Chuyển tải thông điệp trong những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhà xuất bản Anteo Edizioni ở thành phố Reggio Emilia của Italia vừa mới phát hành tác phẩm “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam”.

Theo TTXVN, đây là thành quả của dự án dịch thuật đầu tiên sang tiếng Italia từ nguyên bản cùng tên bằng tiếng Việt với sự phối hợp biên tập của bà Sandra Scagliotti, nhà nghiên cứu về Việt Nam và ông Trần Doãn Trang, Việt kiều tại Italia.

Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu: TTXVN)
Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu: TTXVN

Quá trình xây dựng ý tưởng và thực hiện dự án đều diễn ra tại Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam ở thành phố Torino, địa danh được cộng đồng người Việt nơi đây trân trọng xem như “thủ đô Việt Nam ở Italia” bởi sự hội tụ đa dạng các hoạt động nghiên cứu về đất nước, văn hóa Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua. 

Trước đó, vào tháng 5/2020, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phát hành nguyên bản tiếng Việt do Tiến sĩ Nguyễn Anh Minh thực hiện, sưu tầm và chọn lọc những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh được viết từ năm 1945 đến năm 1969 trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. 

Những bức thư được vị lãnh tụ cách mạng Việt Nam gửi tới các Tổng thống Pháp, Mỹ cũng như nhiều cá nhân là chính khách, binh lính, tù nhân, người nhập cư, thanh niên, thân nhân của các chiến binh. Trong đó, Người luôn bày tỏ mong ước hòa bình, hạnh phúc cho các dân tộc; vạch trần, lên án tội ác chiến tranh xâm lược do thực dân Pháp và đế quốc Mỹ gây ra; kêu gọi nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Dịch giả Sandra Scagliotti cho biết, thông điệp trong những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại ấn tượng sâu sắc trong suy nghĩ, tình cảm của nhiều thế hệ thanh niên tại châu Âu trong thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Đến nay, đối với những người Italia ủng hộ hòa bình và tiến bộ, đất nước Việt Nam vẫn luôn là một “huyền thoại” và thật sự là tấm gương cho các dân tộc trong cuộc đấu tranh chống lại các hình thức đô hộ, áp bức trên thế giới. 

Bà Sandra Scagliotti bày tỏ niềm xúc động, tự hào khi đã nỗ lực góp phần hoàn thành dự án cùng sự phối hợp của nhiều cộng sự tại Italia và Việt Nam, nhằm chuyển tải trọn vẹn ý nghĩa các thông điệp và sự “trang trọng, phẩm giá” trong mỗi bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với bạn bè và độc giả tại Italia.

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

Đẩy mạnh truyền thông tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV trong giới trẻ

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, tại Trường Đại học Y khoa Vinh diễn ra sự kiện truyền thông về tự xét nghiệm và dự phòng trước phơi nhiễm HIV do Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Sở Y tế Nghệ An tổ chức; Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống AIDS, Lao và Sốt rét tài trợ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.