Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

Châu Phú 22/03/2023 19:17

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.

Hệ quả tích cực của câu chuyện này là giới chuyên môn cũng như người hâm mộ ngay lập tức đề đạt ý kiến về việc bổ sung Quốc Duy vào danh sách tập trung của Đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam chuẩn bị tham dự SEA Games 32 vào tháng 5, khi danh sách triệu tập ban đầu không có tên tuyển thủ người Trà Vinh này.

Việc dư luận có ý kiến khác nhau về danh sách các đội tuyển luôn là chuyện thường ngày và thực ra cũng rất khó có chuyện “đẽo cày giữa đường” vì mỗi nhà cầm quân luôn có quan điểm và cách làm có lợi nhất, hiệu quả nhất khi nhận nhiệm vụ. Với Quốc Duy, câu trả lời của các nhà cầm quân có thể là việc tuyển thủ này chơi sa sút ở Cup Hoa Lư trước đó, hoặc lối chơi của anh dễ bị bắt bài khi đối thủ tinh tường và có giải pháp ngăn chặn… hoặc vị trí sở trường của Duy hiện đang có người khác chơi hay hơn, thuyết phục hơn.

Nhưng nói thế không có nghĩa là Quốc Duy hoàn toàn hết cơ hội lên tuyển bởi trước diễn biến từ nay đến khi SEA Games khởi tranh, mọi sự xáo trộn, bổ sung luôn được xem là những giải pháp cần thiết, nhằm giúp đội tuyển có lực lượng mạnh nhất, thiện chiến nhất có thể. Vì thế, dù được gọi bổ sung ngay hay đang chế độ “chờ”, việc Quốc Duy mỗi khi xung trận đều chơi thăng hoa, cháy hết mình là tín hiệu tích cực, đáng khen ngợi, đáng học hỏi không chỉ với môn bóng chuyền mà tất cả các môn thể thao khác.

Có thể liên hệ chuyện danh sách tập trung của bóng chuyền với bóng đá nam U22 tại SEA Games gần đây. Khi ông Phillippe Troussier gọi tập trung, gút danh sách lần 2, lần 3, dư luận cũng luôn có những ý kiến vào ra khác nhau. Ngược về trước, mỗi lần ông Park Hang-seo công bố đội hình bao giờ cũng có màn “tình cảm” chia sẻ, cảm thông với “các con” ở ngoài danh sách cuối cùng và sau đó thì dư luận tha hồ “bình loạn”, mà liên quan nhiều nhất là ngôi sao Văn Quyết. Một nhà cầm quân người châu Âu dĩ nhiên sẽ “lý tính” hơn, sẽ không có chuyện bố bố, con con như trước và việc quyết định nhân sự cũng sẽ diễn ra như nó phải có mà không cần bất cứ diễn giải, chia sẻ, vỗ về nào.

Vì vậy, dư luận đã vô cùng ngạc nhiên khi những học trò “cưng” hồi U19 của ông Troussier như: Khắc Lương, Mạnh Quỳnh…, những cầu thủ từng ghi bàn mở màn cho trận thắng đầu tiên của "triều đại mới" như Mạnh Quỳnh, Văn Hữu… lại bị bật khỏi danh sách dự Doha Cup 2023, một tín hiệu cho thấy họ không phù hợp với quan điểm, cách làm của ông thầy và xem ra, cơ hội trở lại là… rất dài và rất xa, nhiều khi là vô vọng nếu không có sự cố gắng tột bậc kiểu như Quốc Duy mà chúng ta vừa nói tới ở đầu bài.

Ông thầy mới này đang đi đúng cách đi của ông thầy cũ Park Hang-seo. Ảnh tư liệu

Nhìn vào danh sách “trụ lại” U22 của ông Troussier, người ta dễ dàng nhận ra ông thầy mới này đang đi đúng cách đi của ông thầy cũ Park Hang-seo là chọn cầu thủ vừa chơi tốt một vị trí vừa đa năng khi cần thiết. Lương Duy Cương vừa chơi trung vệ sở trường tốt, lại có thể chơi tiền vệ phòng ngự cừ khôi. Văn Khang, Văn Trường, Tuấn Tài… đều tạo được niềm tin khi được giao nhiều vị trí khác nhau, chơi nhiều sơ đồ khác nhau và khả năng hoàn thành nhiệm vụ đều rất cao. Tất nhiên, không phải cả đội hình đều đa năng mà trước hết, đội hình 1 phải là những người chơi tốt nhất vị trí được giao, sau đó mới tính chuyện chuyển đổi linh hoạt, xáo trộn gây bất ngờ khi có cầu thủ đa năng như đã biết.

Tất nhiên, sẽ cần thời gian, cần thực tiễn để các nhà cầm quân có được nhận thức đúng, đầy đủ về học trò, chưa kể những biến động khách quan và chủ quan khác khiến mọi việc nhiều khi đi chệch ra ngoài đường ray thông thường. Ông thầy vì vậy cũng được bổ sung nhận thức, cần được bổ sung lực lượng để đáp ứng yêu cầu đặt ra từ thực tiễn. Đó là lý do ông Troussier đặt ra tỷ lệ 20% cầu thủ sẽ được bổ sung cho Đội tuyển Việt Nam từ V-League và giải hạng Nhất. Còn trong bóng chuyền, tất nhiên, những cầu thủ chơi xuất sắc ở Giải vô địch quốc gia, ở Cup Hùng Vương tới đây cũng sẽ được cân nhắc, đánh giá sau “áp lực” của dư luận đòi hỏi, như chuyện đáng khen, đáng nói của Quốc Duy ở Thể Công.

Một cầu thủ mới 21 tuổi, từng được gọi lên Đội tuyển Việt Nam, thi đấu không ổn định vừa bị loại nhưng đã cố gắng tột bậc, không ngừng nghỉ để lấy lại vị thế đã có thực sự là điều cần được tiếp sức, được cổ vũ. Phải chăng Quốc Duy và những người có ý chí phấn đấu như anh cần được đặt vào vị trí xứng đáng trong làng thể thao, không chỉ cho hôm nay mà cả trong nhiều năm tới./.

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO