Chuyện về gia đình người dân tộc Thái có 14 đảng viên

(Baonghean.vn) - Ông Lương Văn Đào (dân tộc Thái)- người uy tín ở bản Kim Chương xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương năm nay đã gần 80 tuổi đời, 50 năm tuổi Đảng. Đại gia đình ông được ví như 'những hạt giống đỏ' trên vùng đất tái định cư với 14 người là đảng viên…

Trước khi chuyển đến khu tái định cư Thanh Sơn, Thanh Chương, cả gia đình ông Lương Văn Đào sinh sống tại xã Kim Tiến, huyện Tương Dương.

Tại quê cũ Kim Tiến, ông Lương Văn Đào đã có 14 năm cống hiến, tham gia công tác chính quyền cấp xã; (10 năm làm làm phó chủ tịch, trưởng công an xã; 10 năm vừa làm phó chủ tịch kiêm phó bí thư đảng ủy xã). Sau khi nghỉ hưu, ông Lương Xuân Đào vẫn nhiệt tình với công tác đoàn thể và được người dân tín nhiệm bầu làm chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Kim Tiến.

Ông Lương Văn Đào chăm sóc ong trong vườn nhà.

Năm 2006, hưởng ứng chủ trương di dân tái định cư để  thực hiện công trình thủy điện Bản Vẽ của Nhà nước, gia đình ông Đào là một trong những hộ  gương mẫu đầu tiên rời quê cũ chuyển đến nơi ở mới là vùng tái định cư xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương.

Tại nơi ở mới mặc dù cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn nhưng ông Lương Văn Đào vẫn một lòng theo đảng. Ông động viên các thành viên trong gia đình và bà con dân bản trồng keo, trồng sắn, trồng lúa tích trữ lương thực, ổn định cuộc sống. Bản thân ông luôn gương mẫu trong mọi hoạt động của thôn bản và  tiếp tục được bầu làm chủ tịch Hội Người cao tuổi bản Kim Chương.  Với bề dày kinh nghiệm tham gia công tác chính quyền địa phương, ông Lương Xuân Đào đã trở thành hình mẫu của người đảng viên cho con cháu noi theo, là người uy tín được bà con dân bản tín nhiệm.

Nói về người cha của mình, ông Lương Văn Dậu cho biết: "Dù đã nghỉ hưu đã lâu, tuổi cũng đã cao nhưng cha  tôi vẫn nhiệt  tình với bà con dân bản lắm; lại  luôn quan tâm đến công việc thôn xóm,của chi bộ đảng. Cha vẫn tham gia sinh hoạt đảng thường xuyên và luôn ủng hộ, động viên con cháu phấn đấu để được kết nạp Đảng".

Dường như nhiệt huyết và tình cảm sắt son của ông Lương Xuân Đào đã tạo nên động lực khuyến khích con,cháu phấn đấu trong học tập, lao động và công tác, người đi sau noi  gương người đi trước. Vì thế, gia đình ông có 3 thế hệ ( 4 con trai, 2 con dâu và 5 cháu nội, ngoại và 2 con rể) đều là đảng viên.

 Hiện nay con trai cả của ông Đào là Lương Văn Dậu đang là bí thư chi bộ bản Kim Chương, hai cháu trai Lương Văn Cường, SN 1984 là chi ủy viên, Lương  Văn Anh, SN 1990 là đảng viên thuộc chi bộ bản Kim Chương được giao nhiệm vụ phụ trách thú y và nông lâm của bản.

Ông Lương Văn Đào và cháu trai Lương Công Cường (thứ hai phải sang), con trai Lương Văn Dậu giới thiệu về truyền thống của gia đình.

3 người con trai khác của ông đào là Lương Công Cần, Lương Văn Thơm đều công tác tại Trường Tiểu học Hương Tiến, xã Ngọc Lâm; Lương Văn Tám, tốt nghiệp Đại học Luật và hiện là nhân viên tư pháp tại xã Xiêng My, huyện Tương Dương. 

Đại gia đình ông Đào cũng được bà con trong vùng ngợi khen  về truyền thống hiếu học.  Các cháu nội, ngoại của ông  nhiều người tốt nghiệp đại học,cao đẳng, có công ăn việc làm ổn định như chị  Lương Thị Diễm: tốt nghiệp Đại học Y Huế, công tác tại Trạm Y tế xã Hạnh Lâm (Thanh Chương); anh Lô Đại Nhất (cháu ngoại) học học viện quân sự, hiện công tác tại Ban chỉ huy Quân sự huyện Đô Lương…

Nói về cách giáo dục cho con, cháu ông Lương Văn Đào cho hay: “Bản thân mình gương mẫu cả trong công tác và trong đời sống thường ngày nên con cháu tự trông vào mà noi theo”. Bên cạnh đó, ông biết cách khơi gợi, tạo mối đoàn kết trong gia đình nên các con, cháu đều biết tự giác bảo ban nhau để phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài tham gia công tác chính quyền, ông Lương Văn Đào còn năng động trong làm ăn, phát triển kinh tế. Gia đình ông thường xuyên nuôi 4 - 5 con bò, có ao thả cá, làm vườn đồi với gần 1ha keo; trong vườn thường xuyên có khoảng 20 tổ ong cho mật ngọt quanh năm.

Vợ chồng ông Lương Văn Đào bên thành quả lao động là những bì thóc do chính mình gieo trồng trên vùng đất tái định cư

Không chỉ có vậy, nhờ học được bí quyết gia truyền của nghề bốc thuốc chữa bệnh từ thời còn ở quê cũ Tương Dương, về nơi ở mới ông vẫn duy trì nghề này với tâm niệm góp phần chăm sóc sức khỏe cho bà con xóm bản.

Tận tụy, gương mẫu trong cuộc sống, siêng năng trong làm ăn phát triển kinh tế, ông Lương Văn Đào đã 2 lần được tôn vinh và dự hội nghị báo cáo điển hình tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của  huyện Thanh Chương.

                                                                                                         Thu Khanh