cầu tất cả công nhân và 100% quản lý người nước ngoài phải tới xem và cổ vũ cho đơn vị mình.

Ảnh: Diệp Thanh
Trước rất nhiều tiết mục xuất sắc và các thí sinh tài năng, ban giám khảo rất khó để chọn ra những giải cao nhất. Ảnh: Diệp Thanh

Tổng kết Hội thi “Vũ điệu nhịp sống mới”, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì và 3 giải Ba. Trong đó, giải Nhất thuộc về nhóm "Nắng mới" - Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên. Hội thi "Tuổi trẻ thanh lịch” trao giải Nhất cho thí sinh Trương Thị Khánh Ly - Công ty TNHH Luxshare - ICT Nghệ An. Tại chương trình, khán giả là người lao động các công ty còn được tham gia bốc thăm trúng thưởng phần quà là 15 chiếc quạt máy và 1 nồi cơm điện.

Vai trò của những cán bộ công đoàn cơ sở cũng vô cùng quan trọng. Họ là người chăm lo, động viên, chỉ đạo lực lượng dự thi của đơn vị mình, trở thành những “ông bầu”, “bà bầu” đầy tâm huyết, trách nhiệm. Trong lúc chuẩn bị cho phần thi năng khiếu, thí sinh Hoàng Thị Bé - công nhân Công ty TNHH Điện tử BSE (KCN Nam Cấm) thổ lộ: “Chị Ánh Lâm - Chủ tịch công đoàn công ty tôi vừa là đạo diễn chính cho tôi từng động tác, vừa là hậu cần, vừa là cổ động viên nhiệt tình nhất của chúng tôi. Sau thời gian chuẩn bị cho cuộc thi, chúng tôi càng thêm yêu quý người thủ lĩnh công đoàn đa năng và tự hào về tổ chức công đoàn”.

Tham dự sự kiện với tư cách khách mời, chị Hoàng Thị Thu Thủy - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hưng Nguyên nhận xét: "Lâu lắm rồi tôi mới được tham gia một sự kiện sôi động như vậy, cũng lâu lắm rồi công nhân KCN VSIP mới có cơ hội được "cháy" hết mình như vậy. Hội thi là sân chơi ý nghĩa để công nhân tỏa sáng, thể hiện tài năng, tự tin và tự hào về mình. Những chương trình ý nghĩa như thế này cần được nhân rộng, lan tỏa nhiều hơn nữa". 

Công nhân, lao động Khu kinh tế Đông Nam - ấn tượng những 'bữa tiệc' tinh thần ảnh 10
Trao giải cho thí sinh đạt giải Nhất Hội thi "Tuổi trẻ thanh lịch" . Ảnh: Diệp Thanh
Công nhân, lao động Khu kinh tế Đông Nam - ấn tượng những 'bữa tiệc' tinh thần ảnh 11
Cổ động viên đến từ những doanh nghiệp trong KCN VSIP cuồng nhiệt cổ vũ cho "đối thủ" của mình. Ảnh: Diệp Thanh

“Những người làm chương trình như chúng tôi còn hạnh phúc khi chứng kiến tinh thần đoàn kết của các công đoàn cơ sở với nhau. Một số doanh nghiệp ở xa, ít cổ động viên đã nhận được sự cổ động từ các đoàn viên, người lao động của những đơn vị ở gần. Cuộc đua có thắng, có thua, nhưng giữa các đơn vị lại không hề có khoảng cách” - chị Nguyễn Hoàng Yến, cán bộ Công đoàn KKT Đông Nam cho biết.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…