Chuyện về nữ sinh nghèo sẽ được vinh danh tại lễ Tuyên dương học sinh giỏi, học sinh đạt điểm cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đã rất nhiều năm rồi, năm học này, Trường THPT 1/5 (Nghĩa Đàn) mới có một thí sinh được vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh giỏi, học sinh đạt điểm cao của tỉnh. Học sinh đem vinh dự về cho nhà trường là em Văn Thị Thanh Huyền - một nữ sinh người dân tộc Thổ.

Không từ bỏ hy vọng

Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa rồi, Huyền đạt 52,9 điểm và là 1 trong 5 học sinh người dân tộc thiểu số có điểm tốt nghiệp tổ hợp môn Khoa học xã hội được vinh danh. Nhận được kết quả này, Huyền có hai tâm trạng khác nhau, vừa vui mừng nhưng cũng ngổn ngang rất nhiều tâm trạng.

Sau hơn hai tuần suy nghĩ, Huyền bàn với mẹ và quyết định ra Hà Nội, xin vào làm phục vụ tại một quán cơm ở phường Vĩnh Tuy. Ngày đi làm 6 tiếng, Huyền được trả công khoảng gần 4 triệu đồng và được bao ăn, ở miễn phí. Công việc vất vả, khó khăn nhưng Huyền có động lực để cố gắng mỗi ngày. Nhận được công việc này, Huyền hy vọng có thể duy trì được nhiều năm để có kinh phí học đại học, thực hiện được ước nguyện của mình.

Văn Thị Thanh Huyền là nữ sinh duy nhất của Trường THPT 1/5 được tuyên dương học sinh đạt điểm cao tại Lễ tuyên dương học sinh giỏi, học sinh đạt điểm cao cấp tỉnh trong năm học này. Ảnh: NVCC

Văn Thị Thanh Huyền là nữ sinh duy nhất của Trường THPT 1/5 được tuyên dương học sinh đạt điểm cao tại Lễ tuyên dương học sinh giỏi, học sinh đạt điểm cao cấp tỉnh trong năm học này. Ảnh: NVCC

Huyền sinh ra và lớn lên trong một hoàn cảnh đặc biệt khi chỉ có 2 mẹ con sống với nhau. Sau này, mẹ em lập gia đình, em chuyển về sống với bà ngoại trong một căn nhà nhỏ tại xã Nghĩa Thọ, huyện Nghĩa Đàn. Sống với bà một thời gian, bà em mắc bạo bệnh rồi qua đời. Từ đó, đến nay, dù có mẹ ở gần đỡ đần và chăm sóc nhưng phần lớn thời gian Huyền vẫn sống một mình trong căn nhà cũ của hai bà cháu.

Nhiều năm qua, gia đình Huyền thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Là học sinh người dân tộc Thổ và sống ở vùng đặc biệt khó khăn (cách xa trường gần 10km), hàng tháng Huyền nhận được hỗ trợ của Nhà nước bao gồm 15 kg gạo và mức hỗ trợ ăn ở gần 800.000 đồng. Hoàn cảnh của mẹ cũng khó khăn nên Huyền chỉ chắt chiu sống bằng số tiền trợ cấp. Thương cô học trò nhỏ, hàng năm vào những dịp đặc biệt của trường, của lớp Huyền luôn là học sinh đầu tiên trong danh sách được hỗ trợ. Đáp lại tấm lòng của thầy cô, Huyền chăm chỉ và học giỏi, ba năm liên tục em đều đạt học sinh xuất sắc và đạt học sinh giỏi của trường.

Hoàn cảnh khó khăn nhưng Huyền luôn cố gắng vươn lên để học tập. Ảnh: NVCC

Hoàn cảnh khó khăn nhưng Huyền luôn cố gắng vươn lên để học tập. Ảnh: NVCC

Do hoàn cảnh khó khăn, nên chưa bao giờ Huyền nghĩ em sẽ thi đại học mà ước mơ của em đơn giản là học tốt Ngoại ngữ để sau này đi xuất khẩu lao động, sớm có tiền tự nuôi bản thân và hỗ trợ gia đình mẹ. Chính vì vậy, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Huyền không đi học thêm và cũng không đăng ký học các khóa học trực tuyến như các bạn đồng trang lứa. Toàn bộ kiến thức của Huyền có được, chủ yếu là do em tự học và được các thầy cô trên lớp tận tình chỉ dạy.

Mặc dù không chú trọng quá nhiều vào kỳ thi này nhưng với bản chất thông minh, chịu khó Huyền đã có một kỳ thi thành công với điểm Toán 7,4, Ngữ văn 9,25, tiếng Anh 8, Địa lý 9 và Giáo dục công dân 10. Với mức điểm này, Huyền có điểm khối C là 27, 5 điểm và khối C19 là 28, 5 điểm (chưa kể điểm ưu tiên). Huyền cũng cho biết: Các môn học khác, đúng với khả năng của em ở trường. Tuy nhiên, em hơi tiếc môn Toán vì quả thực em không dành nhiều thời gian cho môn học này vì nghĩ chỉ cần đủ điểm để đậu tốt nghiệp.


