Công nghệ giúp tàu thuyền lọc rác nhựa trên đại dương

Một nhà sáng chế tại Anh phát minh hệ thống có thể giúp tàu thuyền lọc rác nhựa gây ô nhiễm nước biển. 

 Hệ thống Remora hứa hẹn đưa ra giải pháp lọc rác nhựa trên biển hiệu quả. Video: Reuters.

Với phát minh của nhà sáng kế Robert Edwin Rouse tại Đại học Mỹ thuật Hoàng gia Anh, tàu thuyền có thể giúp lọc nhựa trong lúc hoạt động trên biển, Reuters ngày 31/7 đưa tin.

Rác nhựa sau khi phân hủy thành các mảnh đủ nhỏ có thể thâm nhập cơ thể cá qua đường tiêu hóaƯớc tính có khoảng 5 nghìn tỷ mảnh rác nhựa trôi nổi trong các đại dương, đe dọa hệ sinh thái biển và sức khỏe con người. 

Hai mẫu thiết kế ban đầu của hệ thống gồm một ống tua-bin tạo năng lượng đại dương và một ống tạo lực đẩy. Khi nước biển đi qua hệ thống này, các mảnh nhựa được giữ lại trong khi sinh vật trôi nổi được trả lại đại dương.

"Hệ thống Remora đưa ra một giải pháp kết hợp hai công nghệ tạo năng lượng đại dương hoặc lực đẩy và cơ chế lọc", Rouse cho biết. Việc tạo năng lượng đại dương hay lực đẩy tùy thuộc mẫu thiết kế được sử dụng trên tàu thuyền.

Do có thể triển khai trên quy mô toàn cầu, hệ thống triệt tiêu hai điểm yếu chi phí lớn và tính không thực tiễn trong các giải pháp lọc rác biển hiện đại do quy mô ô nhiễm lớn. "Hệ thống Remora được thiết kế để xử lý rác nhựa nhỏ, nhưng có thể được tái cấu trúc để lọc rác nhựa có kích cỡ 1-20 mm", Rouse giải thích.

Rouse đang tìm đối tác để đưa Remora vào thử nghiệm trong thực tế. Theo tổ chức từ thiện Quỹ Ellen MacArthur ở Anh, tính theo khối lượng, rác nhựa có khả năng nhiều hơn cá trong đại dương trước năm 2050.

Theo VNE

Tin mới

TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.