Chuyển toilet cũng phải xin giấy phép?

Đó là ý kiến được đại biểu đưa ra tại hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp hoàn thiện pháp luật về đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức sáng 13/12, tại Hà Nội.

Cấp phép xây dựng còn nhiều bất cập
 

Chuyển toilet cũng phải xin giấy phép? ảnh 1

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: Thu Trang

Ông Phạm Sỹ Liêm (Tổng hội Xây dựng) góp ý về nội dung giấy phép xây dựng. Cấp giấy phép nhưng không có khâu kiểm tra việc sử dụng giấy phép, không có quy định nào, khi xây dựng xong thì ai sẽ kiểm tra việc xây dựng đúng giấy phép hay không? Cho nên hiện nay vi phạm giấy phép là phổ biến và chỉ khi nào báo chí phát hiện thì cơ quan chức năng mới vào cuộc.

“Bản thân cơ quan chức năng không phát hiện ra sai phạm là do cấp dưới đã nhận bôi trơn. Tôi biết có trường hợp người dân phản ánh, muốn xây dựng lên thêm một tầng thì cần bôi trơn 25.000 USD. Những việc như vậy người quản lý phải biết và ngăn chặn”, ông Liêm cho hay.

Cùng với đó, một số nội dung đang được dư luận quan tâm là vấn đề cải tạo xây dựng chung cư, ông Liêm đặt ra câu hỏi, tại sao phải quy định cải tạo chung cư bắt buộc phải đưa doanh nghiệp vào cải tạo mà chủ sở hữu ở đó không tự đứng ra cải tạo chung cư của mình mà phải đi thuê doanh nghiệp? Theo tính toán, nếu những người chủ sở hữu chung cư tự làm dự án cải tạo thì rẻ hơn ít nhất 20%. 

“Chúng ta cần nghiên cứu xem, bây giờ nội dung giấy phép của chúng ta sửa cái toilet từ chỗ này sang chỗ kia là phải xin phép, điều chỉnh giấy phép, mà những cái đó nằm trong đất nhà họ. Theo tôi, nội dung giấy phép cần thay đổi để phù hợp thực tiễn”, ông Hiệp cho hay.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Hiệp hội Nhà thầu cho rằng, về giấy phép xây dựng, trước đây thời Pháp đã có giấy xây dựng, nội dung chỉ có ranh giới đất của nhà và mặt tiền còn bên trong không quy định cụ thể, có thể tự do xây dựng.

Bà Tống Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua, quá trình thực hiện nhiều luật cũng đã bộc lộ một số bất cập, không phù hợp với thực tiễn như thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng còn dài, điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với một số đối tượng công trình còn chưa phù hợp thực tiễn. Cùng với đó, một số quy định về đất ở, chủ trương đầu tư chưa đảm bảo thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật liên quan... 

"Nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách đơn giản thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng, bảo đảm tính thống nhất đồng bộ của các chính sách với các điều ước quốc tế liên quan mà Việt Nam là thành viên, việc sửa đổi, bổ sung các Luật trên là cần thiết", bà Tống Thị Hạnh đề nghị. 

Bà Hạnh cho biết thêm, mặc dù Bộ Xây dựng đã đăng tải nội dung sửa đổi lên trang của Bộ nhưng đến nay chưa có bất cứ góp ý nào của các bộ ngành. Còn đối với Nghị định sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định về điều kiện kinh doanh thuộc lĩnh vực xây dựng, Bộ đã gửi đến các cơ quan liên quan xin ý kiến, đã có nhiều bộ ngành có ý kiến và Bộ đang tổng hợp lại, hoàn thiện dự án Luật. 

Hình minh họa.
Hình minh họa.


Quảng cáo cũng khổ vì giấy phép xây dựng 

Cùng với đó, các doanh nghiệp quảng cáo cũng gặp vướng mắc do những quy định của Luật Xây dựng. Cụ thể, theo quy định của Luật Quảng cáo thì trong thành phần hồ sơ thông báo sản phẩm quảng cáo phải có giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng.

Tuy nhiên, theo Luật Xây dựng quy định điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với công trình quảng cáo có thời hạn yêu cầu phải phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt và phụ thuộc vào khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng được phê duyệt, công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đât. Theo đánh giá chung của các doanh nghiệp là thiếu khả thi trong thực tế và gây khó khăn cho doanh nghiệp. 

Ông Trần Hùng, Hiệp hội quảng cáo Việt Nam cho rằng, sau Luật Quảng cáo thì có rất nhiều vướng mắc trong xây dựng nhưng Hiệp hội đã gửi văn bản nhưng ít văn bản được Bộ Xây dựng trả lời còn chưa được gặp bao giờ. 

Ông Hùng cho biết, nói về hoạt động quảng cáo thì sau khi có Luật Quảng cáo, Luật Xây dựng... thì hoạt động quảng cáo, đặc biệt là quảng cáo ngoài trời đi vào bế tắc hơn bởi 2 vấn đề: Một là cấp phép công trình xây dựng quảng cáo, thứ 2 là Luật đất đai kèm theo là vấn đề quy hoạch.

“Đến nay nói đúng thì các công trình quảng cáo làm theo đúng Luật Quảng cáo, Luật Xây dựng... thì hầu như các công trình quảng cáo hiện nay đều vi phạm, thậm chí 100% vi phạm. Nhưng người ta vẫn phải làm và làm chui và bôi trơn, sẵn sàng bị xử lý, bị xử phạt nhưng vẫn phải làm vì đó là nhu cầu”, ông Hùng cho hay.

Ông Hùng cũng chỉ ra, các địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng... 4 năm rồi nhưng chưa có quy hoạch quảng cáo trong khi đó yêu cầu dừng quảng cáo đợi quy hoạch mới được làm. Chính phủ yêu cầu trong 1 năm phải xong quy hoạch quảng cáo nhưng hiện nay 4 năm rồi mà vẫn chưa có quy hoạch, các nhà quảng cáo kêu mãi nhưng vẫn yêu cầu dừng lại, bao giờ có quy hoạch mới được làm.

Trước ý kiến góp ý của các chuyên gia, Hiệp hội đại diện cho doanh nghiệp, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, Bộ sẽ tiếp thu những ý kiến góp ý và hoàn thiện các văn bản pháp luật cho phù hợp thực tiễn.

Theo Trung Hiếu/baotintuc

Tin mới

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.