'Cò' đổi giấy phép lái xe ở Nghệ An hết đất sống

(Baonghean.vn) - Thay vì phải đến Sở Giao thông vận tải người dân chỉ cần đến cơ sở bưu điện làm hồ sơ chụp ảnh, lấy dấu vân tay, sau đó hồ sơ được chuyển về Sở GTVT thẩm định và cấp đổi thông qua dịch vụ bưu điện, trả tận tay cho người dân. Cách làm này được xem là giải pháp chống 'cò' trong cấp đổi giấy phép lái xe của Sở Giao thông Vận tải.

Người dân đến cấp, đổi GPLX tại Sở GTVT sẽ lấy số thứ tự tự động có in hình ảnh của mình. Đây là giải pháp chống "cò" giấy phép lái xe hữu hiệu của Sở Giao thông Vận tải Nghệ An.

Việc cấp đổi giấy phép lái xe qua hệ thống bưu điện đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân và tăng cường công tác cải cách hành chính công. Hiện nay, tại tất cả các điểm bưu điện của các huyện thành thị đều có dịch vụ cấp đổi giấy phép lái xe. Mô hình này đã được Tổng cục đường bộ Việt Nam thẩm định và chọn Nghệ An làm điểm nhân rộng trên toàn quốc.

Nghệ An là địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện việc cấp đổi giấy phép lái xe qua hệ thống bưu điện. Theo đó, từ tháng 9/2014 đến nay, Sở GTVT phối hợp với hệ thống Bưu điện tỉnh Nghệ An cấp đổi được gần 120.000 giấy phép lái xe.

Việc cấp đổi giấy phép lái xe qua hệ thống bưu điện đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân.

Đặc biệt từ tháng 7/2016, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An có cách làm sáng tạo là ứng dụng phần mềm bấm số thứ tự tự động có hình ảnh. Sau khi bấm số thứ tự, công dân sẽ được cấp phiếu số thứ tự có in hình ảnh của người trực tiếp đến giao dịch. Khi làm thủ tục hồ sơ cấp đổi GPLX, cán bộ trực một cửa sẽ đối chiếu người lấy số thứ tự có in hình ảnh  trùng với hồ sơ của người đăng ký. Đây là cách làm mới đi đầu và duy nhất trong cả nước của Sở GTVT Nghệ An.

Theo đồng chí Đinh Văn Nam - Trưởng Phòng Quản lý phương tiện và người lái Sở GTVT Nghệ An cho biết: “Cách làm này đã góp phần giảm thiểu tình trạng “cò” vào lấy phiếu số thứ tự để bán lại cho người dân. Để làm được điều này Sở quan tâm đầu tư trang thiết bị để phục vụ người dân được tốt nhất”.

Tiếp nhận và trả kết quả GPLX tại Bộ phận một cửa của Sở GTVT Nghệ An.

“Việc bấm số thứ tự có in hình ảnh của người giao dịch đã giúp cho những người dân ở huyện xa đến như chúng tôi không bị “cò” lừa, phải mất thêm khoản tiền để mua số thứ tự” - Anh Nguyễn Tiễn Dũng - Thanh Lâm, Thanh Chương cho biết.

Bên cạnh đó, từ ngày 1/6/2015, Sở GTVT Nghệ An thực hiện cấp GPLX trực tiếp tại Trung tâm Sát hạch cơ giới đường bộ. Sau khi có kết quả sát hạch, bộ phận thư ký của Hội đồng sát hạch thực hiện rà soát, tổng hợp số liệu chuyển danh sách học viên tốt nghiệp qua mạng internet. Giám đốc Sở GTVT sẽ ký quyết định trúng tuyển. Thừa ủy quyền của Giám đốc Sở, Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái ký cấp GPLX và tổ chức in GPLX ngay tại Trung tâm Sát hạch cơ giới đường bộ. Chỉ sau khoảng 1 giờ, học viên có thể nhận giấy phép lái xe ngay tại trung tâm Sát hạch cơ giới đường bộ. Việc cải cách thủ tục hành chính này đã tạo điều kiện tối đa cho người dân trong việc nhận và sử dụng giấy phép lái xe.

In bằng lái xe trực tiếp tại Trung tâm sát hạch xe cơ giới đường bộ Nam Đàn.

Đến nay, Sở GTVT Nghệ An đã triển khai in cấp trực tiếp GPLX cho 100 khóa đào tạo với gần 1.500 học viên tại Trung tâm sát hạch cơ giới đường bộ Nam Đàn. Đến thời điểm hiện nay, đây là cách làm đầu tiên và duy nhất trên cả nước .

Theo Thông tư 58/2015/TT-BGTVT của Bộ giao thông vận tải quy định về việc đổi giấy phép lái xe cũ sang thẻ nhựa mà không cần phân biệt thời gian cấp (theo điều 57). Như vậy, thời hạn đổi giấy phép lái xe chỉ thành 2 loại cơ bản như sau:

·       -  Đối với các loại giấy phép lái xe có thời hạn: A4, B1, B2, C, D, E, và các hạng F, thì thời hạn cuối cùng là ngày 31/12/2016.

·      -   Đối với các loại giấy phép lái xe (xe máy) không thời hạn: A1, A2, A3 thì thời hạn cuối cùng là ngày 31/12/2020.

 Thanh Lê