Công chức phải công khai tài sản

Đã là công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách thì nghĩa vụ phải công khai tài sản, còn nếu không kê khai thì buộc họ phải từ bỏ công chức.

Những ngày qua, dư luận nhân dân rất quan tâm đến việc Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa và gia đình bà sở hữu khối tài sản lên tới hàng trăm tỷ đồng tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang. Tuy Bộ Công Thương đã chính thức lên tiếng về việc có kê khai tài sản của bà Thoa. Nhưng dư luận cũng đang đặt ra nhiều câu hỏi xung quanh khối tài sản khủng đó.

Cũng từ câu chuyện này, một vấn đề đang được đặt ra, đó là nên hay không nên công khai tài sản của cán bộ, đảng viên trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân theo dõi, giám sát?

Công khai tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức là một trong những giải pháp cơ bản, mấu chốt để phòng chống tham nhũng hiệu quả. Nhưng do kê khai mà không công khai nên chỉ mang tính hình thức. Vì không công khai nên tính trung thực của các bản kê khai đó đến đâu thì chưa có cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền nào chủ động trong việc xác minh. Vì lẽ đó, trên thực tế, việc phát hiện sai phạm của cán bộ đảng viên trong kê khai tài sản không đúng là rất ít.

Đơn cử như năm 2014, có hơn 1 triệu cán bộ, công chức thực hiện kê khai tài sản và chỉ có 5 người bị cơ quan chức năng kết luận là không trung thực. Ngoài ra, số lượng các cán bộ, công chức, đảng viên phải kê khai thu nhập và tài sản quá nhiều cũng là nguyên nhân làm cho toàn bộ hệ thống kê khai tài sản khó xử lý.

can bo huong luong ngan sach co nghia vu phai phai cong khai tai san hinh 1
Ông Nguyễn Túc (Ảnh: Minh Châm)

Để việc kê khai tài sản của cán bộ, đảng viên được thực chất, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị cần thu hẹp phạm vi và số lượng người kê khai vào nhóm đối tượng ở những lĩnh vực, ngành nghề dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng.

“Thực hiện kê khai tài sản cần phải thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, cụ thể cần phải phân loại cán bộ đảng viên cần phải kê khai; tập trung vào những ngành nghề, lĩnh vực dễ nảy sinh tham nhũng, cũng như những đối tượng dễ vi phạm”, ông Nguyễn Túc đề nghị.

can bo huong luong ngan sach co nghia vu phai phai cong khai tai san hinh 2
Ông Bùi Văn Xuyền (Ảnh: Ngọc Thành)

Ông Bùi Văn Xuyền, Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, cần quy định rõ, khi cán bộ, đảng viên mua nhà, hay mua tài sản lớn thì phải chứng minh được số tiền đó do đâu mà có. Đồng thời, cán bộ, đảng viên hưởng lương từ ngân sách nhà nước do dân đóng góp từ tiền thuế của dân thì phải công khai tài sản để dân giám sát và thể hiện sự minh bạch.

“Tôi cho rằng việc công bố tài sản, thu nhập của cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trên các phương tiện thông tin, truyền thông và thông tin trên mạng là để giám sát tiền thuế của dân. Đã là công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách thì nghĩa vụ của họ là phải công khai, còn nếu không kê khai thì buộc họ phải từ bỏ công chức. Ngoài ra, cần phải kê khai, kiểm tra tài sản của cả người thân của người cán bộ, đảng viên có chức, có quyền như bố mẹ, con cái của họ, để tránh việc tẩu tán tài sản cho người khác”, ông Bùi Văn Xuyền nói.

Ông Nguyễn Bá Sơn, đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng cho rằng, cần có một cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm chính và có đủ thẩm quyền, nguồn lực để quản lý, xác minh tính trung thực của các bản kê khai tài sản, đồng thời tạo điều kiện sử dụng thông tin kê khai nhằm phát hiện nguy cơ tham nhũng.

Theo ông Nguyễn Bá Sơn, việc thẩm tra, xác minh tài sản đối với một số đối tượng là công việc thường xuyên và nên giao cho một cơ quan chịu trách nhiệm về việc đó. Tất nhiên không phải tất cả những người trong phạm vi kê khai đều phải thẩm tra, xác minh thường xuyên nhưng phải đưa một số đối tượng vào diện đó, đặc biệt là những đối tượng nằm trong phạm vi được quản lý để bổ nhiệm cân nhắc vào các vị trí. Còn các đối tượng khác, khi có biểu hiện bất thường về tài sản hoặc có những biểu hiện khác thì tiến hành thẩm tra, xác minh.

Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng và chỉnh đốn Đảng đã chỉ rõ những biểu hiện của sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Trong đó, cũng nêu rõ tình trạng tham nhũng, tham quyền lực, tư duy nhiệm kì, lợi ích nhóm… là một trong những biểu hiện của suy thoái về đạo đức, lối sống. Bởi vậy, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống của cán bộ đảng viên qua vấn đề kê khai tài sản, thu nhập cần được xem là một trong những giải pháp quan trọng để làm cho Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với niềm tin của nhân dân./.

Theo VOV

Tin mới

Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Giá xăng dầu tiếp tục tăng (Ảnh: Reuters)

Giá xăng dầu thế giới hôm nay 29/3: Tiếp tục tăng

Giá xăng dầu hôm nay (29/3) trên thị trường thế giới tiếp tục tăng do sự gia tăng nhu cầu tại Trung Quốc và cuộc khủng hoảng của ngành ngân hàng tạm lắng sau nhiều tuần căng thẳng. Giá dầu Brent vượt 78 USD/thùng còn giá dầu WTI lên mức 73 USD/thùng.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.