Cộng hòa Séc thận trọng với tin bị tổ chức IS "thề hủy diệt"

Cộng hòa Séc đang có những phản ứng thận trọng đối với lời đe dọa "hủy diệt" từ một video được gán cho là sản phẩm của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cũng chưa đưa ra kết luận đây là thông tin giả hay thật. 

Các biện pháp an ninh được tăng cường ở trung tâm Prague. (Nguồn: CTK)

Hãng tin CTK cho biết, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka ngày 25/11 đã nhận xét rằng không thể xem thường video dọa dẫm của IS và chỉ thị cho các cơ quan an ninh phải xem xét kỹ lưỡng. 

Trước đó, tờ nhật báo bằng tiếng Arab Al-Haját đã đăng tải video clip tuyên truyền mới của IS, trong đó Cộng hòa Séc được liệt vào nhóm 60 quốc gia thuộc "liên minh ma quỷ," trở thành kẻ thù không đội trời chung của tổ chức Hồi giáo cực đoan này.

Video này liệt kê quốc kỳ của Cộng hòa Séc, tất cả các nước thành viên khác của NATO, những nước Arab tham gia các cuộc không kích nhằm vào IS, Liên bang Nga và Trung Quốc... Cộng hòa Séc cũng như các nước nằm trong "liên minh xấu" bị IS thề "sẽ hủy diệt."

Video nói trên sau đó được các báo điện tử ở phương Tây đăng tải và gây sức ép tâm lý lên người dân Cộng hòa Séc mặc dù tính xác thực của nó vẫn chưa được khẳng định. 

Bộ trưởng Cộng hòa Séc Milan Chovanec tỏ ra khôi hài trên trang cá nhân của mình với nhận xét "không hổ thẹn nằm trong số các quốc gia phát triển nhất của thế giới."

Ông còn nói rằng Cộng hòa Séc "đã bị áp đặt vào cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố xảo quyệt và cuồng tín" và ông tin chắc vào thắng lợi cuối cùng. 

Mặt khác, Bộ trưởng Milan Chovanec cũng cho biết các biện pháp tăng cường an ninh đã áp dụng tại Séc sau các vụ khủng bố tối 13/11 ở Paris sẽ được tiếp tục ít nhất cho đến đầu năm 2016. 

Trang mạng Novinky.cz dẫn lời của Bộ trưởng Chovanec khẳng định rằng từ nay đến đầu năm mới ở các đô thị của Séc sẽ thường xuyên diễn ra tình trạng tập trung đông người ở các nơi công cộng nên các biện pháp an ninh không thể lơ là. Còn sau đó tùy theo sự biến động của tình hình thế giới mà điều chỉnh theo hướng siết chặt hay nới lỏng.

Bên cạnh việc bảo vệ nghiêm ngặt các sân bay quốc tế và Đại sứ quán Pháp tại Prague thì các trung tâm mua sắm cũng được tăng thêm các đội cảnh sát tuần tra đúng vào đợt mua sắm tấp nập nhất của người dân Séc trong một năm nhân dịp Giáng Sinh./.

Theo Vietnam+