Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới từ chương trình “vay không thế chấp, lãi suất 0 đồng”

(Baonghean.vn) - Các đối tượng tự xưng cán bộ ngân hàng, thông tin về gói vay không cần thế chấp, lãi suất 0 đồng để đánh lừa người dân.

Ngày 7/6, Công an huyện Con Cuông phát đi thông báo về việc một số nạn nhân tại địa phương bị lừa đảo bằng thủ đoạn tinh vi từ nhóm người tự xưng “nhân viên ngân hàng”.

Trước đó, ngày 4/6, Công an huyện Con Cuông nhận được trình báo của một người dân về việc bị nhóm người xưng là nhân viên ngân hàng giới thiệu về một khoản vay hấp dẫn mà mình là người may mắn được thụ hưởng. Tin tưởng vào những lời đường mật của nhóm “nhân viên ngân hàng kia”, người dân đồng ý vay và đóng bảo hiểm rủi ro cho gói vay này. Tuy nhiên, sau khi bị mất 1.815.000 đồng phí bảo hiểm, thứ họ nhận lại được là một mớ giấy lộn kèm 1 thẻ cứng “không rõ là thẻ gì”.

Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới từ chương trình “vay không thế chấp, lãi suất 0 đồng” ảnh 1
Giấy tờ nạn nhân nhận từ nhóm lừa đảo xưng là nhân viên ngân hàng. (Ảnh Công an huyện cung cấp).

Công an huyện Con Cuông cảnh báo đây là thủ đoạn lừa đảo mới. Hiện cơ quan chức năng phát hiện trên địa bàn có nhiều nạn nhân bị lừa đảo bằng hình thức này. Bởi vậy, Công an đã đưa ra cảnh báo để người dân biết, cảnh giác.

Theo cảnh báo của công an, trước tiên đối tượng mạo danh một ngân hàng nhắn tin đến người dân thông báo rằng, họ là 1 trong 15 khách hàng được vay vốn không lãi suất, thời hạn 1 năm, trong đợt khuyến mãi lần này với số tiền giải ngân lên đến 50 triệu đồng. Nếu đồng ý vay thì liên lạc lại số nhân viên ngân hàng.

Nạn nhân tưởng thật liên lạc số điện thoại có trong tin nhắn thì đối tượng yêu cầu khai báo thông tin cá nhân để làm thủ tục giải ngân, đồng thời hứa hẹn trong vài ba ngày nữa, ngân hàng sẽ gửi hợp đồng và thẻ ATM về cho người dân. Khách hàng chỉ cần chờ, khi nào có thông báo thì ra bưu điện nhận thẻ ATM rồi đến ngân hàng rút tiền.

Khi người dân đồng ý vay, đối tượng đề nghị nạn nhân mua bảo hiểm cho gói vay với số tiền phí là 1.815.000 đồng với lời hứa hẹn “nếu đến hẹn không trả được thì bên bảo hiểm sẽ trả thay”. Khoản phí này sẽ đóng cho nhân viên bưu điện thu hộ khi khách hàng nhận thẻ ATM.

Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới từ chương trình “vay không thế chấp, lãi suất 0 đồng” ảnh 2
Chiếc ví rẻ tiền chứa thẻ ATM giả, nạn nhân nhận từ nhóm lừa đảo xưng là nhân viên ngân hàng. (Ảnh Công an huyện cung cấp)

Tiếp đó, đối tượng gửi cho nạn nhân một bưu phẩm ghi là "Ví da" - cái này mục đích lừa bên bưu chính thu hộ tiền. Bên trong gói bưu phẩm là một chiếc ví rẻ tiền đựng một cái thẻ ATM giả và mấy tờ hợp đồng giả. Nạn nhân gọi báo đã nhận thẻ ATM và hợp đồng thì đối tượng mạo danh ngân hàng nhắn tin, gọi điện thông báo rằng đã giải ngân số tiền 50.000.000 đồng và yêu cầu đóng tiền bảo hiểm cho bưu tá. Bưu tá nhận xong thì chuyển tiền thu hộ và đối tượng đã nhận được tiền lừa đảo ở một bưu điện khác.

“Vì thiếu hiểu biết nên người dân đã bỏ 1.815.000 đồng để mua một cái ví có giá 20.000 đồng và mấy tờ giấy lộn. Thực tế không có ngân hàng nào cho vay không thế chấp mà lãi 0% cả. Đó chỉ là màn kịch lừa đảo”, đại diện Công an huyện Con Cuông thông tin.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.