Con Cuông cần phát triển du lịch gắn với bảo tồn bản sắc dân tộc Thái

(Baonghean.vn) - Ngày 23/8, huyện Con Cuông tổ chức Hội nghị tổng kết đề án bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái giai đoạn (2013 - 2017) và sơ kết đề án xây dựng và phát triển du lịch giai đoạn 2013-2020.

Qua 5 năm huyện Con Cuông đã chú trọng công tác sưu tầm khôi phục lại việc bảo tồn và giữ gìn văn hóa phi vật thể và vật thể. Các làn điệu dân ca, điệu múa, lễ hội như mừng lúa mới, xăng khan, hội cầu mùa... được đưa vào các hội thi, hội diễn các cấp và được đánh giá cao.

15 câu lạc bộ dân ca nhạc cụ dân tộc Thái đã góp phần phục vụ du khách tại các điểm du lịch cộng đồng mang lại thu nhập cho bà con bản Nưa xã Yên Khê, bản Khe Rạn xã Bồng Khê, bản Xiềng, bản Cằng xã Môn Sơn...

trao bằng khen. Ảnh: Tường Vi
Hội nghị khen thưởng 5 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển du lịch của huyện 5 năm qua. Ảnh: Tường Vi

Riêng bảo tồn và phát huy văn hóa vật thể, huyện Con Cuông đã sưu tầm, bảo quản các hiện vật mang tính đặc trưng văn hóa Thái như các loại nhạc cụ, phát triển các làng nghề sản xuất trang phục thổ cẩm, trang sức, đồ dùng sinh hoạt, các trò chơi dân gian, vừa đáp ứng nhu cầu tham quan tìm hiểu, vừa nâng cao thu nhập cho bà con.

Các hoạt động trên góp phần vào phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới có hiệu quả, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào ngày càng được nâng cao, phòng chống các tệ nạn xã hội, đẩy lùi các hủ tục mê tín, dị đoan, từ đó phong trào dòng họ khuyến học, dòng họ văn hóa được đẩy mạnh, hiện nay tỷ lệ thôn bản đạt danh hiệu làng bản văn hóa, đạt 57,5%.

Trong những năm qua, huyện đã quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng tại các điểm du lịch thác Kèm, khe Nước Mọc, đập Phà Lài sông Giăng, Bia Ma Nhai, vườn quốc gia Pù Mát, du lịch cộng đồng... thu hút hàng nghìn lượt du khách đến với Con Cuông. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, huyện đã thu hút hơn 7.400 lượt khách, với tổng doanh thu từ dịch vụ lưu trú, ăn uống, dịch vụ lữ hành ước đạt 22 tỷ 500 triệu đồng, tăng 11.4% so với cùng kỳ.

trao bằng khen cho. Ảnh: Tường Vi
Hội nghị khen thưởng cho 2 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa giai đoạn 2013 - 2017. Ảnh: Tường Vi

Hội nghị cũng đã tổ chức thảo luận đưa ra các giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa gắn phát triển du lịch nâng cao đời sống cho nhân dân. Đó là đồng bào Thái cần lưu giữ tiếng nói, chữ viết riêng của dân tộc mình, lưu giữ bảo tồn và phát huy sử dụng các trang phục, phong tục tập quán, đẩy mạnh phát triển các làng nghề truyền thống, tận dụng thế mạnh sẵn có của địa phương chú trọng phát triển ngành đan lát các đồ thủ công mỹ nghệ, tăng cường quảng bá, giới thiệu các sản phẩm, sản vật của địa phương cho khách du lịch, phục dựng lại các hoạt động của lễ hội nhất là lễ hội Môn Sơn - Lục Dạ mang đậm nét truyền thống, đặc biệt phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, chú trọng phát triển du lịch văn hóa tâm linh.

Đồng thời cũng đã đưa ra kế hoạch cụ thể về phục dựng nhà sàn truyền thống của huyện Con Cuông, xây dựng biểu tượng sinh quyển miền Tây Nghệ An để tạo điểm nhấn cho huyện Con Cuông.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Con Cuông đã khen thưởng cho 2 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa giai đoạn 2013 - 2017; khen thưởng 5 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phát triển du lịch của huyện 5 năm qua./.

Tường Vi

Tin mới

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.