Có một 'thế giới' khác giữa lòng thành phố

(Baonghean.vn) - Nằm khuất phía sau Ga Vinh tấp nập, có một cụm dân cư với những mái nhà lụp xụp, cũ nát lẩn khuất dưới những vạt cây um tùm. Hơn 10 gia đình sống leo lắt ở một góc khuất bên mé ao tù. Chỉ cách trung tâm thành phố đúng một tuyến đường ray nhưng đã có 2 “thế giới”  hoàn toàn khác biệt.

Khu tập thể cũ ở phía sau ga Vinh là nơi cư trú của 13 hộ dân với 19 nhân khẩu
Khu tập thể cũ ở phía sau ga Vinh là nơi cư trú của 13 hộ dân với 19 nhân khẩu. Trong ảnh là con đường mòn duy nhất dẫn vào xóm 31, thuộc khối 19, phường Đông Vĩnh (TP. Vinh)

Men theo đường tàu, vào cụm dân cư (còn được gọi là xóm 31) thuộc khối 19, phường Đông Vĩnh (TP. Vinh). Nơi đây là nơi trú ngụ của 13 hộ gia đình với 19 nhân khẩu. Hơn 10 ngôi nhà, thực chất là những căn lều xiêu vẹo đều có điểm chung là rách nát, mái ngói được gia cố thêm những tấm ni-lông để ngăn dột khi trời mưa. Những bức tường vôi tróc nham nhở, thủng lỗ chỗ được che chắn bằng những tấm cót ép, bìa các tông... hay bất cứ cái gì có thể ghép lại với nhau được.

Khu nhà cũ kỹ được người dân ở đây thuê lại của một khu tập thể thuộc Đội 31 của công ty Đường sắt. Họ là dân tứ xứ đổ về ga Vinh để kiếm sống. Có người từ Thanh Hóa, Ninh Bình... đến đây mưu sinh và sinh con, rồi sau này những đứa cháu của họ cũng được ra đời nơi đây. Một số hộ vốn là công nhân của đội bốc xếp Ga Vinh, nhưng từ khi đội bốc xếp giải thể, họ trở thành những người thất nghiệp.

3
Ngôi nhà của một hộ dân trong xóm 31

Trong 10 hộ dân đang sinh sống, chỉ có 2 nhà có hộ khẩu là bà Lê Thị Hóa và bà Trần Thị Tam. Hai hộ này trước đây làm công nhân đường sắt, còn lại đều chỉ đăng ký tạm trú, tạm vắng. Đời sống khó khăn, cả xóm chỉ đôi ba nhà sắm được tivi đen trắng từ thế kỷ trước.

Mọi sinh hoạt khác cũng hết sức tạm bợ. 2 cái giếng khơi công cộng được đào sát mép ao nuôi cá, nước gần trơ đáy, không sử dụng được. Nhà vệ sinh chỉ có 3 bức tường gạch quây lại để che, còn chất thải được "đi" trực tiếp xuống ao.

10b
Trong căn nhà tạm bợ, hơn nửa đời người, bà Nguyễn Thị Hương sống cô độc một mình.
Mọi thứ vật liệu có thể che chắn đều được người dân lắp ghép
Mọi thứ vật liệu có thể che chắn đều được người dân lắp ghép cho chỗ ở của mình

Những ngày mưa bão, cả xóm không ai dám ở trong nhà bởi nhà có thể sập bất cứ lúc nào. Phải trông chờ chính quyền địa phương di dời và sắp xếp chỗ tạm trú. Sau mỗi lần như thế, họ lại quay về xóm nhỏ nghèo nàn, dựng lại những gì đổ nát sau cơn gió bão.

Người trẻ tuổi trong xóm thì đi làm thuê đủ thứ nghề, người già thì ở nhà trông con cháu hoặc đi nhặt ve chai quanh khu vực ga tàu. Anh Nguyễn Trường Sơn (SN 1981), người từ bé đã sinh ra trong xóm tâm sự: Sinh ra, lớn lên mảnh đất này, chứng kiến nhiều cảnh đời bất hạnh, người già cô độc, có người đến tận khi lấy chồng xong vẫn quay đi quẩn lại trở về xóm này thuê nhà ở… Cái vòng nghèo khổ quẩn quanh cứ mãi đeo bám cuộc đời. 

2 căn nhà
Căn nhà "khang trang" nhất xóm 31

Bà Nguyễn Thị Hương (1939), quê xã Diễn Quảng, huyện Diễn Châu đã ra Vinh lập nghiệp từ những năm 80 của thế kỷ trước. Thời còn trẻ, bà từng đi bốc vác thuê trong ga Vinh. Giờ đây già yếu, hàng ngày, người đàn bà ấy vẫn lang thang khắp các ngõ hẻm để nhặt ve chai, kiếm chút ít sống qua ngày. Gần 80 tuổi, bà vẫn ở một mình trong căn nhà xiêu vẹo, hỏi con cái đâu, bà chỉ lắc đầu nói : “Nhà được đứa con trai thì làm ăn xa ở Sài Gòn. Mỗi năm nó chỉ về duy nhất mấy ngày Tết”. 

Đàn ông trong xóm thường làm nghề bốc vác
Đàn ông trong xóm thường làm thuê, bốc vác, phụ nữ nhặt ve chai kiếm sống

Cuộc sống của gần 20 con người cứ đắp đổi ngày này sang ngày khác. Và vì không phải là công dân có hộ khẩu ở thành phố Vinh nên đành phải chấp nhận cuộc sống tạm bợ, thiếu thốn, đói nghèo trong "thế giới riêng", tách biệt. Sẽ đến một lúc những căn lều không đủ sức che chắn trước nắng mưa và không ai hình dung được điều gì sẽ xảy ra...

Thùy Ngân - My Phan

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.