Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2020 – 2021

(Baonghean.vn) - Chiều 13/8, Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2020 – 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021 – 2022.

 Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tuyến với sự tham gia của Chủ tịch công đoàn các đơn vị và đại diện Liên đoàn Lao động cơ sở tại điểm cầu của 21 huyện, thành, thị trong toàn tỉnh.

Đến dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Nguyễn Thị Thu Nhi – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: MH
Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Ảnh: M.H

Năm học vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid – 19 nhưng đoàn viên công đoàn trong toàn ngành vẫn hoàn thành nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng để ngành Giáo dục Nghệ An tiếp tục giữ vững vị trí tốp dẫn đầu toàn quốc về học sinh giỏi; chất lượng giáo dục toàn diện từng bước được nâng lên với nhiều học sinh đạt giải cao ở các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và khu vực.

Đây cũng là năm học có nhiều đổi mới trong công tác chỉ đạo, điều hành, với việc ngày càng có nhiều hoạt động phù hợp với thực tiễn như tổ chức đối thoại, xây dựng các mô hình, tập trung các hoạt động chăm lo hướng về cơ sở, quan tâm đến tận từng đoàn viên và người lao động. Đặc biệt, công đoàn ngành có nhiều cách làm hiệu quả trong hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động, trọng tâm là những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo, khó khăn, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai và các nhà giáo, người lao động ở các đơn vị ngoài công lập.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội nghị. Ảnh: MH
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại hội nghị. Ảnh: M.H

Nhiều chương trình, phong trào ý nghĩa, thiết thực để nâng cao hoạt động chuyên môn, hỗ trợ giáo dục vùng khó cũng đã được triển khai, nổi bật là các chương trình như  “Phòng giúp phòng -Trường giúp trường - Bộ môn giúp bộ môn”, Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển”.

 Qua 1 năm thực hiện chương trình “Phòng giúp phòng, trường giúp trường” đã có 10 đơn vị đăng ký hỗ trợ các phòng giáo dục và đào tạo và các trường THPT thuộc các huyện Tương Dương, Kỳ Sơn, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu với nhiều nội dung. Trong đó, đặt trọng tâm vào việc giúp đỡ về kinh nghiệm giảng dạy, bồi dưỡng chuyên môn, chú trọng tập trung vào đổi mới phương pháp để từng bước nâng cao chất lượng dạy học. 

Đồng thời, giúp đỡ nhau chia sẻ kinh nghiệm công tác quản lý, nâng cao năng lực và vai trò của người Hiệu trưởng trong trường học. Bên cạnh đó, bằng nội lực của các đơn vị và nguồn lực xã hội hóa  đã huy động được gần 800 triệu đồng  để hỗ trợ các đơn vị mua sắm trang thiết bị dạy học, đồ dùng giáo viên, học sinh và hàng chục suất học bổng dành cho học sinh nghèo, khó khăn.

Tại hội nghị tổng kết, bên cạnh những kết quả đã đạt được, các đại biểu tham dự cũng đi sâu phân tích những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai các hoạt động công đoàn ở cơ sở.

Các ý kiến cũng đề xuất Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam và các ban, ngành liên quan cần tiếp tục hỗ trợ xây dựng nhà công vụ cho giáo viên, đặc biệt ở các đơn vị vùng núi, vùng đặc biệt khó khăn; rà soát, sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh các bất cập trong các Thông tư liên quan đến chức danh nghề nghiệp; Vị trí việc làm của giáo viên mầm non, giáo viên phổ thông, trong đó, đảm bảo yêu cầu đủ số lượng giáo viên, nhân viên theo quy định và phải phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội địa phương.

 
PCT Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Thu Nhi trao bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: MH
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Thị Thu Nhi trao Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: M.H

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Văn Thành cho rằng, hoạt động của công đoàn cơ sở quyết định sự thành công của các nhà trường. Nếu công đoàn vững mạnh, đoàn kết thì đơn vị sẽ vững mạnh và nhận được sự tin yêu, đồng hành của CBNGNLĐ.

Trong những năm qua, công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An cũng đã đi đầu cả nước trong tất cả các hoạt động với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực.

Tặng cờ thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh cho tập thể Trường THPT DTNT tỉnh. Ảnh: MH
Tặng Cờ Thi đua của Liên đoàn Lao động tỉnh cho tập thể Trường THPT DTNT tỉnh. Ảnh: M.H

Tuy vậy, để phát huy được vai trò của tổ chức công đoàn, người đứng đầu ngành Giáo dục đề nghị CBNGNLĐ tiếp tục nỗ lực để làm tốt công tác dạy và học, từng bước nâng hạng ngành Giáo dục Nghệ An trên cả nước; tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, làm chủ tình hình để triển khai năm học mới trong điều kiện dịch Covid – 19.

Năm học tới, ngành Giáo dục sẽ đề cao vai trò của hiệu trưởng tại các nhà trường, đổi mới quản trị của nhà trường theo hướng dân chủ, công khai, minh bạch, phát huy vai trò và tính chủ động, sáng tạo của giáo viên.

Trường THPT Nghi Lộc 5 tổ chức nấu cơm hỗ trợ khu cách ly tập trung. Ảnh: MH
Trường THPT Nghi Lộc 5 tổ chức nấu cơm hỗ trợ khu cách ly tập trung. Ảnh: M.H

Bên cạnh đó, sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số để đảm bảo khách quan trong đánh giá học sinh, tăng cường sử dụng giáo án điện tử, tăng cường các kho học liệu điện tử; đổi mới mạnh mẽ hình thức, phương pháp dạy học và đánh giá... Từ đó, giám đốc sở mong muốn công đoàn ngành sẽ tiếp tục đồng hành, chia sẻ với những khó khăn của các thầy, cô.

Qua đó, để tạo động lực, khí thế thi đua phấn khởi trong các nhà trường, triển khai các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả để đạt được mục tiêu và nhiệm vụ năm học đề ra, xây dựng được môi trường giáo dục tốt cả ở trong và ngoài nhà trường...

Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: MH
Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: M.H

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Cờ Thi đua cho 9 tập thể vì đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Nhiều tập thể và cá nhân khác cũng đã đươc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi.

Tin mới

Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.
Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.