Công bố kết quả khảo sát về các vấn đề chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) - Kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh khoá XVII đưa ra chất vấn 3 nhóm vấn đề mang tính thời sự, tạo nhiều bức xúc trong dư luận. Báo Nghệ An tiến hành cuộc khảo sát thăm dò ý kiến của bạn đọc về những giải pháp, hướng đi cho các vấn đề nóng này. 

3 nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh gồm: Triển khai mô hình VNEN và xã hội hoá giáo dục; nợ đọng BHXH và bội chi quỹ BHYT; quy hoạch, cấp phép và quản lý xây dựng. Đây là những vấn đề gắn liền với các sự việc mang tính thời sự như: phụ huynh gửi đơn thư phản đối việc triển khai mô hình trường học mới VNEN, tình trạng lạm thu của các trường học dưới danh nghĩa xã hội hoá hay mới đây nhất là vụ sập cần cẩu tháp xây dựng gây chết người phanh phui hàng loạt sai phạm trong việc cấp phép xây dựng. 

Cuộc khảo sát được tiến hành từ 15h chiều 14/12 khi kỳ họp HĐND tỉnh bước vào phiên thảo luận tổ. Đến 17h30 ngày 15/12, sau khi 3 phiên chất vấn về các nhóm vấn đề trên kết thúc, Báo Nghệ An tổng hợp kết quả khảo sát thăm dò bạn đọc cho kết quả như sau: 

Đa số bạn đọc tham gia khảo sát cho rằng không nên tiếp tục triển khai mô hình VNEN ở Nghệ An.
Đa số bạn đọc tham gia khảo sát cho rằng không nên tiếp tục triển khai mô hình VNEN ở Nghệ An.
Theo bạn đọc Báo Nghệ An, giải pháp cho tình trạng bội chi quỹ BHYT là tăng cường công tác thanh, kiểm tra và có chế tài xử phạt nghiêm minh.
Theo bạn đọc Báo Nghệ An, giải pháp cho tình trạng bội chi quỹ BHYT là tăng cường công tác thanh, kiểm tra và có chế tài xử phạt nghiêm minh.
Ý kiến bạn đọc thiên về phương án ủng hộ xã hội hoá giáo dục nhưng phải có mức quy định hợp lý, tuỳ theo từng vùng miền.
Ý kiến bạn đọc thiên về phương án ủng hộ xã hội hoá giáo dục nhưng phải có mức quy định hợp lý, tuỳ theo từng vùng miền.

Nhiều bạn đọc tâm huyết gửi ý kiến góp ý và phản ánh những bất cập trong thực tế. Ví dụ như với việc triển khai mô hình VNEN, có ý kiến không phản đối nhưng đề nghị chỉ thực hiện ở những trường học, địa phương đáp ứng được điều kiện về chất lượng giáo dục, trước khi triển khai cần phải tập huấn kỹ. 

Với tình trạng bội chi quỹ BHYT, nhiều ý kiến yêu cầu cần có sự minh bạch trong niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh và thanh kiểm tra, yêu cầu bồi hoàn những chi trả không đúng. 

Đối với việc xã hội hoá giáo dục, mặc dù có đến 75,12% bạn đọc tham gia khảo sát đồng ý với việc đưa ra mức thu tuỳ điều kiện từng vùng miền nhưng cũng có không ít ý kiến bày tỏ mong muốn trở về phương án thu tiền xây dựng như trước đây để đảm bảo công bằng trong môi trường giáo dục. 

Tại phiên chất vấn chiều 15/12, ông Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đưa ra kết luận: Tạm dừng việc nhân rộng mô hình VNEN tại Nghệ An. Quyết định này trùng hợp với nguyện vọng của đại đa số bạn đọc tham gia khảo sát. 

T.A - H.Q

Tin mới

Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.