Công đoàn Nghệ An: Nhiều hoạt động ý nghĩa chăm sóc sức khỏe người lao động

(Baonghean.vn) - Sau 4 năm triển khai trên địa bàn tỉnh, Chương trình “Sức khỏe của bạn” đã thể hiện rõ vai trò của tổ chức công đoàn và được người lao động đón nhận.

Từ những nguy cơ

Nhắc đến các công xưởng, nhà máy, doanh nghiệp, người ta dễ dàng hình dung ra những dây chuyền liên tục với khối lượng công việc khổng lồ, sức ép của tốc độ, áp lực về sản lượng... Những người trực tiếp làm việc trong môi trường này - những công nhân lao động - cần phải đủ sức chịu đựng tất cả những áp lực và vất vả đó. Sức khỏe với họ là yếu tố quyết định tất cả. Song, không phải ai cũng nhận thức được điều này và biết cách chăm lo cho tài sản vô giá đó.

Với mức thu nhập thấp, thời gian hạn hẹp, hầu hết công nhân lao động ở các doanh nghiệp đều không có suy nghĩ phải đến phòng khám để kiểm tra định kỳ. Họ thường chỉ đến các cơ sở y tế để thăm khám khi có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe, thậm chí chỉ đi khi tình trạng bất thường đó chuyển biến nặng, ảnh hưởng đến công việc.

Người lao động Ảnh: D.T
Người lao động trong các nhà xưởng mong muốn được quan tâm hơn về vấn đề sức khỏe. Ảnh: D.T


“Chúng tôi đều có chung tâm lý sợ đi khám, phần vì ngại xin nghỉ, mất công mất buổi, không hoàn thành công việc, phần vì sợ tốn kém. Lương đã thấp mà còn phải chi trả thuốc men nữa thì không thể đủ trang trải cuộc sống và nuôi con. Nên cố được lúc nào thì cứ cố cái đã”.

Anh Đinh Viết Dũng, công nhân một công ty tại Khu công nghiệp VSIP

Một trong những vấn đề nhạy cảm nhưng vô cùng bức thiết hiện nay là lỗ hổng về sức khỏe sinh sản cho lao động nữ.

Chị N.T.T, một công nhân thuê trọ trên trục đường Đặng Thai Mai (TP. Vinh) chia sẻ: “Công nhân công ty may như chúng tôi thường xuyên phải đứng máy liên tục trong thời gian dài, điều kiện vệ sinh hạn chế lại thêm nhà trọ ẩm thấp, chỗ phơi quần áo chật chội nên không ít chị em mắc các bệnh phụ khoa. Đây cũng là một vấn đề nhạy cảm nên thay vì đến các cơ sở y tế để thăm khám thì nhiều chị em tự tìm cách chữa trị bằng cách hỏi bạn bè, mua thuốc linh tinh trên mạng. Không ít trường hợp dùng phải thuốc kém chất lượng dẫn đến tiền mất, tật thêm nặng”.

Trước thực trạng đó, tổ chức công đoàn đã triển khai mô hình “Sức khỏe của bạn” nhằm chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động và giúp họ có thêm những kiến thức cần thiết để tự chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của mình.

Kịp thời chăm sóc

Tại Nghệ An, mô hình "Sức khỏe của bạn" được triển khai thí điểm từ năm 2018. Với hình thức tổ chức linh hoạt và thiết thực, tính đến nay toàn tỉnh đã có hơn 50 cuộc thăm khám cho hàng chục ngàn lượt công nhân, viên chức, lao động.

Ảnh:
LĐLĐ tỉnh Nghệ An triển khai chương trình phúc lợi với nội dung miễn phí xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho 2.000 đoàn viên, người lao động. Ảnh tư liệu.

LĐLĐ huyện, ngành sẽ phối hợp với các cơ sở y tế để tổ chức thăm khám, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho đoàn viên và người lao động. Nếu như trước đây mô hình dành cho đối tượng người lao động nói chung thì gần đây nhiều chương trình bổ sung thêm các danh mục sức khỏe sinh sản riêng cho lao động nữ.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy - Trưởng ban Tuyên giáo nữ công LĐ LĐ tỉnh

Là một trong những đơn vị được đánh giá thực hiện tốt mô hình “Sức khỏe của bạn”, LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn đã có những linh động về hình thức tổ chức và đổi mới trong xây dựng nội dung trong từng năm. Riêng năm 2020, LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn phối hợp với Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tổ chức khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản miễn phí tại nơi làm việc cho 170 nữ công nhân Công ty CP Sản xuất và Rau củ quả quốc tế.

