Clinton: 'Trump là kẻ thua cuộc tức tối'

(Baonghean.vn) - Trong 1 buổi gặp gỡ cử tri ngày 23/10 tại đại học Bắc Carolina, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton đã gọi Donald Trump là một "kẻ thua cuộc tức tối" vì ông này đã từ chối chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử ngày 8/11.

Ông Trump vận động bầu cử tại Naples, Florida, Mỹ, ngày 23/10/2016. Ảnh: Getty.

Phát biểu trong tại Đại học Bắc Carolina, vị cựu ngoại trưởng Mỹ cho rằng ý kiến của ông Trump giống những gì kẻ độc tài ở quốc gia phi dân chủ nói về đối thủ của họ.

Bà Clinton cho biết “Việc ông Trump không tôn trọng kết quả cuộc bầu cử là một mối đe dọa trực tiếp tới nền dân chủ của nước Mỹ. Chuyển giao quyền lực trong hòa bình là một trong những điều khiến làm nên nước Mỹ”.

Ông Kellyanne Conway,  cố vấn cấp cao của ông Trump thừa nhận ứng viên Đảng Cộng hòa đang bị tụt lại đằng sau so với bà Clinton.

Ông Conway cũng cho biết bà Clinton đang có những “lợi thế áp đảo”, bao gồm cả một lượng ngân quỹ cực lớn cho phép bà chi hàng triệu USD cho các quảng cáo truyền hình.

Tuy nhiên, phía ông Trump vẫn đang tìm cách để gây ảnh hưởng đến những cử tri chưa quyết định, khiến họ không bầu cho bà Clinton.

Khi khoảng cách phiếu bầu trong các cuộc thăm dò ngày càng nới rộng, ông Trump đã nhiều lần khẳng định có “gian lận bầu cử” chống lại ông. Tuy nhiên ông Trump không đưa ra được bằng chứng xác minh cho nghi ngờ của mình.

Cũng trong chuyến thăm đến Bắc Carolina, bà Clinton đã khuyến khích những người ủng hộ mình đi bỏ phiếu sớm.

Trong cuộc vận động tranh cử ở Naples, Florada ngày 23/10, ông Trump cũng cổ vũ các cử tri đi bầu cho ông và những ứng viên Đảng Cộng hòa đang chạy đua vào quốc hội và các cơ quan khác.

Trong cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos được đăng tải hôm 21/10, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 4%, và theo kết quả nghiên cứu quốc gia, vị nữ nghị sĩ này có 95% cơ hội giành được ít nhất 270 phiếu đại cử tri để đảm bảo giành được ngôi vị tổng thống Mỹ.

Cuộc thăm dò của hãng ABC News hôm 23/10 cũng cho biết, bà Clinton đang dẫn đầu với khả năng đạt được 50% lượng ủng hộ, trong khi ông Trump chỉ được 38%. Bên cạnh đó, từ giữa tháng 10, số đảng viên Đảng Cộng hòa có thể sẽ bầu ông Trump đã giảm 7%.

Hiện tại, các cố vấn và thành viên trong chiến dịch của ông Trump đang tìm cách giảm nhẹ những nhận xét của ông về tính tin cậy của cuộc bầu cử. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy ứng viên này sẽ chịu sức ép đáng kể buộc phải chấp nhận kết quả bỏ phiếu dù cho thua cuộc.

Trước đó, trong chương trình của đài ABC, Eric, con trai của ông Trump chia sẻ: “Tôi nghĩ điều bố tôi muốn nói là ‘Tôi muốn một cuộc bầu cử công bằng’. Nếu kết quả không gian lận, bố tôi sẽ hoàn toàn chấp nhận”.

Thanh Hiền

(Theo Reuters)