Công bố danh sách chửi 'cả làng Vũ Đại' của ông Trump

Báo New York Times vừa làm một việc hiếm có là công bố danh sách những các nhân và tổ chức và cả "đồ vật" bị tỉ phú Donald Trump chửi từ khi ông ra ứng cử bên đảng Cộng hòa.

Ứng viên Donald Trump ôm lá cờ Mỹ trong cuộc vận động tại TP Tampa, bang Flodira tối 24-10 - Ảnh: Reuters

Tổng cộng con số được ghi nhận chính thức là 281 “người, địa điểm hoặc đồ vật” đã bị ông Trump mạt sát trên tài khoản Twitter của ông từ khi ông chính thức tuyên bố ra tranh cử vào tháng 6-2015.

Bản danh sách dài và khác thường này đã được nhật báo uy tín New York Times (NYT) công bố trên 2 trang của bản báo giấy ngày 24/10 và được đưa cả trên mạng.

Tờ nhật báo của Mỹ, gần đây thể hiện rõ quan điểm chống lại ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa, nhấn mạnh trong bài báo: “Ông Trump đã biến những câu chửi và những câu nói công kích thành một thứ chiến thuật tranh cử ở mức chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ”.

Các tác giả bài báo chỉ ra: “Ông ấy đã sử dụng Twitter để chuyển đi những câu chửi nhắm vào các ứng viên Tổng thống, các nhà báo, các cơ quan truyền thông, các quốc gia, một bài hát của Neil Young và thậm chí với cả… một cái bàn trong Phòng Bầu dục (của Nhà Trắng)”.

Báo NYT đã công bố bản danh sách theo thứ tự bảng chữ cái, cho thấy có từ (cựu Tổng thống) Bill Clinton (“kẻ tấn công phụ nữ TỒI TỆ NHẤT trong lịch sử chính trị Mỹ”) cho đến nước Mexico và người dân Mexico (“những tên sát nhân”). Trong số các nạn nhân của ông trump còn có cựu Hoa hậu Hoàn vũ Alicia Machado ("tởm lợm") hoặc nữ nhà báo của đài Fox News Megyn Kelly đã dám đương đầu với ông ấy ("nhân vật truyền hình tự tâng bốc mình nhất"). 

Ảnh chụp 2 trang báo của New York Times liệt kê danh sách "chửi cả làng" của ông Trump - Ảnh: Twitter

Bị thóa mạ nặng nề nhất đương nhiên là đối thủ Hillary Clinton - ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ. Đối với bà cựu Ngoại trưởng Mỹ, tỉ phú Trump đã dùng những ngôn từ như: "con mụ nói dối bệnh hoạn", một phụ nữ "bất lương", "thối nát" và "nguy hiểm" mà lẽ ra "phải vô tù". 

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama, cũng bị mô tả là "yếu ớt", "bất tài" và là "Tổng thống tệ hại nhất trong lịch sử Mỹ".

Tờ New York Times, trong mắt của Donald Trump, là “một tờ báo đang hấp hối".

Hồi đầu tháng 10 vừa qua, báo New York Times cũng từng công bố một số trang hồ sợ thuế hồi năm 1995 của ông Trump theo đó cho thấy ông đã được miễn thuế suốt gần 20 năm. Vụ việc đã khiến dư luận Mỹ dậy sóng.

Báo New York Times cũng là tờ báo lớn lên tiếng kêu gọi cử tri "đừng bỏ phiếu cho ông Trump" và sau đó có thêm tờ Washington Post làm điều này.

Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump vì thế trong thời gian gần đây quyết tuyên chiến với giới truyền thông mà ông cho là "thiên vị" cho bà Hillary Clinton và thề sẽ "xử đẹp" các tờ báo chống ông một khi ông đặt chân vào Nhà Trắng.

Trong cuộc vận động tranh cử vừa tiến hành tại bang Florida tối 24-10, ông Trump lại tố cáo các kết quả thăm dò bị bóp méo và ông sẽ là người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8-11 tới.

Theo Tuổi trẻ