CLB hiến máu Đại học Y khoa Vinh nhận Giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2016

(Baonghean.vn) - Trong 11 năm qua, cái tên Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Đại học Y khoa Vinh với khẩu hiệu " Hiến máu cứu người - nụ cười hạnh phúc" được biết đến với nhiều hoạt động giàu ý nghĩa . Quân số tình nguyện viên (TNV) tăng nhanh từ 100 lên đến 1500 người. Trong dịp kỷ niệm sinh nhật CLB ngày 3/12 vừa qua, CLB Hiến máu tình nguyện đã vinh dự nhận được Giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2016.

Đại diện CLB Hiến máu tình nguyện (ngoài cùng bên trái) nhận bằng khen của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
Đại diện CLB Hiến máu tình nguyện (ngoài cùng bên trái) nhận bằng khen của TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

CLB Hiến máu tình nguyện trường Đại học Y khoa Vinh được thành lập vào tháng 11/2005. 

Những năm qua, CLB đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ rất kịp thời của Hội sinh viên, Đoàn trường Đại học y khoa Vinh và sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đoàn viên thanh niên. Song song với việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo trong cộng đồng, thành viên, tình nguyện viên của CLB còn là nòng cốt của “Ngân hàng máu sống”, thường trực sẵn sàng tiếp máu tình nguyện cho bệnh nhân cấp cứu tại các bệnh viện khi cần. Với phương châm “Mình vì mọi người, mọi người vì mình” và khẩu hiệu “Hiến máu cứu người - nụ cười hạnh phúc”, số lượng sinh viên tham gia hiến máu và số lần tham gia hiến máu ngày càng tăng. 

Các chương trình hiến máu điển hình do CLB tổ chức như “Ngày tình nguyện đỏ”, “Sẻ giọt máu đào – Trao niềm vọng”, “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, “Lễ Hội Xuân Hồng”, “Giọt Hồng Chào Xuân”, “Sẻ giọt máu đào – Dạt dào tình Biển đảo”, “Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu”,  "Youth Day VMU", “Mùa Hè Nhân Ái”...

CLB hiến máu Đại học Y khoa Vinh nhận Giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2016 ảnh 2
Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp, mà chính các bạn hội viên của CLB Hiến máu tình nguyện là những người tiên phong lan toả ý nghĩa đó.

Sau 11 năm thành lập, Câu lạc bộ Hiến máu tình nguyện Trường Đại học Y Khoa Vinh đã tổ chức được hơn 90 chương trình hiến máu. Hàng năm, CLB vận động 5 - 6 đợt hiến máu, thu nhận được gần 2.000 đơn vị, đóng góp một phần vào kho dự trữ của Trung tâm Huyết học – Truyền máu tỉnh Nghệ An.

"Hạnh phúc là khi nhìn thấy bệnh nhân được tiếp nhận máu và qua cơn nguy kịch. Lời cảm ơn chỉ đơn giản là những cái ôm hay cái nắm tay thật chặt từ gia đình người bệnh, nhưng cũng đong đầy ý nghĩa, tạo động lực cho chúng em, những người bác sĩ tương lai rèn luyện sức khoẻ, tu dưỡng chuyên môn để trở thành cán bộ y tế giỏi" - Phạm Quốc Hội, Chủ nhiệm CLB Hiến máu tình nguyện chia sẻ.

CLB hiến máu Đại học Y khoa Vinh nhận Giải thưởng tình nguyện quốc gia năm 2016 ảnh 3
CLB hàng năm tham gia Tiếp sức mùa thi.

Ngoài hoạt động về Hiến máu tình nguyện, CLB còn tổ chức và thực hiện nhiều chương trình, hoạt động cộng đồng như tặng quà trung thu cho các em nhỏ đang điều trị tại Khoa Tim mạch, Hô hấp, Tiêu hóa Máu của Bệnh viện Sản – Nhi Nghệ An; hoạt động gây quỹ từ thiện như: bán hoa, thiệp, ve chai,…; chương trình thiện nguyện “Xuân ấm tình người” tại Làng Phong; chương trình Tiếp Sức Mùa Thi; chương trình 60+; giao lưu văn nghệ, thể thao... Đồng thời CLB còn tổ chức tập huấn cho sinh viên về hiến máu tình nguyện, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về hiến máu tình nguyện.

Với những cống hiến trong hoạt động tình nguyện và phong trào sinh viên, CLB Hiến máu tình nguyện Trường Đại học Y khoa Vinh đã liên tục nhận được bằng khen của BCH Trung ương Đoàn, BCH Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, Tỉnh đoàn Nghệ An. Và giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2016 chính là phần thưởng xứng đáng cho tập thể những người bạn trẻ, luôn mang lại lợi ích cho cộng đồng, xây dựng giá trị nhân văn cao đẹp trong xã hội.

Tình nguyện Quốc gia là giải thưởng thường niên do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Chương trình tình nguyện Liên Hợp Quốc tổ chức, trao tặng cho cá nhân, tổ chức tình nguyện có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trung tâm Tình nguyện Quốc gia là đơn vị thường trực công tác tổ chức Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia hàng năm.

Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2016 tôn vinh và trao giải cho 10 tổ chức, 10 cá nhân có cống hiến và thành tích xuất sắc trong công tác tình nguyện vì cộng đồng, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và sự phát triển bền vững tại Việt Nam trong năm 2016.

Mỹ Nga

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.