Con nghiện thủ ‘hàng nóng’, lập lán trại trong rừng sâu để sử dụng và bán ma túy

(Baonghean.vn) - Để qua mắt cơ quan chức năng, Lô Văn Thi lập lán trại trong rừng sâu rồi cho đàn em cảnh giới. Đây là nơi Thi bán ma túy cho khách và sử dụng mỗi khi lên cơn nghiện. Ngoài ra, Thi luôn cất dấu vũ khí trên người để đối phó với công an.

Sáng 27/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Văn Thi (SN 1963), trú xã Lượng Minh, huyện Tương Dương về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo cáo trạng, để thuận lợi cho việc mua bán ma túy, năm 2016 Thi dựng lán trên đồi thuộc bản Muỗng, xã Lượng Minh. Khoảng tháng 3/2019, một người đàn ông đến lán của Thi để hỏi mua ma túy. Người đàn ông này không có tiền nên đổi cho Thi 1 quả lựu đạn, 1 khẩu súng kíp, 1 khẩu súng côn tự chế, 9 viên đạn thể thao để lấy 2 tép heroin.

Ngày 5/5, Lô Văn Thi đến khu vực đồi Pu Lôm, xã Lượng Minh mua của người đàn ông tên Nênh (người Lào) 4 “cây” heroin, 1 gói hồng phiến với tổng số tiền 20 triệu đồng. Nênh thêm cho Thi 1 gói ma túy đá.

Với số ma túy trên, Thi đưa về lán trại của mình chia nhỏ ra để cất dấu. Hàng ngày, Thi ở trong lán trại để sử dụng ma túy và bán “hàng” cho các đối tượng khác.

Bị cáo Lô Văn Thi. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Lô Văn Thi. Ảnh: Trần Vũ

Sự cảnh giác, xảo quyệt của Lô Văn Thi thể hiện ở chỗ, các con nghiện đến mua ma túy phải được các đàn em của Thi “duyệt” rồi mới cho vào lán. Ma túy được Thi chuyển qua đàn em rồi mới đến con nghiện. Với các đối tượng ngoài tỉnh đến mua ma túy, Thi bố trí cho đàn em kiểm tra tại cầu Xốp Mạt (cách tụ điểm của Thi khoảng 7 km), thấy an toàn, tin tưởng thì mới cho người vào lấy “hàng”.

Khoảng 14h, ngày 8/5, khi Lô Văn Thi đang ở tại lán trại của mình để bán ma túy thì bị tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An và Công an huyện Tương Dương phát hiện, bắt quả tang. Tang vật thu giữ gồm nhiều gói chứa ma túy với tổng khối lượng là 31,85 gam ma túy heroin, 75,87 gam ma túy Methaphetamine; 1 quả lựu đạn dạng mỏ vịt là vũ khí quân dụng do Mỹ sản xuất, 1 khẩu súng dạng súng côn, 1 khẩu súng kíp, 9 viên đạn và số tiền hơn 1,3 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Thi khai nghiện ma túy từ năm 2016. Để qua mắt cơ quan chức năng, bị cáo lập lán trại trong rừng sâu, cho đàn em cảnh giới cẩn thận để sử dụng ma túy và bán “hàng” cho con nghiện.

Không như các bị cáo khác, Lô Văn Thi từ chối lời nói sau cùng trước khi tòa vào nghị án.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Văn Thi 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hình phạt chung bị cáo Thi phải chịu là 22 năm tù.

Thông tin từ cơ quan điều tra, ngoài vụ án này, ngày 13/4/2019 Lô Văn Thi còn bị Công an huyện Tương Dương khởi tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Hiện vụ án này đang được điều tra theo quy định.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.