Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới từ chương trình “vay không thế chấp, lãi suất 0 đồng”

Như Bình

(Baonghean.vn) - Các đối tượng tự xưng cán bộ ngân hàng, thông tin về gói vay không cần thế chấp, lãi suất 0 đồng để đánh lừa người dân.

Ngày 7/6, Công an huyện Con Cuông phát đi thông báo về việc một số nạn nhân tại địa phương bị lừa đảo bằng thủ đoạn tinh vi từ nhóm người tự xưng “nhân viên ngân hàng”.

Trước đó, ngày 4/6, Công an huyện Con Cuông nhận được trình báo của một người dân về việc bị nhóm người xưng là nhân viên ngân hàng giới thiệu về một khoản vay hấp dẫn mà mình là người may mắn được thụ hưởng. Tin tưởng vào những lời đường mật của nhóm “nhân viên ngân hàng kia”, người dân đồng ý vay và đóng bảo hiểm rủi ro cho gói vay này. Tuy nhiên, sau khi bị mất 1.815.000 đồng phí bảo hiểm, thứ họ nhận lại được là một mớ giấy lộn kèm 1 thẻ cứng “không rõ là thẻ gì”.

Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới từ chương trình “vay không thế chấp, lãi suất 0 đồng” ảnh 1
Giấy tờ nạn nhân nhận từ nhóm lừa đảo xưng là nhân viên ngân hàng. (Ảnh Công an huyện cung cấp).

Công an huyện Con Cuông cảnh báo đây là thủ đoạn lừa đảo mới. Hiện cơ quan chức năng phát hiện trên địa bàn có nhiều nạn nhân bị lừa đảo bằng hình thức này. Bởi vậy, Công an đã đưa ra cảnh báo để người dân biết, cảnh giác.

Theo cảnh báo của công an, trước tiên đối tượng mạo danh một ngân hàng nhắn tin đến người dân thông báo rằng, họ là 1 trong 15 khách hàng được vay vốn không lãi suất, thời hạn 1 năm, trong đợt khuyến mãi lần này với số tiền giải ngân lên đến 50 triệu đồng. Nếu đồng ý vay thì liên lạc lại số nhân viên ngân hàng.

Nạn nhân tưởng thật liên lạc số điện thoại có trong tin nhắn thì đối tượng yêu cầu khai báo thông tin cá nhân để làm thủ tục giải ngân, đồng thời hứa hẹn trong vài ba ngày nữa, ngân hàng sẽ gửi hợp đồng và thẻ ATM về cho người dân. Khách hàng chỉ cần chờ, khi nào có thông báo thì ra bưu điện nhận thẻ ATM rồi đến ngân hàng rút tiền.

Khi người dân đồng ý vay, đối tượng đề nghị nạn nhân mua bảo hiểm cho gói vay với số tiền phí là 1.815.000 đồng với lời hứa hẹn “nếu đến hẹn không trả được thì bên bảo hiểm sẽ trả thay”. Khoản phí này sẽ đóng cho nhân viên bưu điện thu hộ khi khách hàng nhận thẻ ATM.

Công an cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mới từ chương trình “vay không thế chấp, lãi suất 0 đồng” ảnh 2
Chiếc ví rẻ tiền chứa thẻ ATM giả, nạn nhân nhận từ nhóm lừa đảo xưng là nhân viên ngân hàng. (Ảnh Công an huyện cung cấp)

Tiếp đó, đối tượng gửi cho nạn nhân một bưu phẩm ghi là "Ví da" - cái này mục đích lừa bên bưu chính thu hộ tiền. Bên trong gói bưu phẩm là một chiếc ví rẻ tiền đựng một cái thẻ ATM giả và mấy tờ hợp đồng giả. Nạn nhân gọi báo đã nhận thẻ ATM và hợp đồng thì đối tượng mạo danh ngân hàng nhắn tin, gọi điện thông báo rằng đã giải ngân số tiền 50.000.000 đồng và yêu cầu đóng tiền bảo hiểm cho bưu tá. Bưu tá nhận xong thì chuyển tiền thu hộ và đối tượng đã nhận được tiền lừa đảo ở một bưu điện khác.

“Vì thiếu hiểu biết nên người dân đã bỏ 1.815.000 đồng để mua một cái ví có giá 20.000 đồng và mấy tờ giấy lộn. Thực tế không có ngân hàng nào cho vay không thế chấp mà lãi 0% cả. Đó chỉ là màn kịch lừa đảo”, đại diện Công an huyện Con Cuông thông tin.

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Thông tin nổi bật ngày 7/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/8

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển; Tổ chức ngày cao điểm "Tình nguyện vì đàn em thân yêu"; Chủ động ứng phó với mưa lớn và nguy cơ xảy ra lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất… là những thông tin nổi bật trong ngày 7/8.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

Lãnh đạo các tỉnh Nghệ An - Thanh Hóa - Hà Tĩnh trao đổi kinh nghiệm và hợp tác phát triển

(Baonghean.vn) - Hội nghị nhằm trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; qua đó tăng cường sự hiểu biết, mối quan hệ phối hợp, hợp tác phát triển trên các lĩnh vực giữa 3 tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.