Con nghiện chĩa súng vào cảnh sát khi bị vây bắt ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Lương Văn Xá “nhập” ma túy từ Lào về rồi dựng chòi trên rừng để bán cho các con nghiện. Xá luôn lăm lăm khẩu súng trên tay hòng bắn trả khi bị vây bắt.

Vào khoảng đầu tháng 9/2019, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phát hiện một điểm dựng chòi để mua bán trái phép chất ma túy tại khu vực giáp ranh giữa huyện Tương Dương và Kỳ Sơn.

Điểm dựng chòi này chuyên cung cấp ma túy cho các con nghiện nằm trên địa bàn giáp ranh hai huyện này, đặc biệt là xã Chiêu Lưu và xã Lượng Minh. Trước tình hình đó, Công an huyện Kỳ Sơn đã xác lập chuyên án để đấu tranh.

Đối tượng Lương Văn Xá. Ảnh: Quỳnh Trang
Đối tượng Lương Văn Xá. Ảnh: Quỳnh Trang

Qua quá trình điều tra và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định được đối tượng cầm đầu chính là Lương Văn Xá (SN 1967, trú bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương). Là một đối tượng nghiện ma túy, Xá thường xuyên móc nối với các đối tượng người Lào để mua ma túy sử dụng đồng thời để bán cho các con nghiện.

Lương Văn Xá rất liều lĩnh và có nhiều thủ đoạn tinh vi. Để qua mắt lực lượng chức năng, hắn thường chọn địa điểm giao dịch để nhập “hàng” ở nơi rừng núi hiểm trở và thời gian thường vào đêm khuya hoặc tờ mờ sáng sớm.

Bên cạnh đó, các đối tượng không trực tiếp gặp nhau mà thống nhất  giấu “hàng” ở một nơi có kí hiệu đặc biệt, sau khi lấy thành công sẽ hẹn nhau ở một địa điểm và thời gian khác để giao tiền. Đáng nói, Xá luôn thủ sẵn bên mình các loại vũ khí để hòng chống trả lực lượng chức năng nếu bị phát hiện.

Khẩu súng và số ma túy thu giữ của Xá. Ảnh: Quỳnh Trang
Khẩu súng và số ma túy thu giữ của Xá. Ảnh: Quỳnh Trang

Khoảng 20h ngày 25/9, tại khe Mát (thuộc bản Đửa, xã Lượng Minh, huyện Tương Dương), các trinh sát phát hiện Lương Văn Xá xuất hiện cùng túi xách màu đen. Ngay lập tức, tổ công tác ập vào vây bắt đối tượng.

Bất ngờ, hắn đã chĩa súng vào lực lượng chức năng nhưng đã bị các trinh sát kịp thời khống chế và cướp lấy vũ khí. Biết không còn đường lui, đối tượng tiếp tục chống cự quyết liệt, vật lộn hòng trốn thoát vào rừng sâu nhưng không thành công.

Tại hiện trường, Ban chuyên án thu giữ 3.500 viên ma túy tổng hợp, 150 gam heroin, 1 khẩu súng tự chế, 1 con dao bấm và 1 cân tiểu li.

Hiện chuyên án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.