Chuyện về nữ sinh nghèo sẽ được vinh danh tại lễ Tuyên dương học sinh giỏi, học sinh đạt điểm cao

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đã rất nhiều năm rồi, năm học này, Trường THPT 1/5 (Nghĩa Đàn) mới có một thí sinh được vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh giỏi, học sinh đạt điểm cao của tỉnh. Học sinh đem vinh dự về cho nhà trường là em Văn Thị Thanh Huyền - một nữ sinh người dân tộc Thổ.

Không từ bỏ hy vọng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, Huyền đạt 52,9 điểm và là 1 trong 5 học sinh người dân tộc thiểu số có điểm tốt nghiệp tổ hợp môn Khoa học xã hội được vinh danh. Nhận được kết quả này, Huyền có hai tâm trạng khác nhau, vừa vui mừng nhưng cũng ngổn ngang rất nhiều tâm trạng.

Sau hơn hai tuần suy nghĩ, Huyền bàn với mẹ và quyết định ra Hà Nội, xin vào làm phục vụ tại một quán cơm ở phường Vĩnh Tuy. Ngày đi làm 6 tiếng, Huyền được trả công khoảng gần 4 triệu đồng và được bao ăn, ở miễn phí. Công việc vất vả, khó khăn nhưng Huyền có động lực để cố gắng mỗi ngày. Nhận được công việc này, Huyền hy vọng có thể duy trì được nhiều năm để có kinh phí học đại học, thực hiện được ước nguyện của mình.

Chuyện về nữ sinh nghèo sẽ được vinh danh tại lễ Tuyên dương học sinh giỏi, học sinh đạt điểm cao ảnh 1

Văn Thị Thanh Huyền là nữ sinh duy nhất của Trường THPT 1/5 được tuyên dương học sinh đạt điểm cao tại Lễ tuyên dương học sinh giỏi, học sinh đạt điểm cao cấp tỉnh trong năm học này. Ảnh: NVCC

Huyền sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh đặc biệt khi chỉ có 2 mẹ con sống với nhau. Sau này, mẹ em lập gia đình, em chuyển về sống với bà ngoại trong một căn nhà nhỏ tại xã Nghĩa Thọ, huyện Nghĩa Đàn. Sống với bà một thời gian, bà em mắc bạo bệnh rồi qua đời. Từ đó, đến nay, dù có mẹ ở gần đỡ đần và chăm sóc nhưng phần lớn thời gian Huyền vẫn sống một mình trong căn nhà cũ của hai bà cháu.

Nhiều năm qua, gia đình Huyền thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Là học sinh người dân tộc Thổ và sống ở vùng đặc biệt khó khăn (cách xa trường gần 10km), hàng tháng Huyền nhận được hỗ trợ của Nhà nước bao gồm 15 kg gạo và mức hỗ trợ ăn ở gần 800.000 đồng. Hoàn cảnh của mẹ cũng khó khăn nên Huyền chỉ chắt chiu sống bằng số tiền trợ cấp. Thương cô học trò nhỏ, hàng năm vào những dịp đặc biệt của trường, của lớp Huyền luôn là học sinh đầu tiên trong danh sách được hỗ trợ. Đáp lại tấm lòng của thầy cô, Huyền chăm chỉ và học giỏi, ba năm liên tục em đều đạt học sinh xuất sắc và đạt học sinh giỏi của trường.

Chuyện về nữ sinh nghèo sẽ được vinh danh tại lễ Tuyên dương học sinh giỏi, học sinh đạt điểm cao ảnh 2

Hoàn cảnh khó khăn nhưng Huyền luôn cố gắng vươn lên để học tập. Ảnh: NVCC

Do hoàn cảnh khó khăn, nên chưa bao giờ Huyền nghĩ em sẽ thi đại học mà ước mơ của em đơn giản là học tốt Ngoại ngữ để sau này đi xuất khẩu lao động, sớm có tiền tự nuôi bản thân và hỗ trợ gia đình mẹ. Chính vì vậy, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Huyền không đi học thêm và cũng không đăng ký học các khóa học trực tuyến như các bạn đồng trang lứa. Toàn bộ kiến thức của Huyền có được, chủ yếu là do em tự học và được các thầy cô trên lớp tận tình chỉ dạy.

