Chuyển tải thông điệp trong những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhà xuất bản Anteo Edizioni ở thành phố Reggio Emilia của Italia vừa mới phát hành tác phẩm “Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam”.

Theo TTXVN, đây là thành quả của dự án dịch thuật đầu tiên sang tiếng Italia từ nguyên bản cùng tên bằng tiếng Việt với sự phối hợp biên tập của bà Sandra Scagliotti, nhà nghiên cứu về Việt Nam và ông Trần Doãn Trang, Việt kiều tại Italia.

Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh tư liệu: TTXVN)
Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu: TTXVN

Quá trình xây dựng ý tưởng và thực hiện dự án đều diễn ra tại Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam ở thành phố Torino, địa danh được cộng đồng người Việt nơi đây trân trọng xem như “thủ đô Việt Nam ở Italia” bởi sự hội tụ đa dạng các hoạt động nghiên cứu về đất nước, văn hóa Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua. 

Trước đó, vào tháng 5/2020, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phát hành nguyên bản tiếng Việt do Tiến sĩ Nguyễn Anh Minh thực hiện, sưu tầm và chọn lọc những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh được viết từ năm 1945 đến năm 1969 trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. 

Những bức thư được vị lãnh tụ cách mạng Việt Nam gửi tới các Tổng thống Pháp, Mỹ cũng như nhiều cá nhân là chính khách, binh lính, tù nhân, người nhập cư, thanh niên, thân nhân của các chiến binh. Trong đó, Người luôn bày tỏ mong ước hòa bình, hạnh phúc cho các dân tộc; vạch trần, lên án tội ác chiến tranh xâm lược do thực dân Pháp và đế quốc Mỹ gây ra; kêu gọi nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Dịch giả Sandra Scagliotti cho biết, thông điệp trong những bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại ấn tượng sâu sắc trong suy nghĩ, tình cảm của nhiều thế hệ thanh niên tại châu Âu trong thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Đến nay, đối với những người Italia ủng hộ hòa bình và tiến bộ, đất nước Việt Nam vẫn luôn là một “huyền thoại” và thật sự là tấm gương cho các dân tộc trong cuộc đấu tranh chống lại các hình thức đô hộ, áp bức trên thế giới. 

Bà Sandra Scagliotti bày tỏ niềm xúc động, tự hào khi đã nỗ lực góp phần hoàn thành dự án cùng sự phối hợp của nhiều cộng sự tại Italia và Việt Nam, nhằm chuyển tải trọn vẹn ý nghĩa các thông điệp và sự “trang trọng, phẩm giá” trong mỗi bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với bạn bè và độc giả tại Italia.

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.