Clinton dẫn Trump 5 điểm trước thềm cuộc tranh luận thứ hai

(Baonghean.vn) - Theo khảo sát của Reuters/Ipsos, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đang dẫn đối thủ bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump 5% số phiếu bầu chọn trước thềm cuộc tranh luận thứ hai.

Kết quả thăm dò dư luận tuần qua (từ ngày 30/9 - 6/10) cho thấy 43% cử tri ủng hộ bà Clinton trong khi đó số người ủng hộ Trump chiếm 38%. Kể từ đầu tháng 9, Hillary Clinton luôn dẫn trước Trump từ 4-6 điểm ở các cuộc thăm dò hàng tuần.

Hillary Clinton được đánh giá cao hơn Trump trong buổi tranh luận đầu tiên.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được tổ chức theo phương pháp khảo sát trực tuyến ở tất cả 50 bang. Có 1.695 cử tri tham gia bỏ phiếu. Các cử tri này được chọn dựa trên tình trạng đăng ký, lịch sử bỏ phiếu và mục đích bỏ phiếu. Do đó độ chính xác của cuộc thăm dò khá cao, với chỉ 3% sai số.

Khoảng 1/5 cử tri trong cuộc thăm dò không chọn một trong hai ứng viên, họ sẽ chọn ở các mục “Khác”, “Không bỏ phiếu” hoặc “Từ chối”. Con số này gấp đôi số cử tri không chọn ai trong một cuộc thăm dò tương tự vào năm 2012, cho thấy rất nhiều người Mỹ hiện đang có quan điểm trung lập khi đánh giá hai ứng viên Clinton và Trump.

Ở một cuộc thăm dò khác dành cho những ứng viên Đảng thay thế, Clinton tiếp tục chiếm ưu thế khi dành 42% số phiếu, Trump có 37%, ứng viên đảng Tự do Gary Johnson được 8% và có 2% số phiếu ủng hộ Jill Stein của đảng Xanh.

Màn đối đầu giữa Clinton và Trump đang là cuộc tranh cử tổng thống được quan tâm nhất trong lịch sử. Lợi thế dường như đang đứng về phía Clinton khi số đông người Mỹ tin rằng bà sẽ dành chiến thắng. Mới đây, Trump còn gặp bất lợi khi tờ New York Times công khai thuế từ năm 1995 của ông, cho thấy Trump đã cố tình báo thua lỗ lớn để trốn thuế thu nhập cá nhân trong gần 20 năm.

Clinton và Trump sẽ gặp lại nhau trong buổi tranh luận thứ hai vào đêm Chủ nhật 9/10 giờ Mỹ, tương đương sáng ngày mai 10/10 giờ Việt Nam. Buổi tranh luận này tiếp tục mang ý nghĩa quan trọng trước ngày bầu cử 08/11 sắp tới./.

Quân Lê

(Theo Reuters)