Tại chương trình, người lao động đã được khám tổng quát các chuyên khoa, xét nghiệm, siêu âm bụng tổng quát, siêu âm sản - phụ khoa, đo loãng xương, xét nghiệm công thức máu, đường huyết, nước tiểu...

Ảnh:
Chương trình "Sức khỏe của bạn" được đông đảo người lao động đón nhận. Ảnh tư liệu.

Sau khi tham gia Chương trình “Sức khỏe của bạn” do LĐLĐ huyện tổ chức, chị Phạm Ngọc Anh chia sẻ: “Đây là một chương trình rất thiết thực và hiệu quả.  Khám xong còn được cấp thuốc miễn phí. Tôi mong rằng, thời gian tới những chương trình như vậy sẽ tiếp tục được phát huy và tổ chức ở nhiều đơn vị khác nữa”.

Tại Quỳnh Lưu, để xây dựng mô hình “Sức khỏe của bạn” kết hợp với Chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên công đoàn” cho hàng ngàn lượt lao động nữ, Chủ tịch LĐLĐ huyện Tô Văn Thắng cùng những cộng sự của mình đã phải rất kiên trì. Anh Thắng thổ lộ: “Để có được sự phối hợp của cơ sở y tế, cán bộ công đoàn phải làm nổi bật được ý nghĩa của chương trình cũng như lợi ích mà cơ sở y tế nhận được từ sự phối hợp này. Họ có cơ hội quảng bá dịch vụ, tiếp cận khách hàng, tạo ấn tượng tốt...”.

Lễ ký kết thực hiện chương trình
Lễ ký kết thực hiện Chương trình "Sức khỏe của bạn" của LĐLĐ thị xã Hoàng Mai. Ảnh tư liệu.

Theo khảo sát, hiện nay, LĐLĐ TX. Hoàng Mai có số lượng đoàn viên công đoàn nữ chiếm hơn 82% tổng số đoàn viên ở các công đoàn cơ sở. Tuy nhiên, thực trạng dễ thấy là vẫn còn rất nhiều nữ CNVCLĐ thiếu kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản, xem nhẹ việc đi khám định kỳ. Bên cạnh đó nhiều doanh nghiệp cũng chưa thực sự quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động theo đúng pháp luật lao động quy định. 

Ảnh:
Triển khai chương trình thăm khám, cấp thuốc miễn phí cho đoàn viên công đoàn huyện Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu.

Theo chia sẻ của chị Phan Thị Hòe - Phó Chủ tịch LĐLĐ thị xã Hoàng Mai:  “Sau khi thăm khám, rất nhiều người đã hiểu hơn về tình trạng sức khỏe của mình, được tư vấn chế độ ăn uống, tập luyện phù hợp".

 Nằm trong chuỗi hoạt động hướng về người lao động, từ nay đến hết tháng 5 - Tháng Công nhân, nhiều LĐLĐ huyện, ngành sẽ đồng loạt triển khai mô hình “Sức khỏe của bạn”.  Trong bối cảnh diễn biến dịch Covid-19, chương trình sẽ mang nhiều giá trị nhân văn thiết thực.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/1

(Baonghean.vn) - Phát huy tinh thần vì nước, vì dân qua công tác tuyển quân; Nghệ An tập trung triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp IUU... là những tin tức nổi bật trên baonghean.vn ngày 29/1.
Bản CV tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

Bản lý lịch tốt của 2 ngoại binh Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khoảng thời gian im ắng, Sông Lam Nghệ An đã chốt được 2 ngoại binh mới để hoàn thiện đội hình tham dự V.League 2023. Nhìn vào bản lý lịch của 2 tân binh này, người hâm mộ xứ Nghệ phần nào yên tâm về lực lượng của đội bóng xứ Nghệ ở mùa giải mới.
Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.