Cô giáo 'xứ nhút' 24 năm làm tổng phụ trách đội

(Baonghean.vn) - 24 năm công tác đối với một giáo viên là một điều bình thường, nhưng chừng ấy năm trong vai trò một tổng phụ trách Đội thì có lẽ cô giáo Lê Thị Thư ở trường Tiểu học Thị trấn huyện Thanh Chương là một trường hợp rất hiếm có.

- Liên đội trường Tiểu học Thị Trấn Thanh Chương do cô Thư làm Tổng phụ trách là một tập thể xuất sắc, nề nếp.
Liên đội trường Tiểu học Thị Trấn Thanh Chương do cô Thư làm Tổng phụ trách là một tập thể xuất sắc, nề nếp. Ảnh: Cô Thư trong một buổi sinh hoạt của Liên đội.

Tốt nghiệp Trường CĐ Văn hóa – nghệ thuật Nghệ An với chuyên môn âm nhạc, năm 1992, cô Lê Thị Thư được phân công về công tác tại trường Tiểu học Đặng Thai Mai, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương.

Ngay trong năm học đầu tiên, cô đã được giao kiêm nhiệm vụ làm công tác Đoàn, Đội tại trường. Kể từ đó đến nay dẫu chuyển công tác đến nhiều trường học nhưng cái nghiệp tổng phụ trách Đội vẫn gắn với cô như một duyên phận.

Nói về công việc của một tổng phụ trách Đội, cô hào hứng cho biết: đối với bậc Tiểu học, các giáo viên tổng phụ trách Đội được xem là người chịu trách nhiệm chỉ huy các hoạt động bề nổi của nhà trường, duy trì nề nếp cho học sinh, qua đó góp phần hỗ trợ cho công tác giáo dục.

Nhưng các hoạt động này cũng không phải mang tính khuôn mẫu, hình thức lặp đi lặp lại qua nhiều năm. Vì thế, mỗi năm cô đều đã đưa vào nhiều hoạt động khác nhau như: Liên hoan văn nghệ theo chủ đề, chủ điểm; Hội thi cắm hoa; thi làm tập san nhân ngày 20/11; thi “Chỉ huy Đội tài năng”; “Trình diễn thời trang với chủ đề: Môi trường; Tổ chức thi thuyết trình tuyên truyền măng non đạt kết quả cao; thi vẽ tranh chủ đề “Chúng em với ATGT”… nhờ vậy mà phong trào hoạt động Đội đã thực sự cuốn hút các em tham gia.

Cô Lê Thị Minh Thư (ngoài cùng bên trái) đang trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp.
Cô Lê Thị Minh Thư (ngoài cùng bên trái) đang trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp.

Ngoài việc cuốn hút học trò một yếu tố rất quan trọng là phối hợp với các giáo viên chủ nhiệm. Trong cơ cấu tổ chức của Đội, mỗi giáo viên chủ nhiệm được coi là một huynh trưởng. Đây là những người trực tiếp gần gũi với các em, xây dựng nề nếp và giảng dạy ở các lớp.

“Nếu mọi hoạt động của Đội được các huynh trưởng ủng hộ và triển khai thì hiệu quả sẽ tăng lên rất nhiều, cho nên tôi đã chủ động xây dựng một mối quan hệ tốt giữa tổ chức Đội với họ. Trước hết tham mưu với nhà trường xin kế hoạch thời gian tập huấn cho các huynh trưởng về các nội dung hoạt động Đội trong năm học, cũng như các phương pháp chỉ đạo hoạt động Đội - Sao ở các chi đội và các lớp”, cô Thư chia sẻ.

Mặt khác, cô luôn chủ động phối hợp với các huynh trưởng làm tốt công tác giáo dục học sinh cá biệt. Tổ chức chỉ đạo, triển khai và theo dõi phong trào thi đua ở các chi đội, các lớp một cách chặt chẽ, giúp cho các huynh trưởng nắm được sự tiến bộ của chi đội, của lớp mình phụ trách. Nhờ thế mà hoạt động Đội của Liên đội không đơn độc.

- Cô Lê Thị Minh Thư ( thứ 2 từ trái sang) cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Tỉnh đoàn Nghệ An đâng hương tại Bến Nhà Rồng nhân dịp gặp mặt Tổng phụ trách giỏi toàn quốc 7/ 2015.
Cô Lê Thị Minh Thư ( thứ 2 từ trái sang) cùng lãnh đạo Sở Giáo dục và Tỉnh đoàn Nghệ An dâng hoa tại Bến Nhà Rồng, TP Hồ Chí Minh nhân dịp gặp mặt Tổng phụ trách giỏi toàn quốc 7/ 2015.

Chính từ những cách nghĩ, cách làm đó mà trong suốt 24 năm qua, những Liên đội do cô Lê Thị Thư làm tổng phụ trách luôn được xếp là Liên đội tiên tiến xuất sắc cấp Huyện, cấp tỉnh. 17 năm làm Tổng phụ trách liên đội Tiểu học Thị Trấn Thanh Chương cô đã góp phần đưa tập thể liên đội này đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh, 8 năm liên tục được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen.

Với những đóng góp của mình, cô Lê Thị Thư đã 8 lần được Trung ương Đoàn tặng Bằng khen, được tặng thưởng Huy chương “vì thế hệ trẻ”, Huy hiệu “phụ trách đội giỏi”, nhiều năm đạt danh hiệu “Tổng phụ trách giỏi” các cấp, năm 2015 đạt Tổng phụ trách giỏi toàn quốc, đang được Tỉnh đoàn Nghệ An xây dựng điển hình để Trung ương Đoàn trao giải thưởng “Cánh én hồng”, cùng nhiều phần thưởng giá trị khác.

Trần Đình Hà

Đài Thanh Chương

Tin mới

Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.
Tiền vệ Nguyễn Văn Quyết là cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022.

Hà Nội FC áp đảo các danh hiệu ở V.League Awards; ĐT Việt Nam tập huấn tại Vũng Tàu từ chiều 2/12

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC cho thấy sự áp đảo trong các danh hiệu giải ở V.League Awards 2022;  Thầy trò HLV Park Hang-seo được nghỉ 1 ngày và chiều mai cả đội sẽ di chuyển vào Vũng Tàu để bắt đầu chuyến tập huấn tại phía Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

Sản phẩm OCOP Anh Sơn vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Tính đến nay, huyện Anh Sơn có 14 sản phẩm đạt 3 sao OCOP. Hiện nay, các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP đang tập trung đẩy mạnh sản xuất để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.