Công nghệ giúp tàu thuyền lọc rác nhựa trên đại dương

Một nhà sáng chế tại Anh phát minh hệ thống có thể giúp tàu thuyền lọc rác nhựa gây ô nhiễm nước biển. 

 Hệ thống Remora hứa hẹn đưa ra giải pháp lọc rác nhựa trên biển hiệu quả. Video: Reuters.

Với phát minh của nhà sáng kế Robert Edwin Rouse tại Đại học Mỹ thuật Hoàng gia Anh, tàu thuyền có thể giúp lọc nhựa trong lúc hoạt động trên biển, Reuters ngày 31/7 đưa tin.

Rác nhựa sau khi phân hủy thành các mảnh đủ nhỏ có thể thâm nhập cơ thể cá qua đường tiêu hóaƯớc tính có khoảng 5 nghìn tỷ mảnh rác nhựa trôi nổi trong các đại dương, đe dọa hệ sinh thái biển và sức khỏe con người. 

Hai mẫu thiết kế ban đầu của hệ thống gồm một ống tua-bin tạo năng lượng đại dương và một ống tạo lực đẩy. Khi nước biển đi qua hệ thống này, các mảnh nhựa được giữ lại trong khi sinh vật trôi nổi được trả lại đại dương.

"Hệ thống Remora đưa ra một giải pháp kết hợp hai công nghệ tạo năng lượng đại dương hoặc lực đẩy và cơ chế lọc", Rouse cho biết. Việc tạo năng lượng đại dương hay lực đẩy tùy thuộc mẫu thiết kế được sử dụng trên tàu thuyền.

Do có thể triển khai trên quy mô toàn cầu, hệ thống triệt tiêu hai điểm yếu chi phí lớn và tính không thực tiễn trong các giải pháp lọc rác biển hiện đại do quy mô ô nhiễm lớn. "Hệ thống Remora được thiết kế để xử lý rác nhựa nhỏ, nhưng có thể được tái cấu trúc để lọc rác nhựa có kích cỡ 1-20 mm", Rouse giải thích.

Rouse đang tìm đối tác để đưa Remora vào thử nghiệm trong thực tế. Theo tổ chức từ thiện Quỹ Ellen MacArthur ở Anh, tính theo khối lượng, rác nhựa có khả năng nhiều hơn cá trong đại dương trước năm 2050.

Theo VNE

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.