Cơ hội làm việc ở Nhật Bản cho sinh viên Trường Đại học Vinh

(Baonghean.vn) - Sinh viên năm cuối Trường Đại học Vinh có cơ hội làm việc tại các công ty Nhật Bản và được doanh nghiệp Nhật tài trợ học tiếng. 

Ngày 20/6, 200 sinh viên năm cuối khoa Công nghệ thông tin và khoa Xây dựng của Trường Đại học Vinh có buổi gặp gỡ, giao lưu với đại diện các công ty, tập đoàn Nhật Bản trong khuôn khổ hội thảo tư vấn, tuyển chọn học viên học tiếng và giới thiệu việc làm ở Nhật. 

200 sinh viên Trường Đại học Vinh đến gặp gỡ với các nhà tuyển dụng Nhật Bản. Ảnh: TA

Đây là chương trình hợp tác đầu tiên được tổ chức kể từ sau khi Trường Đại học Vinh ký kết hợp tác với Học viện pháp nhân Jinno Nhật Bản vào tháng 3/2017. 

Học viện pháp nhân Jinno Nhật Bản thành lập năm 1967, bao gồm 3 đơn vị đào tạo: Trường đại học Y Gifu, trường Cao đẳng Công nghệ Ô tô Nakanihon và trường Trung cấp Cơ khí Hàng không Naka-nippon. 

Chương trình hợp tác giữa Jinno và Trường Đại học Vinh hướng tới tạo cầu nối cho sinh viên với các doanh nghiệp Nhật Bản. Sinh viên được tuyển chọn qua các vòng sẽ được doanh nghiệp tài trợ toàn bộ chi phí học tiếng Nhật trong vòng 10 tháng, sau đó được sang Nhật làm việc. Các chi phí đi lại, ăn ở trong thời gian khoá học được đài thọ 100%. 

Công nghệ Ô tô - một trong những ngành làm nên tên tuổi của Nhật Bản. Ảnh: Jinno.

Khoá đầu tiên của chương trình tập trung tuyển chọn sinh viên khoa Xây dựng và Công nghệ thông tin. Thông tin từ Trường Đại học Vinh cũng cho biết trong tương lai sẽ mở nhiều khoá trong năm hướng đến nhiều nhóm ngành đa dạng tuỳ theo nhu cầu của phía tuyển dụng.

Ứng cử viên tự do và học sinh tốt nghiệp THPT cũng có cơ hội tham gia chương trình để đi du học Nhật Bản hoặc sang Nhật làm việc trong lĩnh vực y tế, sức khoẻ. 

Tầm nhìn của trường là thành lập một trung tâm tiếng Nhật tại trường, không chỉ để kết nối chặt chẽ hơn với thị trường tuyển dụng Nhật Bản mà với cả các doanh nghiệp Nhật đầu tư vào Nghệ An. 

Ngoài đại diện phía Jinno, hội thảo còn có sự hiện diện của tổ chức y tế pháp nhân Wakokai (hoạt động trong các lĩnh vực y tế, phúc lợi xã hội và chăm sóc trẻ em), công ty IT Interactive hoạt động trong lĩnh vực Công nghệ thông tin. 

Đại diện của Tổ chức y tế pháp nhân Wakokai, Công ty cổ phần hợp tác quốc tế Jinno và công ty IT Interactive giải đáp thắc mắc của sinh viên. Ảnh: TA

Trao đổi với sinh viên tại hội thảo, GS.TS Đinh Xuân Khoa - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cho rằng Nhật Bản là một môi trường học tập và làm việc lý tưởng.

“Đây là cơ hội rất tốt mà các em không nên bỏ qua. Kiến thức các em có rồi, cái còn thiếu là tiếng Nhật thì trường và đối tác cũng sẽ tạo mọi điều kiện. Thành công hay không là tuỳ thuộc vào các em. Không có gì dễ dàng cả, chỉ có tự lực, nỗ lực mới giúp các em đạt được điều mình muốn!”. 

Giải đáp thắc mắc của một số sinh viên về yêu cầu của nhà tuyển dụng, đại diện các công ty Nhật Bản cho biết họ sẵn sàng đào tạo sinh viên mới ra trường để đáp ứng yêu cầu công việc. Điều mà họ chú trọng nhất là kỷ luật và tinh thần cầu tiến. 

Thục Anh