Mong ước được thay đổi

Với mức điểm nói trên, Huyền có rất nhiều cơ hội vào đại học. Nhưng trước hoàn cảnh quá khó khăn, Huyền và gia đình đã đắn đo rất nhiều. Huyền nói thêm: Ban đầu em xác định mình sẽ đi xuất khẩu lao động. Nhưng sau khi biết điểm em thực sự rất tiếc. Cuối cùng em đăng ký khối D vào Khoa tiếng Đức - Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bài toán khó khăn nhất của Huyền hiện nay, chính là kinh phí cho 4 năm em đi học đại học xa nhà. Dù được mẹ động viên, ủng hộ nhưng Huyền biết để kiếm tiền triệu cho con học ở Hà Nội là điều vượt tầm của gia đình. Đó cũng là lý do vì sao, ngay sau khi quyết định học đại học, Huyền nhờ người quen xin cho một công việc tại Hà Nội để em có thể đi làm, tự lo cuộc sống của mình. Nữ sinh người dân tộc Thổ này cũng chia sẻ rằng: Trước mắt em không phải lo chỗ ăn, chỗ ở vì đã được gia đình nhà chủ miễn phí. Sau này ổn định hơn, em có thể đi làm thêm nhiều việc khác hoặc có thể đi làm gia sư.

Huyền đăng ký vào Trường Đại học Ngoại ngữ ngành tiếng Đức để thực hiện ước mơ làm một giáo viên, một phiên dịch viên tương lai. Ảnh: NVCC

Huyền đăng ký vào Trường Đại học Ngoại ngữ ngành tiếng Đức để thực hiện ước mơ làm một giáo viên, một phiên dịch viên tương lai. Ảnh: NVCC

Với việc được vinh danh tại Lễ tuyên dương của UBND tỉnh trong năm học 2022 - 2023, Văn Thị Thanh Huyền trở thành học sinh là người dân tộc thiểu số đầu tiên của Trường THPT 1/5 được lọt vào danh sách này.

Kể về Huyền, cô giáo Lê Thị Vân - giáo viên chủ nhiệm cũng rất tự hào về cô học trò đặc biệt của mình, nhất là về nghị lực và ý chí quyết tâm của Huyền trong học tập: Khi mới vào lớp 10, Huyền chỉ là học sinh bình thường và không nổi trội nhiều trong lớp. Biết hoàn cảnh của em, giáo viên và các bạn cùng lớp thường hay đến nhà để động viên, giúp đỡ. Nhờ đó, từ một học sinh nhút nhát, Huyền tự tin, mạnh dạn và dần tích cực tham gia các hoạt động của lớp, của trường.

Huyền (thứ 3 từ phải sang) cùng cô giáo chủ nhiệm và các bạn cùng lớp. Ảnh: NVCC

Huyền (thứ 3 từ phải sang) cùng cô giáo chủ nhiệm và các bạn cùng lớp. Ảnh: NVCC

Cô giáo chủ nhiệm của Huyền cũng nói rằng, bản thân chị cũng là một người dân tộc thiểu số nên trong quá trình học tập, chị luôn động viên Huyền và các bạn cùng lớp phải luôn nỗ lực, vươn lên để khẳng định mình và để có tương lai tốt đẹp…

Mong ước được thay đổi cũng đã tạo động lực để Huyền vượt qua khó khăn, thực hiện hoài bão của mình./.

tin mới

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

Hội đồng Nhân dân tỉnh Nghệ An thẩm tra phương án phân bổ gần 2.200 biên chế giáo viên

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở 2.187 biên chế giáo viên được Trung ương bổ sung cho Nghệ An, UBND tỉnh đã xây dựng dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh thẩm tra trước khi trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 19, khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, dự kiến tổ chức vào ngày 25/4/2024.

Trường nghề

Trường nghề loay hoay trước 'bài toán' giáo viên hợp đồng

(Baonghean.vn)- Nghệ An đang rà soát lại nhân viên hợp đồng ở các cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập nhằm triển khai thực hiện Nghị định số 111 của Chính phủ về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập.

Lớp 12

90 ngày 'đếm ngược' của sỹ tử lớp 12

(Baonghean.vn) - “90 ngày quyết tâm đạt kết quả cao trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024” là phong trào thi đua đang được các trường học trong toàn tỉnh triển khai, với mục tiêu cùng với ngành Giáo dục tỉnh nhà tăng ít nhất 4 bậc về thứ hạng trong mùa thi năm nay.

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

Các giáo viên cần 'dũng cảm' khi lựa chọn sách giáo khoa

(Baonghean.vn) - Việc giao quyền tự chủ cho các nhà trường chọn sách giáo khoa, đòi hỏi các giáo viên cần phải có trách nhiệm, tận tâm trong quá trình thẩm định để đảm bảo có thể chọn được những bộ sách đúng, trúng đối tượng, phục vụ hiệu quả công tác dạy và học.

Du học sinh

Cân nhắc kỹ lưỡng khi quyết định du học

(Baonghean.vn) - Du học nay đã không còn là lựa chọn của những học sinh có năng lực, có điều kiện. Thay vào đó, hiện nay, nhiều học sinh đã lựa chọn du học bởi đây là con đường gần nhất để các em vừa vẫn đảm bảo việc học nhưng sớm có cơ hội có nghề, tìm kiếm việc làm.

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

Mượn nhà tập thể của trường để ở, nhiều giáo viên không chịu trả lại

(Baonghean.vn) - Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An cho các giáo viên ở miễn phí trong khu tập thể, dù trong hợp đồng nêu rõ, khi nào nhà trường có nhu cầu, các hộ sẽ phải trả lại, nhưng đến khi trường cần mặt bằng để xây ký túc xá cho học sinh, những người này lại từ chối bàn giao.

Lớp 10

Thi lớp 10 ở thành phố Vinh: Cửa hẹp vào công lập

(Baonghean.vn) - Tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập là mong muốn của đông đảo phụ huynh, học sinh thành phố Vinh. Điều đó càng cấp thiết hơn khi năm nay, số lượng học sinh thi vào lớp 10 trên địa bàn tăng đột biến với hơn 800 em.