Con nghiện thủ ‘hàng nóng’, lập lán trại trong rừng sâu để sử dụng và bán ma túy

(Baonghean.vn) - Để qua mắt cơ quan chức năng, Lô Văn Thi lập lán trại trong rừng sâu rồi cho đàn em cảnh giới. Đây là nơi Thi bán ma túy cho khách và sử dụng mỗi khi lên cơn nghiện. Ngoài ra, Thi luôn cất dấu vũ khí trên người để đối phó với công an.

Sáng 27/8, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Lô Văn Thi (SN 1963), trú xã Lượng Minh, huyện Tương Dương về các tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Theo cáo trạng, để thuận lợi cho việc mua bán ma túy, năm 2016 Thi dựng lán trên đồi thuộc bản Muỗng, xã Lượng Minh. Khoảng tháng 3/2019, một người đàn ông đến lán của Thi để hỏi mua ma túy. Người đàn ông này không có tiền nên đổi cho Thi 1 quả lựu đạn, 1 khẩu súng kíp, 1 khẩu súng côn tự chế, 9 viên đạn thể thao để lấy 2 tép heroin.

Ngày 5/5, Lô Văn Thi đến khu vực đồi Pu Lôm, xã Lượng Minh mua của người đàn ông tên Nênh (người Lào) 4 “cây” heroin, 1 gói hồng phiến với tổng số tiền 20 triệu đồng. Nênh thêm cho Thi 1 gói ma túy đá.

Với số ma túy trên, Thi đưa về lán trại của mình chia nhỏ ra để cất dấu. Hàng ngày, Thi ở trong lán trại để sử dụng ma túy và bán “hàng” cho các đối tượng khác.

Bị cáo Lô Văn Thi. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Lô Văn Thi. Ảnh: Trần Vũ

Sự cảnh giác, xảo quyệt của Lô Văn Thi thể hiện ở chỗ, các con nghiện đến mua ma túy phải được các đàn em của Thi “duyệt” rồi mới cho vào lán. Ma túy được Thi chuyển qua đàn em rồi mới đến con nghiện. Với các đối tượng ngoài tỉnh đến mua ma túy, Thi bố trí cho đàn em kiểm tra tại cầu Xốp Mạt (cách tụ điểm của Thi khoảng 7 km), thấy an toàn, tin tưởng thì mới cho người vào lấy “hàng”.

Khoảng 14h, ngày 8/5, khi Lô Văn Thi đang ở tại lán trại của mình để bán ma túy thì bị tổ công tác Công an tỉnh Nghệ An và Công an huyện Tương Dương phát hiện, bắt quả tang. Tang vật thu giữ gồm nhiều gói chứa ma túy với tổng khối lượng là 31,85 gam ma túy heroin, 75,87 gam ma túy Methaphetamine; 1 quả lựu đạn dạng mỏ vịt là vũ khí quân dụng do Mỹ sản xuất, 1 khẩu súng dạng súng côn, 1 khẩu súng kíp, 9 viên đạn và số tiền hơn 1,3 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Thi khai nghiện ma túy từ năm 2016. Để qua mắt cơ quan chức năng, bị cáo lập lán trại trong rừng sâu, cho đàn em cảnh giới cẩn thận để sử dụng ma túy và bán “hàng” cho con nghiện.

Không như các bị cáo khác, Lô Văn Thi từ chối lời nói sau cùng trước khi tòa vào nghị án.

Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lô Văn Thi 20 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”. Tổng hình phạt chung bị cáo Thi phải chịu là 22 năm tù.

Thông tin từ cơ quan điều tra, ngoài vụ án này, ngày 13/4/2019 Lô Văn Thi còn bị Công an huyện Tương Dương khởi tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Hiện vụ án này đang được điều tra theo quy định.

Tin mới

Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.
Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Ronaldo chốt bến đỗ mới, hưởng lương cao nhất mọi thời đại; FIFA công bố nữ trọng tài chính đầu tiên trong lịch sử World Cup; Sầm Ngọc Đức và Ngô Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, phát triển đô thị là một động lực phát triển, góp phần xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh quy hoạch là công cụ nền tảng để định hướng phát triển đô thị.