Mặc dù không chú trọng quá nhiều vào kỳ thi này nhưng với bản chất thông minh, chịu khó Huyền đã có một kỳ thi thành công với điểm Toán 7,4, Ngữ văn 9,25, tiếng Anh 8, Địa lý 9 và Giáo dục công dân 10. Với mức điểm này, Huyền có điểm khối C là 27, 5 điểm và khối C19 là 28, 5 điểm (chưa kể điểm ưu tiên). Huyền cũng cho biết: Các môn học khác, đúng với khả năng của em ở trường. Tuy nhiên, em hơi tiếc môn Toán vì quả thực em không dành nhiều thời gian cho môn học này vì nghĩ chỉ cần đủ điểm để đậu tốt nghiệp.


Mong ước được thay đổi

Với mức điểm nói trên, Huyền có rất nhiều cơ hội vào đại học. Nhưng trước hoàn cảnh quá khó khăn, Huyền và gia đình đã đắn đo rất nhiều. Huyền nói thêm: Ban đầu em xác định mình sẽ đi xuất khẩu lao động. Nhưng sau khi biết điểm em thực sự rất tiếc. Cuối cùng em đăng ký khối D vào Khoa tiếng Đức - Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bài toán khó khăn nhất của Huyền hiện nay, chính là kinh phí cho 4 năm em đi học đại học xa nhà. Dù được mẹ động viên, ủng hộ nhưng Huyền biết để kiếm tiền triệu cho con học ở Hà Nội là điều vượt tầm của gia đình. Đó cũng là lý do vì sao, ngay sau khi quyết định học đại học, Huyền nhờ người quen xin cho một công việc tại Hà Nội để em có thể đi làm, tự lo cuộc sống của mình. Nữ sinh người dân tộc Thổ này cũng chia sẻ rằng: Trước mắt em không phải lo chỗ ăn, chỗ ở vì đã được gia đình nhà chủ miễn phí. Sau này ổn định hơn, em có thể đi làm thêm nhiều việc khác hoặc có thể đi làm gia sư.

Chuyện về nữ sinh nghèo sẽ được vinh danh tại lễ Tuyên dương học sinh giỏi, học sinh đạt điểm cao ảnh 3

Huyền đăng ký vào Trường Đại học Ngoại ngữ ngành tiếng Đức để thực hiện ước mơ làm một giáo viên, một phiên dịch viên tương lai. Ảnh: NVCC

Với việc được vinh danh tại Lễ tuyên dương của UBND tỉnh trong năm học 2022 - 2023, Văn Thị Thanh Huyền trở thành học sinh là người dân tộc thiểu số đầu tiên của Trường THPT 1/5 được lọt vào danh sách này.

Kể về Huyền, cô giáo Lê Thị Vân - giáo viên chủ nhiệm cũng rất tự hào về cô học trò đặc biệt của mình, nhất là về nghị lực và ý chí quyết tâm của Huyền trong học tập: Khi mới vào lớp 10, Huyền chỉ là học sinh bình thường và không nổi trội nhiều trong lớp. Biết hoàn cảnh của em, giáo viên và các bạn cùng lớp thường hay đến nhà để động viên, giúp đỡ. Nhờ đó, từ một học sinh nhút nhát, Huyền tự tin, mạnh dạn và dần tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của trường.

Chuyện về nữ sinh nghèo sẽ được vinh danh tại lễ Tuyên dương học sinh giỏi, học sinh đạt điểm cao ảnh 4

Huyền (thứ 3 từ phải sang) cùng cô giáo chủ nhiệm và các bạn cùng lớp. Ảnh: NVCC

Cô giáo chủ nhiệm của Huyền cũng nói rằng, bản thân chị cũng là một người dân tộc thiểu số nên trong quá trình học tập, chị luôn động viên Huyền và các bạn cùng lớp phải luôn nỗ lực, vươn lên để khẳng định mình và để có tương lai tốt đẹp…

Mong ước được thay đổi cũng đã tạo động lực để Huyền vượt qua khó khăn, thực hiện hoài bão của mình./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.